โซล่าเซลล์, พลังงาน, สาระน่ารู้

ข้อควรระวังที่คุณต้องรู้ เมื่อใช้งานโซล่าเซลล์ในวันที่ฝนตก

เวลาที่ฝนฟ้าอากาศไม่เป็นใจโดยเฉพาะช่วงหน้าฝน ผู้ใช้งานโซล่าเซลล์มักเกิดความกังวลใจว่าขณะที่ฝนตกจะส่งผลอะไรต่อการใช้งานโซล่าเซลล์หรือไม่? เราจึงได้รวบรวมข้อควรระวังที่คุณต้องรู้สำหรับการใช้งานโซล่าเซลล์ในช่วงที่ฝนตกมาฝากกัน

 

หน้าฝนไม่ต้องทำความสะอาดโซล่าเซลล์?

หลายท่านอาจคิดว่าช่วงที่ฝนตก น้ำฝนจะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนพื้นผิวโซล่าเซลล์ ทำให้ไม่ต้องล้างทำความสะอาดโซล่าเซลล์ในฤดูนี้ ซึ่งก็เป็นความเข้าใจที่ถูกครึ่งหนึ่ง เพราะการที่ฝนตกจะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนพื้นผิวของแผงโซล่าเซลล์ได้จริง แต่อย่าลืมว่าในน้ำฝนก็ยังมีเศษฝุ่นละอองอยู่ หากไม่ได้ทำการเช็ดออกด้วยผ้าสะอาด เศษฝุ่นก็จะติดอยู่ที่หน้าแผงโซล่าเซลล์ และถ้าหากเป็นคราบฝังลึก เช่น คราบอุจจาระนก หากไม่ได้ทำการเช็ดถูกอาจจะยังออกไม่หมด ทางที่ดีถึงแม้จะเป็นหน้าฝนก็ต้องทำความสะอาดโซล่าเซลล์ด้วย เพียงแต่ลดความถี่ในการดูแลลง

 

ฝนตกต้องระวังเรื่องไฟตัดไฟเกิน

ปัญหาไฟตัดไฟเกินเป็นปัญหาที่ผู้ใช้โซล่าเซลล์หลายท่านกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อการใช้งานโซล่าเซลล์ เพราะปัญหาเรื่องไฟตกมักจะพบได้ในช่วงที่ฝนฟ้าอากาศไม่เป็นใจ โดยเฉพาะบ้านไหนที่พบปัญหาไฟตกเป็นประจำ ก็กลัวว่าจะไปกระทบต่อการใช้งานโซล่าเซลล์ ทำให้เกิดการช็อตสร้างความเสียหายแก่โซล่าเซลล์ได้ ปัญหานี้ทำให้หลายท่านกังวลในการใช้โซล่าเซลล์เป็นอย่างมาก แต่รู้ไหมว่าความจริงแล้ววิธีการแก้ง่ายมาก เพียงแค่คุณเลือกติดโซล่าเซลล์ให้เหมาะกับบ้านของคุณ หากบ้านของคุณพบปัญหาไฟตก ไฟกระชาก ไฟเกินอยู่บ่อยครั้งแนะนำให้เลือกติดโซล่าเซลล์ระบบไฮบริด (Hybrid System) ก็จะช่วยรับมือกับปัญหาเรื่องไฟตก ไฟกระชากได้ดี โดยเฉพาะโซล่าเซลล์ระบบไฮบริดของ PSI ที่มี SPD (Surge Protection Device) อุปกรณ์ป้องกันไฟกระชากแรงดันสูงชั่วขณะ  ช่วยป้องกันอุปกรณ์ไฟฟ้าจากไฟกระชาก สบายใจขึ้นได้อีกขั้นเมื่อใช้โซล่าเซลล์ของ PSI

 

ตอนฝนตกไม่มีแสงแดดจะใช้ไฟฟ้าไม่ได้?

ในช่วงที่ฝนตก หลายท่านมักกังวลว่าแสงแดดจะไม่เพียงพอให้โซล่าเซลล์ดึงแสงอาทิตย์มาใช้งานได้ เนื่องจากฤดูฝนเป็นฤดูที่มีเมฆมากเป็นพิเศษ ยิ่งในช่วงที่ฝนตกทำให้ที่บ้านไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ชั่วคราวจนกว่าจะมีแสงแดด แต่ในความเป็นจริงแล้วเรายังสามารถใช้งานไฟฟ้าได้อยู่ เพราะโซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าจะความเข้มแสง ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีไฟฟ้าใช้ เพียงแต่จะผลิตไฟฟ้าได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความเข้มของแสงในวันนั้น ๆ แต่ในตอนกลางคืนโซล่าเซลล์แต่ละประเภทจะมีวิธีการทำงานแตกต่างกันไป ดังนี้

  • โซล่าเซลล์ออนกริด (On grid system) – ในช่วงเวลากลางคืนโซล่าเซลล์ระบบออนกริด จะตัดสลับไปใช้กระแสไฟฟ้าจากการไฟฟ้าแทน ทำให้บ้านของคุณยังสามารถใช้งานไฟฟ้าได้อยู่ แต่หากเกิดปัญหาไฟดับก็จะไม่สามารถดึงไฟฟ้าจากการไฟฟ้ามาใช้ได้เช่นกัน 
  • โซล่าเซลล์ออฟกริด (Off grid system) – ในช่วงเวลากลางคืนโซล่าเซลล์ระบบออฟกริดจะสลับไปใช้ไฟฟ้าที่กักเก็บอยู่ภายในแบตเตอรี่มาใช้ทดแทนการสร้างไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ แต่เมื่อไฟฟ้าที่เก็บสะสมไว้หมดก็จะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้
  • โซล่าเซลล์ไฮบริด (Hybrid system) – ในช่วงเวลากลางคืนโซล่าเซลล์ระบบไฮบริดจะทำงานด้วยการดึงพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ หรือตัดสลับไปใช้ไฟจากการไฟฟ้าโดยที่คุณสามารถตั้งค่าได้ด้วยตนเอง แม้ในตอนกลางวันหากที่บ้านของคุณมีปัญหาไฟตก ไฟดับเป็นประจำ ในช่วงแรกอาจเลือกใช้พลังงานจากการไฟฟ้ามาใช้ก่อน แล้วช่วงที่ไม่สามารถใช้ไฟจากการไฟฟ้าได้ ค่อยสลับไปใช้พลังงานที่สะสมไว้ในแบตเตอรี่ของโซล่าเซลล์แทน

รู้จักกับโซล่าเซลล์แต่ละชนิดได้ ที่นี่

 

ฝนตกฟ้าร้องมีปัญหาต่อการใช้งานโซล่าเซลล์ไหม?

อีกหนึ่งปัญหาที่หลายท่านกังวลในช่วงที่ฝนฟ้าอากาศไม่เป็นใจ กลัวว่าฟ้าจะผ่าโซล่าเซลล์ทำให้เกิดความเสียหาย หรือในช่วงที่ฟ้าร้องอาจทำให้เกิดไฟตกหรือไฟกระชากได้ ทำให้เกิดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรส่งผลให้โซล่าเซลล์ชำรุดได้ แต่หายห่วงได้เลยหากคุณใช้โซล่าเซลล์ PSI ที่มีอุปกรณ์ป้องกันไฟกระชากแรงดันสูงชั่วขณะ (SPD) ช่วยเหนี่ยวนำแรงดันไฟฟ้าลงสู่สายดิน เมื่อใดที่ฝนตก พายุเข้าก็อุ่นใจได้เมื่อใช้โซล่าเซลล์ของ PSI 

 

ไม่ว่าจะฤดูไหน หรือวันที่ฝนฟ้าอากาศไม่เป็นใจอย่างวันที่ฝนตก ก็หายห่วงได้เลย เมื่อใช้โซล่าเซลล์ PSI สามารถขอคำแนะนำและขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซล่าเซลล์ รวมถึงขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง 

LINE : @PSI1247 

PSI CALL CENTER : 1247

FB : https://www.facebook.com/psisats

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดโซล่าเซลล์ สิทธิ์ค่าไฟฟรีไปใช้แบบยาว ๆ