โซล่าเซลล์, พลังงาน, สาระน่ารู้

อัปเดตค่า Ft 2566 ค่าไฟขึ้นอ่วมถ้วนหน้า ติดโซล่าเซลล์ด่วน!

ใช้ไฟตามปกติ แต่ทำไมค่าไฟขึ้นสูงขนาดนี้? หน้าร้อนมักมาพร้อมกับการปรับค่า Ft จึงไม่แปลกที่ค่าไฟฤดูร้อนปี 2566 จะพุ่งสูงขึ้นในหลาย ๆ บ้าน โดยปกติการไฟฟ้าฯ  มีการประกาศค่า Ft 2566 ทุก 4 เดือน โดยในเดือนพฤษภาคม – เดือนสิงหาคมก็มีการปรับขึ้นจากเดือนมกราคม – เมษายนอีก ค่า Ft คืออะไร หลายคนอาจไม่คุ้นเคยและไม่รู้ว่ามีผลต่อค่าไฟ ส่วนการติดโซล่าเซลล์จะมีผลต่อการลดค่าไฟอย่างไร มาหาแนวทางลดค่าไฟไปด้วยกัน

 

ทำไมหน้าร้อนถึงค่าไฟแพง?

สาเหตุที่ทำให้หน่วยการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นนอกจากจะเป็นเพราะสภาพอากาศของประเทศไทยที่ร้อนจัดแล้ว ก็มีการใช้งานเครื่องไฟฟ้าประเภททำความเย็นบ่อยมากขึ้น ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทำความเย็นต้องทำงานมากขึ้น ใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้นจึงกินไฟมากกว่าเดิมและทำให้ค่าไฟขึ้นสูงกว่าปกติ รวมไปถึงค่า Ft ที่จะเป็นตัวกำหนดค่าไฟในแต่ละเดือน

 

ค่า Ft คืออะไร พร้อมอัปเดตค่า Ft ล่าสุด

ค่า Ft ย่อมาจากคำว่า Fuel Adjustment Cost at the given time ซึ่งก็คืออัตราค่าไฟฟ้าผันแปร ที่จะมีการประกาศทุก ๆ 4 เดือน ปีละ 3 ครั้ง ได้แก่ เดือนมกราคม เดือนพฤษภาคม และเดือนกันยายน โดยอาจมีการปรับขึ้น-ลง หรือคงที่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โลก ณ ขณะนั้น โดยในเดือนพฤษภาคม ปี 2566 ก็ได้มีอัปเดตค่า Ft จากการไฟฟ้านครหลวงแล้วเรียบร้อย

อัปเดตค่า Ft ล่าสุด! ประจำเดือน พฤษภาคม-สิงหาคม 2566 – การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ปรับสูตรอัตราค่าไฟโดยอัติโนมัติตามมติคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2566 ว่าค่า Ft จะเป็นหน่วยละ 0.9119 บาท หรือ 91.19 สตางค์ (ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) โดยค่า Ft งวด พ.ค. – ส.ค. นั้นจะมีการเพิ่มอีก 5 สตางค์จากค่าเดิมเดือนเมษายน 2566 อยู่ที่ 93.43 สตางค์ต่อหน่วย เป็น 98.27 สตางค์/หน่วย = 4.72 บาท (เดือน เม.ย. 66) ต่อหน่วย จาก 4.77 บาทต่อหน่วย (เดือน พ.ค. 66) ทำให้เป็นอีกสาเหตุนอกจากการใช้งานของไฟฟ้าในหน้าร้อนที่มากกว่าปกติที่ทำให้หลายคนรู้สึกว่าค่าไฟแพงขึ้นนั่นเอง

เมื่อค่าไฟเพิ่มขึ้นค่าใช้จ่ายก็มากขึ้น แนวทางที่จะช่วยลดค่าไฟอีกแนวทางหนึ่งก็คือการใช้พลังงานสะอาดที่สามารถจ่ายไฟฟ้าให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่างโซล่าเซลล์

           

หันมาใช้โซล่าเซลล์ช่วยประหยัดค่าไฟได้?

            โซล่าเซลล์เป็นทั้งพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียนที่ผลิตไฟฟ้าใช้เองได้โดยไม่ต้องพึ่งพาการใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าฯ และยังสามารถช่วยประหยัดไฟได้ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาทต่อปี จึงเป็นแนวทางที่น่าสนใจสำหรับหลาย ๆ บ้านที่กำลังเผชิญเรื่องค่าไฟขึ้นหากจะหันมาประหยัดค่าไฟ และยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย

โดยทั่วไปการติดตั้งโซล่าเซลล์จะมีระยะคืนทุนเฉลี่ยที่ 6 – 10 ปี หลังจากนั้นก็เหมือนได้ส่วนลดค่าไฟฟรีไปในระยะยาวจนถึงหมดอายุรับประกันนั่นเอง แต่การใช้โซล่าเซลล์ภายในบ้านเป็นการลงทุนระยะยาว ดังนั้นควรศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับโซล่าเซลล์ก่อนการติดตั้งเพราะมีหลายระบบ จึงจำเป็นที่จะต้องดูว่าบ้านของเรานั้นเหมาะกับโซล่าเซลล์ระบบใด โดยระบบที่เป็นที่นิยมคือโซล่าเซลล์ระบบ On Grid ที่เป็นระบบเชื่อมต่อกับระบบของการไฟฟ้า เหมาะกับการใช้ไฟฟ้าช่วงกลางวันแหละหากใช้ไฟฟ้าเหลือยังสามารถขายคืนให้กับทางภาครัฐได้อีกด้วย แต่หากบ้านใช้ไฟทั้งกลางวันและกลางคืนมาก ก็จะเหมาะกับระบบ Off Grid และ Hybrid มากกว่า เพราะมีแบตเตอรี่สำรองไฟฟ้าสำหรับการใช้งานช่วงเวลากลางคืนซึ่งไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้

 

โซล่าเซลล์พร้อมช่วยลดค่าไฟ

         การติดโซล่าเซลล์ PSI ระบบ On Grid นั้นเป็นที่นิยมในหลายครัวเรือนที่ต้องการหันมาใช้พลังงานสะอาดเพื่อช่วยรักษ์โลก และโดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนที่ค่าไฟขึ้นแล้วด้วยนั้น โซล่าเซลล์ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการช่วยคุณประหยัดไฟ ช่วยลดค่าใช้จ่ายอย่างค่าไฟได้เป็นอย่างมาก มาดูกันเลยว่าโซล่าเซลล์ PSI รุ่นไหนที่เหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุดได้ที่ตารางด้านล่างนี้

ซึ่งนอกจากการพึ่งพาโซล่าเซลล์ในการช่วยประหยัดค่าไฟจากช่วงค่า Ft พุ่งสูงในช่วงหน้าร้อนแล้วนั้น เรายังมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างอื่นที่จะช่วยคุณประหยัดไฟได้มากขึ้น

 

Tips เคล็ดลับประหยัดไฟในบ้าน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยมือของเรา

1. ปิดเครื่องไฟฟ้าเมื่อไม่ใช้งาน – การเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้แม้จะไม่ได้ใช้งานก็ยังคงมีกระแสไฟไหลวนในระบบอยู่ ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยประหยัดค่าไฟ เมื่อใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นเสร็จแล้วควรถอดปลั๊กทุกครั้ง

2. เลือกใช้หลอดไฟ LED การเลือกใช้หลอดไฟ LED แทนการใช้หลอดไฟแบบธรรมดาจะกินไฟน้อย รวมไปถึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

3. ใช้งานเครื่องปรับอากาศในอุณหภูมิที่เหมาะสม – การใช้งานเครื่องปรับอากาศโดยการตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 26 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสม จะช่วยประหยัดไฟมากกว่าการตั้งอุณหภูมิที่ต่ำลงไปมากกว่านี้ หากรู้สึกร้อนสามารถเปิดพัดลมควบคู่กันได้

4. เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 – ฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 บอกข้อมูลเบื้องต้น ระดับการใช้ไฟฟ้า ประสิทธิภาพ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายต่อปี เพื่อให้ผู้เลือกใช้เครื่องไฟฟ้าได้เลือกใช้ตามความเหมาะสม ช่วยประหยัดค่าไฟได้ในระยะยาว

 

         หน้าร้อนมาพร้อมกับบิลค่าไฟขึ้น ซึ่งค่า Ft ก็มีผลกับค่าไฟ การหาแนวทางที่จะประหยัดไฟสามารถทำได้ด้วยการติดโซล่าเซลล์ PSI ซึ่งระบบที่เป็นที่นิยมในการติดตั้งคือระบบ On Grid ที่เมื่อจ่ายไฟฟ้าใช้ได้แล้ว เมื่อใช้ไฟฟ้าเหลือก็ขายคืนให้กับทางภาครัฐได้ ลงทุนครั้งเดียวได้ผลระยะยาว เห็นบิลค่าไฟก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป หากคุณต้องการที่จะติดโซล่าเซลล์ของ PSI สามารถเข้าไปดูสินค้าได้ใน PSI.CO.TH หรือติดต่อผ่าน Call Center ด้วยหมายเลข 1247 รวมทั้งช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง

LINE: @PSI1247   Facebook: https://www.facebook.com/psisats

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดโซล่าเซลล์ สิทธิ์ค่าไฟฟรีไปใช้แบบยาว ๆ