พลังงาน, สาระน่ารู้, โซลาร์เซลล์

เคล็ดลับลดค่าไฟ แค่ใช้สูตรโซล่าเซลล์ + มิเตอร์ TOU

จนถึงตอนนี้ค่าไฟก็ยังแพงไม่หยุด! ปีหน้าก็ยังแพงขึ้นอีก! ผู้บริโภคยุคใหม่ฉลาดใช้พลังงานอย่างเราก็ต้องหาวิธีในการรับมือกับค่าไฟแพง หลายคนหันมาติดโซลล่าเซลล์ ซึ่งติดโซล่าเซลล์ก็ถือว่าประหยัดอยู่แล้ว แต่เราสามารถลดค่าไฟได้อีกต่อด้วยสูตร “โซล่าเซลล์ + มิเตอร์ TOU = คุ้ม!” มาดูกันว่าต้องทำอย่างไรบ้าง?!

วิธีการลดค่าไฟด้วย สูตรโซล่าเซลล์ + มิเตอร์ TOU

กลางวันใช้โซล่าเซลล์ On Grid

ในตอนกลางวันที่มีแสงแดดส่อง โซล่าเซลล์ On Grid จะทำการผลิตไฟฟ้าด้วยการเปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้เป็นกระแสไฟฟ้าแบบตรง จากนั้นจะทำการแปลงกระแสไฟฟ้าให้เป็นกระแสไฟฟ้าสลับผ่านอินเวอร์เตอร์ เพื่อไปใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่อยู่ภายในบ้าน เท่ากับว่าในตอนกลางวันที่มีแสงแดด เราจะได้ใช้ไฟฟรีจากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาท แต่ถ้าเป็นช่วงเวลากลางคืนระบบจะตัดสลับมาใช้ไฟจากการไฟฟ้าแทน เพราะในเวลากลางคืนไม่มีแสงอาทิตย์ให้ผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า และโซล่าเซลล์ระบบ On Grid ไม่ได้มีแบตเตอรี่สำรอง หากอยากลดค่าไฟในตอนกลางคืนด้วย แนะนำให้ใช้มิเตอร์ TOU (Time of Use)

ก่อนจะเข้าสู่เรื่องมิเตอร์ TOU หากพูดถึงความคุ้มค่าในการติดตั้งโซล่าเซลล์ นอกจากจะช่วยลดค่าไฟ อีกข้อดีของโซล่าเซลล์ On Grid จะช่วยให้คืนทุนได้ไวกว่าโซล่าเซล์แบบอื่น มีราคาถูก และยังสามารถทำเรื่องขายไฟคืนการไฟฟ้าได้อีกด้วย ติดเถอะคุ้ม!

 

กลางคืนใช้ไฟจากมิเตอร์ TOU

ปกติมิเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ในครัวเรือนจะเป็นมิเตอร์ไฟฟ้าทั่วไป แต่จะมีมิเตอร์อีกประเภทที่ช่วยให้คุณประหยัดไฟได้ นั่นคือมิเตอร์ TOU ซึ่งเป็นมิเตอร์ที่คิดค่าไฟตามช่วงเวลา โดยจะแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา ได้แก่ 

  • ช่วงเวลาความต้องการไฟฟ้าสูง  (On Peak) คือวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 – 22.00 น. อัตราค่าไฟ 5.79 บาท/หน่วย*
  • ช่วงเวลาความต้องการไฟฟ้าต่ำ  (Off Peak) แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา
    • จันทร์ – ศุกร์ เวลา 22.00 – 09.00 น.
    • วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 00.00 – 24.00 น. (ของวันหยุดราชการตามปกติ ไม่รวมวันพืชมงคลและวันหยุดชดเชย) 

อัตราค่าไฟของช่วง Off Peak จะอยู่ที่ 2.63 บาท/หน่วย*

*อัตราค่าไฟยังไม่รวมค่า ft และ VAT

โดยช่วงเวลาที่น่าสนใจจะอยู่ที่ช่วงเวลาความต้องการไฟฟ้าต่ำ (Off Peak) อัตราค่าไฟอยู่ที่ 2.63 บาท/หน่วย (ยังไม่รวมค่า ft และ VAT) ในขณะที่ค่าไฟของมิเตอร์ไฟฟ้าทั่วไปจะอยู่ที่ 4.6 บาท/หน่วย เรียกได้ว่าถูกกว่าเท่าตัว ซึ่งเวลา Off Peak ของมิเตอร์ TOU จะอยู่ที่เวลา 22:00-09:00 น. ของวันจันทร์-ศุกร์ และวันพืชมงคล และเวลา 00:00-24:00 น. ของวันเสาร์-อาทิตย์ (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับมิเตอร์ TOU  ได้ที่นี่)

 

เพื่อเป็นการช่วยลดค่าไฟอีกหนึ่งต่อ หากคุณใช้โซล่าเซลล์ระบบ On Grid สามารถเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้าแบบทั่วไปมาเป็นมิเตอร์ไฟฟ้า TOU แทน เพื่อที่ในตอนกลางวันให้คุณใช้ไฟฟ้าที่ผลิตได้จากระบบโซล่าเซลล์ On Grid และในตอนกลางคืนคุณจะได้อัตราค่าไฟเพียง 2.63 บาท/หน่วย จากมิเตอร์ TOU ถือเป็นการประหยัดแบบ 2 ตามสูตรใช้โซล่าเซลล์ + มิเตอร์ TOU = คุ้ม!

 

สามารถขอคำแนะนำและขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซล่าเซลล์ รวมถึงขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง 

LINE : @PSI1247 

PSI CALL CENTER : 1247

FB : https://www.facebook.com/psisats 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *