พลังงาน, โซลาร์เซลล์, โซล่าเซลล์

ไขข้อข้องใจ ติดโซล่าเซลล์บ้านอย่างไรให้คุ้ม!

ในปัจจุบันโซล่าเซลล์ได้มีการพัฒนามาจนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นพลังงานสะอาดแล้วยังช่วยให้ประหยัดค่าไฟอีกด้วย แล้วควรเลือกติดโซล่าเซลล์บ้านอย่างไรให้คุ้มค่า? คำตอบนี้ขึ้นอยู่กับค่าไฟแต่ละเดือนและการใช้เครื่องไฟฟ้าของแต่ละบ้าน ลองไปดูเรื่องระบบโซล่าเซลล์และดูว่าค่าไฟเท่าไรเหมาะกับโซล่าเซลล์แบบใด

 

โซล่าเซลล์บ้านมีทั้งหมดกี่ระบบ?

โซล่าเซลล์มีทั้งหมด 3 ระบบ ได้แก่ ระบบออนกริด ระบบออฟกริด และระบบไฮบริด

 •  ระบบออนกริด (On Grid) ระบบนี้จะแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าส่งต่อไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเฉพาะในเวลากลางวัน ส่วนในเวลากลางคืนที่ไม่มีแสงแดดก็จะดึงไฟฟ้าจากทางการไฟฟ้ามาใช้ จึงมีสิ่งจำเป็นที่ต้องทำก็คือการติดต่อเพื่อทำการติดตั้งกับการไฟฟ้า ข้อดีคือระบบออนกริดสามารถขายไฟฟ้าคืนให้กับการไฟฟ้าได้ทำให้เป็นที่นิยมมากกว่าระบบอื่น ๆ
 • ระบบออฟกริด (Off Grid) การติดโซล่าเซลล์ระบบนี้ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาการไฟฟ้า เพราะระบบออฟกริดนั้น เมื่อผลิตไฟฟ้าแล้วจะนำไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่สำรองไฟนั่นเอง ซึ่งข้อดีคือหากเป็นเวลากลางคืนที่ไม่มีแสงอาทิตย์ก็ยังสามารถใช้ไฟฟ้าได้ เหมาะกับผู้ที่อยู่พื้นที่ห่างไกลหรือพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ส่วนข้อเสียคือหากพลังงานสำรองหมดไปก็จะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้เลย
 •  ระบบไฮบริด (Hybrid) โซล่าเซลล์ระบบนี้เรียกได้ว่าเป็นระบบที่ผสมระหว่างออนกริดและออฟกริด ทำให้สามารถใช้ไฟฟ้าได้ตลอดทั้งเวลากลางวันและกลางคืนโดยมีแบตเตอรี่เพื่อการสำรองไฟฟ้า ทำให้ใช้ไฟฟ้าได้แม้จะไม่มีแสงอาทิตย์หรือช่วงกลางคืน ข้อดีคือหากเป็นบ้านที่ต้องใช้ไฟฟ้ามากทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนก็จะตอบโจทย์มากที่สุด ข้อเสียคือมีราคาที่ค่อนข้างสูง

จาก 3 ระบบที่กล่าวมา ระบบออนกริด (On Grid) เป็นระบบที่นิยมใช้กันมากที่สุด ตอบโจทย์ผู้ที่อยากติดโซล่าเซลล์บ้านเพราะราคาดีและคุ้มทุนได้ไวกว่าระบบอื่น เมื่อได้รู้จักกับระบบโซล่าเซลล์แล้ว การดูค่าไฟต่อเดือนที่ใช้ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งในการเลือกติดโซล่าเซลล์ได้เช่นกัน ใช้ค่าไฟเท่าไร่ควรติดโซล่าเซลล์บ้าน PSI แบบไหน ไปไขข้อข้องใจกันต่อเลย

 

เลือกติดโซล่าเซลล์ให้เหมาะกับค่าไฟบ้าน

            มาดูกันเลยว่าค่าไฟประมาณไหนควรติดโซล่าเซลล์แบบใด เบื้องต้น PSI มีมาแนะนำทั้งหมด 3 ชุดด้วยกัน

 1. สำหรับบ้านที่ใช้เครื่องไฟฟ้าไม่มาก ค่าไฟไม่เกิน 1,500 บาท/เดือน เหมาะกับการติดโซล่าเซลล์บ้านอย่างชุดโซล่าเซลล์ Easy Plug ที่ช่วยประหยัดไฟได้ 300 บาท/เดือน ราคารวมติดตั้งเพียง 14,900 บาท*
 2. บ้านที่ใช้ไฟฟ้าโดยมีค่าไฟประมาณ 2,000-3,000 บาท/เดือน เหมาะกับการติดโซล่าเซลล์อย่าง ชุดโซล่าเซลล์ P33  ระบบออนกริด 1 เฟส พร้อมแผง 540W 8 แผง โดยโซล่าเซลล์ชุดนี้สามารถช่วยลดค่าไฟได้มากถึง 2,500 บาท/เดือน ราคารวมติดตั้ง 135,000 บาท*
 3. บ้านที่ใช้ไฟฟ้าโดยมีค่าไฟ 3,000-5,000 บาท/เดือน เหมาะกับการติดโซล่าเซลล์ ชุดโซล่าเซลล์ P50 ที่ช่วยประหยัดค่าไฟได้มากถึง 3,900 บาท/เดือน ซึ่งชุดโซล่าเซลล์ P50 แบ่งเป็น 1 เฟส และ 3 เฟสo   ระบบออนกริด 1 เฟส พร้อมแผง 540W 12 แผง ราคา 189,000 บาท*o   ระบบออนกริด 1 เฟส พร้อมแผง 540W 12 แผง ราคา 189,000 บาท*o   ระบบออนกริด 3 เฟส พร้อมแผง 540W 12 แผง ราคา 199,000 บาท*  *ราคาอาจเปลี่ยนแปลงตามโปรโมชัน สอบถามได้ทาง Call center 1247

  การติดโซล่าเซลล์บ้านให้คุ้มมากที่สุดก็คงต้องบอกว่า นอกจากต้องคำนึงถึงระบบโซล่าเซลล์ที่ตอบโจทย์กับที่อยู่อาศัยและการคำนวณค่าไฟก่อนการเลือกชุดโซล่าเซลล์แล้ว การเลือกโซล่าเซลล์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานก็สำคัญไม่แพ้กัน ติดโซล่าเซลล์กับ PSI มีการรับประกันอินเวอร์เตอร์ 5 ปี รับประกันแผงโซล่าเซลล์นานถึง 12 ปี และประสิทธิภาพในการใช้งานยาวนานมากกว่า 20 ปี และระยะคุ้มทุนสำหรับระบบออนกริดของ PSI นั้นอยู่ที่ 4-5 ปี นับเป็นการคุ้มทุนที่ค่อนข้างไว ไม่ต้องรอนานถึง 10-20 ปี

              หากคุณสนใจชุดโซล่าเซลล์ PSI สามารถปรึกษา PSI ได้ที่ PSI.CO.TH และหากคุณกำลังมองหาชุดโซล่าเซลล์ที่ได้คุณภาพเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายของที่บ้าน PSI ก็มีชุดประหยัดค่าไฟอย่าง “ชุดโซล่าเซลล์ Easy Plug” เริ่มต้นเพียง 14,900 บาทเท่านั้น (ส่งฟรีและติดตั้งฟรีโดยช่างได้มาตรฐานจาก PSI) สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและโซล่าเซลล์ทุกแบบของ PSI ได้ที่เว็บไซต์เดียวกัน รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats

  บทความที่เกี่ยวข้อง

   

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *