สื่ออื่นๆ

Solar rooftop คืออะไร? แตกต่างกับโซล่าเซลล์อย่างไร?

โซล่าเซลล์ (Solar Cell) หลายคนอาจจะคุ้นชินกับคำนี้ หากแปลความหมายตรงตัวมันคือเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ หรือก็คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทำหน้าที่แปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าผ่านสารกึ่งตัวนำประเภทซิลิกอน ได้เป็นไฟฟ้ากระแสตรงสำหรับนำมาใช้กับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ซึ่งจะทำให้ผู้ติดตั้งนั้นลดปัญหาค่าไฟแพงและช่วยประหยัดไฟในแต่ละเดือนได้ แต่มีอีกคำหนึ่งที่ได้ยินบ่อยไม่แพ้กันคือ Solar rooftop จนทำให้เกิดความสับสนว่า 2 สิ่งนี้ต่างกันอย่างไร 

Solar rooftop คืออะไร?

Solar rooftop คือรูปแบบการติดตั้งชนิดหนึ่งของโซล่าเซลล์ เป็นการติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาอาคารหรือที่อยู่อาศัย ไม่ใช่ชื่อเรียกประเภทของโซล่าเซลล์แต่อย่างใด การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนหลังคานั้นต้องมีโครงสร้างหลังคาที่แข็งแรงเพื่อใช้ในการรับน้ำหนักของตัวแผง และการติดตั้งต้องทำโดยช่างผู้ชำนาญการเท่านั้นมิเช่นนั้นอาจจะเกิดอันตรายได้ การเลือกใช้ Solar rooftop นั้นจะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการใช้งาน เรามาดูกันว่าหลักในการเลือกนั้นต้องดูอย่างไร

เลือก Solar rooftop อย่างไร?

อย่างที่เราได้เกริ่นไปแล้วว่าการเลือกใช้ Solar roof นั้นจะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการใช้งาน ปริมาณการใช้ไฟในแต่ละวัน ก่อนจะเลือกรุ่นของสินค้าเรามาทำความรู้จักระบบของมันกันก่อน โดยแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ระบบด้วยกัน

  1. ระบบออนกริด (On Grid) เป็นระบบที่ผู้ใช้ Solar rooftop นิยมมากที่สุด เหมาะกับผู้ที่ใช้ไฟจำนวนมากในช่วงเวลากลางวัน ปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตจะขึ้นอยู่กับความเข้มของแสง ก่อนทำการติดตั้งต้องขออนุญาตการไฟฟ้าก่อน เป็นชุดโซล่าเซลล์ที่ไม่มีแบตเตอรี่ทำให้ในเวลากลางคืนจะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ได้แต่จะเปลี่ยนไปใช้ไฟจากการไฟฟ้าแทน
  2. ระบบออฟกริด (Off Grid) เป็นระบบที่กักเก็บพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ไว้ในแบตเตอรี่ ทำให้สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงเวลากลางคืนได้ เหมาะกับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไฟฟ้าเข้าถึงได้ยาก โดยหากติดชุดโซล่าเซลล์ระบบนี้จะไม่ต้องทำการขออนุญาตจากการไฟฟ้า แต่หากไฟที่สำรองในแบตเตอรี่หมดจะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้
  3. ระบบไฮบริด (Hybrid Grid) ระบบ Solar roof นี้ เหมาะกับผู้ที่ใช้ไฟมากตลอดทั้งวัน โดยจะดึงไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์มาใช้ในช่วงเวลากลางวัน และสามารถกักเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่เพื่อใช้ในเวลากลางคืนได้ โซล่าเซลล์ระบบนี้ต้องทำการขออนุญาตการไฟฟ้าก่อนทำการติดตั้งเช่นกัน

ผู้ที่ต้องการติดตั้ง Solar rooftop ต้องประเมินจากปัจจัยเหล่านี้เพื่อทำการเลือกระบบของ Solar roof ก่อนจะทำการเลือกยี่ห้อและชุดโซล่าเซลล์ที่เหมาะกับการใช้ไฟของแต่ละบ้าน

Solar rooftop ยี่ห้อไหนดี?

Solar rooftop เป็นสิ่งที่ราคาค่อนข้างสูง ใช้เวลาหลายปีจนกว่าค่าไฟนั้นจะอยู่ในจุดที่คุ้มทุน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในภาคครัวเรือนหรือภาคธุรกิจอุตสาหกรรม เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อ Solar rooftop นั้นจำเป็นต้องเป็นแบรนด์ที่มีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ มีบริการหลังการขายที่ดี อย่าง Solar rooftop ของ PSI ที่มีการรับประกันอินเวอร์เตอร์ยาวนานถึง 5 ปี และรับประกันแผงโซล่าเซลล์ถึง 12 ปี พร้อมกับมีโปรโมชั่นที่หลากหลายให้คุณได้เลือก

ชุดโซล่าเซลล์ P33 ลดพิเศษสุดถึง 45% จากราคาปกติ 160,000.- เหลือเพียง 89,000.- เท่านั้น Solar roof ระบบออนกริด 3.3 กิโลวัตต์ ที่มาพร้อมกับแผงโซล่าเซลล์มากถึง 7 แผง ติดปุ๊บลดค่าไฟปั๊บ ลดได้ถึง 2,500.-/เดือน เราสามารถเช็กการลดค่าไฟแบบเรียลไทม์ผ่านแอป PSI Energy ให้คุณเห็นจำนวนเงินที่คุณประหยัดได้แบบวิต่อวิ พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับผู้ใช้บัตรเครดิตของธนาคารกสิกรไทยสามารถผ่อน 0% ได้นานถึง 10 เดือน สินค้าดีมีคุณภาพพร้อมโปรดี ๆ ต้อง PSI เท่านั้น

หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อมาที่ศูนย์บริการของ PSI ที่มีศูนย์บริการครอบคลุมทั่วประเทศ และมีช่างที่ได้มาตรฐานช่วยให้คุณอุ่นใจในข้อมูลและบริการหลังการขายของเรา  โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PSI Call Center 1247 หรือเว็บไซต์  PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE: @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats 

โซล่าเซลล์คุณภาพ ต้องโซล่าเซลล์ของ PSI เท่านั้น!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *