พลังงาน, สาระน่ารู้, โซล่าเซลล์

3 สิ่งควรรู้ หากคิดอยากติด Solar Rooftop

ปัจจุบันโซล่าเซลล์เป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าแล้ว ยังเป็นการหันมาใช้พลังงานสะอาดอย่างแสงจากดวงอาทิตย์ด้วย การติดโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านหรือ solar rooftop ต้องเตรียมอะไรบ้าง? ไปดูกันเลยกับ 3 เรื่องควรรู้ หากคิดอยากติด solar rooftop

 

การทำงานของโซล่าเซลล์เบื้องต้น

หลักการทำงานของโซล่าเซลล์เริ่มจากการที่แผงโซล่าเซลล์รับแสงจากดวงอาทิตย์และเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง ส่งผ่านเข้าอุปกรณ์แปลงไฟอย่างอินเวอร์เตอร์ เพื่อแปลงไฟเป็นกระแสไฟฟ้าสลับและจ่ายไฟเข้าสู่อุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้าน หลายคนอาจเข้าใจผิดเรื่องแผงโซล่าเซลล์ที่ถูกเมฆบดบังแล้วจะผลิตไฟฟ้าไม่ได้ ซึ่งนั่นไม่เป็นความจริงเพราะโซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าจากความเข้มของแสงอาทิตย์

การติดโซล่าเซลล์แบบ solar rooftop นอกจากจะต้องพิจารณาการใช้งานทั่วไปของอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านแล้ว ภายนอกบ้านอย่างพื้นที่รอบบ้านในการติดโซล่าเซลล์ ทรงของหลังคาและวัสดุมุงหลังคาที่เหมาะสมก็ควรศึกษาไว้เช่นกัน

3 เรื่องควรรู้ หากคิดอยากติด solar rooftop

1. หลังคาแบบไหนที่เหมาะกับการติดโซล่าเซลล์

         การติดโซล่าเซลล์บ้าน สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาคือการดูทรงหลังคาบ้านและวัสดุมุงหลังคาบ้านในการติด solar rooftop หากเกิดรอยแตก รอยรั่ว รอยร้าว หรือเป็นวัสดุไม่แข็งแรงก็ควรทำการรีโนเวทใหม่ เพราะการติดโซล่าเซลล์เป็นการลงทุนระยะยาวมากกว่า 10 ปี จึงควรที่จะตรวจสอบจุดติดตั้งให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบจากการรับน้ำหนักของโซล่าเซลล์กับหลังคาบ้านได้

 

ทรงหลังคาบ้านทรงไหนเป็นที่นิยมในการติดโซล่าเซลล์บ้าน?

  • หลังคาทรงปั้นหยา เป็นทรงหลังคาบ้านที่คนทั่วโลกนิยมใช้ติด solar rooftop มากที่สุด ข้อดีคือหลังคาทรงนี้ทนทานต่อลม แสงแดด และฝนตก แต่ข้อเสียคือระบายความร้อนได้ไม่ดีเท่าที่ควร
  • หลังคาทรงหน้าจั่ว หลังคาทรงนี้เป็นที่นิยมติด solar rooftop ในประเทศไทย เพราะว่าเป็นทรงที่สามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าทรงปั้นหยา ลักษณะของหลังคาจะสูง มีความลาดชัน ง่ายต่อการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน
  • หลังคาทรงเพิงแหงน ทรงหลังคาบ้านประเภทนี้สามารถติดตั้ง solar rooftop ได้ง่ายเหมือนกับทรงหน้าจั่วเพราะพื้นที่กว้าง แต่ก็มีสิ่งที่ควรระวังคือเนื่องจากหลังคาประเภทนี้มีความลาดเอียงน้อยจึงส่งผลให้ระบายน้ำฝนได้ไม่ค่อยดี

2. รู้จักกับวัสดุมุงหลังคาบ้าน

นอกจากทรงของหลังคาบ้านแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาก่อนการติดโซล่าเซลล์บ้านที่มาคู่กันก็คือประเภทของวัสดุมุงหลังคาที่เหมาะกับการติดตั้ง solar rooftop เราจะพูดถึง 3 แบบที่เป็นที่นิยม ได้แก่

  • 1. วัสดุมุงหลังคาแบบ Cpac ประเภทนี้จะไม่มีการเจาะใด ๆ เพราะการติดตั้งโซล่าเซลล์กับวัสดุแบบ Cpac ใช้เทคนิคการสอด โดยจะใช้อุปกรณ์เฉพาะสอดเข้าไปใต้กระเบื้องเพื่อให้เข้าไปล็อกกับคานหรือจันทันนั่นเอง
  • 2. วัสดุมุงหลังคาแบบเมทัลชีท ประเภทนี้แข็งแรง ทนทาน และมีลอนเพื่อใช้ในการยึดติดแผงโซล่าเซลล์ ช่วยประหยัดต้นทุนในการติดตั้ง solar rooftop เพราะไม่ต้องเจาะแผ่นหลังคา ไม่เสี่ยงหลังคารั่ว
  • 3. วัสดุมุงหลังคาแบบลอนคู่ เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะว่าวัสดุแบบลอนคู่ไม่ต้องเจาะที่ตัววัสดุเพิ่มในการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน แต่จะใช้ตัวจับยึดแบบสอดตะขอเข้าไปยึดกับแปใต้แผ่น ฉะนั้นจึงไม่ต้องห่วงเรื่องเจาะแล้ววัสดุมุงหลังคาจะแตกหักเสียหาย

ทั้งนี้การเลือกประเภทของวัสดุมุงหลังคาบ้านหรือทรงหลังคาบ้านก็ขึ้นอยู่กับภูมิลำเนาและภูมิอากาศของบริเวณที่อาศัยอยู่ ดังนั้นควรพิจารณาให้รอบคอบเมื่อคิดจะติดโซล่าเซลล์บ้าน และควรเลือกช่างมาติดตั้งโซล่าเซลล์ที่ได้มาตรฐานอีกด้วย

 

นอกจากเรื่องหลังคาแล้ว เรื่องพื้นที่ในการติดตั้งก็ควรเช็กกันให้ดีว่าบริเวณที่จะติด Solar Rooftop ถูกต้นไม้บดบังแสงอยู่หรือไม่ แม้ว่าแผงโซล่าเซลล์จะทำงานได้ขณะถูกบดบังแสงบางส่วนเพราะใช้ความเข้มของแสงอาทิตย์เป็นตัวการผลิตไฟฟ้า แต่เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานได้อย่างเต็มที่ก็ควรเลือกติดโซล่าเซลล์ในบริเวณที่โปร่งและรับแสงได้ทั้งวันจะดีที่สุด มาดูกันเลยว่าติดโซล่าเซลล์บ้านทิศไหนที่จะรับแสงอาทิตย์ได้ตลอดทั้งวัน

3. ติดโซล่าเซลล์หันไปทางทิศไหนจึงจะเหมาะสม?

  • ทิศตะวันออก   เป็นทิศที่ได้รับแสงระดับกลาง ๆ เพราะข้อจำกัดในการรับแสงจะมีเพียงแค่ช่วงเช้า-เที่ยงเท่านั้น หากเปรียบเทียบการรับแสงของทิศตะวันออกและทิศใต้ ทิศตะวันออกจะได้รับแสงน้อยกว่า 2-16% ซึ่งจะส่งผลให้โซล่าเซลล์ไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
  • ทิศตะวันตก   ประสิทธิภาพการรับแสงอาทิตย์พอ ๆ กับด้านทิศตะวันออก
  • ทิศเหนือ   เป็นทิศที่ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์น้อยที่สุด เพราะสำหรับในประเทศไทยดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกและอ้อมไปยังทิศใต้ หากบ้านใดที่ติดโซล่าเซลล์ แนะนำว่าไม่ควรหันแผงไปทางทิศเหนือ เพราะแผงโซล่าเซลล์จะไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
  • ทิศใต้   เป็นทิศทางที่ควรหันแผงโซล่าเซลล์เข้าหามากที่สุด เพราะจะได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ตลอดทั้งวัน และในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บ้านควรเอียงโดยประมาณ 13.5 องศา เพื่อให้แผงได้รับแสงอาทิตย์ได้อย่างเต็มที่

 

อ่านแล้วยังไม่แน่ใจว่าบ้านของเราสามารถติดตั้งโซล่าเซลล์บ้านได้ไหม ปรึกษา PSI ได้ที่ PSI.CO.TH และหากคุณกำลังมองหาแผงโซล่าเซลล์ที่ได้คุณภาพเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายของที่บ้าน PSI ก็มีชุดประหยัดค่าไฟอย่าง “ชุดโซล่าเซลล์ Easy Plug” เริ่มต้นเพียง 14,900 บาทเท่านั้น (ส่งฟรีและติดตั้งฟรีโดยช่างได้มาตรฐานจาก PSI) สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและโซล่าเซลล์ทุกแบบของ PSI ได้ที่ เว็บไซต์เดียวกัน รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *