พลังงาน, สาระน่ารู้, โซลาร์เซลล์

อัปเดตค่า Ft ล่าสุด 2567 เมื่อค่าไฟแพง โซลาร์เซลล์คือคำตอบ

ผู้ที่ติดตามข่าวสารการปรับค่า Ft อยู่เรื่อย ๆ อาจเห็นว่าค่า Ft ในช่วงเดือน ม.ค. – เม.ย. 2567 ถูกปรับลดลงที่ 39.72 สตางค์/หน่วย จากเดิมที่เคยประกาศไว้ที่ 89.55 สตางค์/หน่วย แต่อย่างไรก็ตาม ค่า Ft นี้ยังคงเพิ่มขึ้นจากเมื่อช่วงเดือน ก.ย. – ธ.ค. ปี 2566 ซึ่งอยู่ที่ 20.48 สตางค์/หน่วย ส่งผลให้ค่าไฟแพงขึ้นเป็น 4.18 บาทต่อหน่วย จะดีกว่าไหมหากมีตัวช่วยดี ๆ มาคลายความกังวลเมื่อต้องเผชิญกับต้นทุนค่าไฟที่แพงขึ้น เมื่ออยากลดค่าไฟ โซลาร์เซลล์คือคำตอบ

Funfact: ค่า Ft คือหนึ่งในค่าที่ใช้ในการคำนวณค่าไฟฟ้า สามารถคงเดิม, เพิ่ม หรือลดได้ตามต้นทุนเชื้อเพลิง ราคาพลังงานในตลาดโลก โดยคณะกรรมการกากับกิจการพลังงาน (กกพ.) จะเป็นผู้ประกาศราคาให้ทราบทุก 4 เดือน

ค่า Ft ลดลง แล้วค่าไฟจะถูกลง?

แม้ว่า กกพ. จะได้ปรับการคำนวณสูตรค่า Ft ใหม่และรับภาระเงินคงค้างสะสมสำหรับงวดเดือน  ม.ค. – เม.ย. 2567 จำนวน 15,963 ล้านบาทแทนประชาชนไปก่อน แต่หากไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในปริมาณมาก การที่ค่า Ft ลดลงก็ไม่ได้หมายความว่าค่าไฟจะลดลงเสมอไป อีกทั้งต้นทุนค่าเชื้อเพลิงหลักและปริมาณก๊าซธรรมชาติยังคงมีราคาสูงและยังมีแนวโน้มไม่แน่นอนซึ่งอาจส่งผลให้ราคาต้นทุนการผลิตไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้นได้อีกในอนาคต ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องหาวิธีที่จะช่วยลดค่าไฟฟ้าได้แบบยั่งยืน อย่างการนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วยการติดตั้งโซลาร์เซลล์ที่ไม่เพียงที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่ยังช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ติดโซลาร์เซลล์คือคำตอบช่วยลดค่าไฟ

แน่นอนว่าการตัดสินใจเปลี่ยนระบบการใช้ไฟแบบเดิมมาใช้แบบโซลาร์เซลล์เป็นเรื่องที่ต้องคิดอย่างถี่ถ้วนเพราะเป็นการลงทุนที่สูง แต่ขณะเดียวกันก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพราะโซลาร์เซลล์เป็นพลังงานสะอาด สามารถผลิตไฟฟ้าใช้เองได้โดยไม่ต้องพึ่งพาการใช้ไฟจากการไฟฟ้าฯ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ และเป็นพลังงานที่นำมาใช้ได้อย่างไม่มีวันหมดมาให้ใช้ได้อย่างฟรี ๆ

ติดโซลาร์เซลล์เป็นการรับประโยชน์ในระยะยาวที่สามารถช่วยประหยัดค่าไฟตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาทต่อปีขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบ้าน โดยมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 25 ปี และจะมีระยะคืนทุนเฉลี่ยที่ 6-10 ปี (ขึ้นอยู่กับต้นทุนซึ่งหลัก ๆ มาจากระบบโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งแต่กำลังการผลิตไฟฟ้าที่ต้องการ) หลังจากนั้นก็เหมือนได้ส่วนลดค่าไฟฟรีไปจนถึงหมดอายุรับประกันนั่นเอง

แนะนำติดโซลาร์เซลล์ PSI ไม่หวั่นแม้ค่า Ft พุ่งสูง

PSI เป็นหนึ่งในผู้นำด้านธุรกิจโซลาร์เซลล์ จึงการันตีได้ว่าเป็นโซลาร์เซลล์ที่มีคุณภาพ อินเวอร์เตอร์ผ่านมาตรฐานการรับรองจากการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยโซลาร์เซลล์ PSI มีทั้งระบบ On Grid และ Hybrid ในราคาเริ่มต้นเพียง 9,900 บาท ตัวช่วยประหยัดไฟดีขนาดนี้ คุ้มค่าแก่การลงทุนในระยะยาว จะกี่รอบบิลค่าไฟ ติดโซลาร์เซลล์ PSI ไว้ยังไงก็เอาอยู่!

สนใจอยากสั่งซื้อสามารถเข้าไปดูสินค้าได้ใน PSI.CO.TH หรือสามารถขอทราบรายละเอียดผ่าน Call Center ด้วยหมายเลข 1247 รวมทั้งช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE: @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats

บทความที่เกี่ยวข้อง
ค่าไฟขึ้นไม่หยุด อัปเดตราคาค่าไฟล่าสุดพร้อมเคล็ดลับประหยัดไฟ

อัปเดตค่า Ft 2566 ค่าไฟขึ้นอ่วมถ้วนหน้า ติดโซล่าเซลล์ด่วน!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *