สาระน่ารู้, โซลาร์เซลล์

HOW TO ดูแลรักษาชุดโซล่าเซลล์ให้ใช้งานได้นาน

โซล่าเซลล์เมื่อติดแล้วจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่มีอายุยาวนานที่สุดอย่างหนึ่งของบ้าน อยู่คู่กับบ้านคุณไปอีกนาน ถ้าอยากให้โซล่าเซลล์มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดี จะต้องหมั่นดูแลรักษาโซล่าเซลล์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ โดยชุดโซล่าเซลล์นั้นไม่ได้มีแผงโซล่าเซลล์อย่างเดียวที่ต้องการการดูแล ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องดูแลอีกด้วย มาดูวิธีการดูแลชุดอุปกรณ์โซล่าเซลล์ต่าง ๆ พร้อมกัน

 

ดูแลรักษาชุดโซล่าเซลล์ : แผงโซล่าเซลล์

  • ตรวจสอบแผงโซล่าเซลล์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ

ผู้ใช้งานโซล่าเซลล์ต้องหมั่นตรวจสอบสภาพแผงโซล่าเซลล์อยู่เสมอว่าแผงยังอยู่ในสภาพปกติดี ไม่มีรอยแตกร้าว โดยปกติแผงโซล่าเซลล์จะมีความแข็งแรงทนทานเพื่อรองรับการใช้งานภายนอกอาคาร แต่หากโดนกระแทกอย่างรุนแรง เช่น โดนของตกใส่ หรือโดนลูกเห็บขนาดใหญ่ตกใส่ก็อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ หากมีรอยแตกบนแผงโซล่าเซลล์จะต้องทำการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนแผงโซล่าเซลล์

  • เช็กอุปกรณ์ยึดจับแผงโซล่าเซลล์

ถ้าไม่อยากให้แผงโซล่าเซลล์เกิดความเสียหาย นอกจากจะต้องตรวจสอบตัวแผงโซล่าเซลล์แล้ว ยังต้องตรวจสอบในส่วนของอุปกรณ์ยึดจับแผงโซล่าเซลล์ด้วย โดยเฉพาะจุดที่มีน็อต ให้ตรวจสอบดูว่าน็อตยังยึดแน่นหนาอยู่หรือไม่ หากหลวมให้ทำการขันน็อตให้แน่น ให้ตรวจสอบอุปกรณ์ยึดจับอยู่เสมอไปพร้อม ๆ กับการตรวจสอบสภาพแผงโซล่าเซลล์

  • ทำความสะอาดเมื่อแผงโซล่าเซลล์มีสิ่งสกปรก 

สิ่งสกปรกที่ว่าคือสิ่งสกปรกที่มีขนาดใหญ่จนบดบังแผงโซล่าเซลล์ ทำให้แผงโซล่าเซลล์ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ เช่น เศษใบไม้ ขี้นก โดยการทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์ให้ใช้น้ำเปล่าและฟองน้ำหรือผ้าเนื้อนุ่ม มาทำความสะอาด ที่สำคัญห้ามใช้ผงซักฟอกหรือสารเคมีที่เป็นกรดเด็ดขาด เพราะจะทำให้หน้าแผงโซล่าเซลล์เกิดความเสียหายได้

ดูแลรักษาชุดโซล่าเซลล์ : อินเวอร์เตอร์

อุปกรณ์ที่สำคัญรองลงมาจากแผงโซล่าเซลล์ก็คืออินเวอร์เตอร์ ที่เป็นตัวแปลงไฟฟ้ากระแสตรงจากการผลิตไฟฟ้า ให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับเพื่อนำไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน การดูแลตัวเครื่องอินเวอร์เตอร์ก็ไม่ได้ยากอะไร เพียงทำความสะอาดตัวเครื่อง 1-2 ครั้ง/ปี ด้วยการปัดฝุ่นไม่ให้สิ่งสกปรกเกาะตัวเครื่องเพื่อความเรียบร้อย ตรวจเช็กหน้าจอแสดงผลว่าระบบต่าง ๆ ทำงานปกติหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบว่าไม่มีสัตว์เข้าไปทำรังบริเวณตัวเครื่อง

ดูแลรักษาชุดโซล่าเซลล์ : ระบบสายไฟ

ระบบสายไฟเป็นส่วนหนึ่งของชุดโซล่าเซลล์ที่เรามักจะมองข้ามการดูแลไป เพราะดูเป็นจุดที่มักจะเกิดปัญหาน้อยที่สุด แต่ทั้งนี้เราก็ต้องคอยสอดส่องดูแลรักษาระบบสายไฟอยู่เสมอด้วย หมั่นตรวจสอบว่าสายไฟต่าง ๆ อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ เพราะอาจเกิดปัญหาหนูหรือสัตว์ฟันแทะอื่น ๆ มากัดสายไฟให้เกิดการชำรุดได้ และอย่าลืมตรวจสอบขั้วสายไฟว่ายังเชื่อมต่อได้ปกติ ไม่ได้มีการชำรุดแต่อย่างใด เพื่อที่ชุดโซล่าเซลล์จะได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ 

ดูแลรักษาชุดโซล่าเซลล์ : แบตเตอรี่

สำหรับผู้ที่ติดตั้งชุดโซล่าเซลล์ระบบไฮบริดจะมีอุปกรณ์หนึ่งในชุดโซล่าเซลล์ ซึ่งเป็นส่วนที่เอาไว้กักเก็บไฟฟ้า นั่นก็คือ “แบตเตอรี่” โดยจะนำไฟฟ้าที่เก็บไว้มาใช้ในช่วงเวลาที่ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้และจ่ายไฟฟ้าไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ซึ่งก็ถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับผู้ใช้โซล่าเซลล์ระบบไฮบริด การดูแลรักษาแบตเตอรี่สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงหมั่นตรวจสอบการทำงานของแบตเตอรี่ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ไม่มีความผิดปกติของแบตเตอรี่ หากพบความผิดปกติให้แจ้งช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาระหว่างการใช้งาน หรือทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อมีการเสื่อมสภาพ

เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ชุดโซล่าเซลล์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยยืดอายุการใช้งาน และลดการเกิดปัญหาในการใช้งานได้อีกด้วย สามารถขอคำแนะนำและขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซล่าเซลล์ รวมถึงขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง 

LINE : @PSI1247 

PSI CALL CENTER : 1247

FB : https://www.facebook.com/psisats 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *