พลังงาน, สาระน่ารู้, โซลาร์เซลล์

งบน้อยอยากติดโซล่าเซลล์ได้หรือไม่ คุ้มหรือเปล่า?

โซล่าเซลล์คืออุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน หลาย ๆ บ้านเลือกติดเพื่อช่วยประหยัดค่าไฟในแต่ละเดือน แล้วโซล่าเซลล์ราคาเท่าไร? ค่าใช้จ่ายในการติดโซล่าเซลล์แพงมากไหม? เป็นคำถามจากคนที่ยังไม่เคยติดโซล่าเซลล์มาก่อน เรามาหาคำตอบเรื่องนี้กันเลย!

 

 โซล่าเซลล์ราคาประมาณเท่าไร? งบน้อยติดได้ไหม?

ราคาของโซล่าเซลล์นั้นขึ้นอยู่กับระบบที่เลือกติดตั้งและกำลังการผลิตไฟฟ้าที่ต้องการ หากต้องการผลิตไฟมากก็ต้องใช้งบประมาณเยอะหน่อย แต่หากไม่ต้องการผลิตไฟมากค่าใช้จ่ายก็จะน้อยลงโดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่เพียงหลักพัน สำหรับมือใหม่ที่อยากติดตั้งคงสงสัยว่าแล้วระบบของโซล่าเซลล์มีกี่แบบ แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียอย่างไร คำตอบอยู่ในย่อหน้าถัดไป

         ระบบโซล่าเซลล์แบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่

  1. โซล่าเซลล์ระบบออนกริด (On Grid) โซล่าเซลล์ระบบออนกริดเป็นระบบที่สามารถผลิตไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวันเท่านั้น ส่วนในเวลากลางคืนจะดึงไฟฟ้าจากการไฟฟ้ามาใช้แทนทำให้ผู้ติดตั้งระบบออนกริดจะต้องทำเรื่องติดต่อกับทางการไฟฟ้าก่อน ข้อดีคือเนื่องจากใช้อุปกรณ์น้อยจึงราคาประหยัดและคืนทุนค่อนข้างไวเมื่อเทียบกับระบบอื่น ๆ ข้อเสียคือสถานที่ติดตั้งต้องเป็นสถานที่ที่ไฟฟ้าเข้าถึงได้เท่านั้น และหากไฟดับช่วงกลางคืนก็จะไม่มีไฟฟ้าใช้
  2. โซล่าเซลล์ระบบออฟกริด (Off Grid) โซล่าเซลล์ระบบออฟกริดนั้นไม่จำเป็นต้องพึ่งไฟฟ้าจากการไฟฟ้าเพราะระบบนี้จะสำรองพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้เอาไว้ในแบตเตอรี่ก่อนจะนำส่งไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อต้องการใช้ ข้อดีของระบบนี้คือเหมาะกับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลที่ไฟฟ้าเข้าไปไม่ถึง แต่ข้อเสียก็คือหากไฟฟ้าที่สำรองไว้หมดในช่วงกลางคืนที่ผลิตไฟฟ้าไม่ได้ก็จะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้เลย และอาจมีค่าใช้จ่ายของแบตเตอรี่ที่สูง ทำให้โซล่าเซลล์ระบบออฟกริดมีราคาที่แพงกว่าโซล่าเซลล์ระบบออนกริด
  3. โซล่าเซลล์ระบบไฮบริด (Hybrid) เป็นระบบที่ผสมผสานระหว่างระบบออนกริดและระบบออฟกริด ราคาของระบบนี้เรียกได้ว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว แต่ข้อดีก็คือหากผู้ใช้งานต้องการใช้ไฟฟ้าแบบทั้งวันทั้งคืน ระบบนี้จะตอบโจทย์ที่สุด เนื่องจากสามารถใช้ไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยช่วงกลางวันใช้ไฟที่ผลิตจากโซล่าเซลล์ ส่วนช่วงกลางคืนหรือช่วงที่ไฟดับก็ใช้ไฟที่สำรองไว้ในแบตเตอรี่

สำหรับเรื่องงบประมาณ ตามที่บอกไปข้างต้นว่าค่าใช้จ่ายในการติดโซล่าเซลล์ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยหลัก ๆ คือระบบและปริมาณไฟฟ้าที่จะผลิต เพราะฉะนั้นแน่นอนว่าแม้จะมีงบไม่มากก็สามารถติดตั้งโซล่าเซลล์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ติดตั้งเป็นบ้านขนาดเล็กที่ต้องการกำลังไฟไม่เยอะมาก เพียงหลักพันก็สามารถมีโซล่าเซลล์ไว้ใช้งานได้แล้ว

 

โซล่าเซลล์แนะนำสำหรับคนงบน้อย

Easy Plug เป็นชุดโซล่าเซลล์ระบบออนกริดราคาประหยัดที่ PSI ผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่มองหาโซล่าเซลล์ราคาย่อมเยาและอยากเริ่มต้นประหยัดค่าไฟโดยมีราคาเริ่มต้นไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท เรียกได้ว่าแค่งบหลักพันก็สามารถเริ่มต้นประหยัดค่าไฟได้แล้ว

ขนาดที่แนะนำ มีให้เลือกทั้งหมด 2 ขนาดตามความต้องการของผู้สนใจติดตั้ง

ชุดโซล่าเซลล์ Easy Plug ขนาด 400W

เหมาะสำหรับบ้านหรือร้านค้าเล็ก ๆ ที่ไม่ได้ใช้ไฟมาก ใช้ไฟช่วงกลางวันเยอะ ค่าไฟต่อเดือนประมาณ 1,000 บาท

  • ช่วยประหยัดไฟได้ 3,600 บาท/ปี

 

ชุดโซล่าเซลล์ Easy Plug ขนาด 800W

เหมาะสำหรับบ้านขนาดกลางที่มีการใช้ไฟปานกลางโดยเฉพาะในช่วงกลางวัน เช่น ติดแอร์ 1 เครื่อง เปิดโทรทัศน์เกือบทั้งวัน ค่าไฟต่อเดือนไม่เกิน 2,000 บาท 

  •  ช่วยประหยัดไฟได้ 7,200 บาท/ปี

 

         ชุดโซล่าเซลล์ Easy Plug ของ PSI ให้คุณติดโซล่าเซลล์ในราคาที่จับต้องได้ งบน้อยเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ก่อนติดตั้งหากยังไม่แน่ใจก็ยังสามารถปรึกษาให้คำแนะนำพร้อมลงพื้นที่สำรวจหน้างานฟรี มั่นใจได้เลยเพราะเรามีบริการติดตั้งฟรีโดยช่างมาตรฐาน PSI สามารถศึกษาพิ่มเติมเรื่องการติดโซล่าเซลล์บ้านได้ใน อยากติดโซล่าเซลล์ที่บ้าน ต้องคำนึงถึงปัจจัยไหนบ้าง?

หากพิจารณาแล้วอยากติดตั้งโซล่าเซลล์บ้านสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและโซล่าเซลล์ทุกแบบของ PSI และรวมถึงขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats

 

*ราคาอาจเปลี่ยนแปลงตามโปรโมชัน สอบถามได้ทาง Call center 1247

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *