โซล่าเซลล์, สาระน่ารู้

HOW TO ดูแลโซล่าเซลล์ในช่วงหน้าฝน

โซล่าเซลล์เป็นคู่แท้ของฤดูร้อนฉันใดก็เป็นคู่ปรับกับฤดูฝนฉันนั้น หลายคนสงสัยว่า solar cell มีแบบไหนบ้าง ใช้งานในหน้าฝนได้หรือไม่ ติดตั้งแล้วจะมีปัญหาอะไรในหน้าฝนไหม เมื่อติดแล้วต้องดูแลอย่างไร เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกันในบทความนี้

solar cell แบบออนกริด กับฤดูฝน

         เรามาเริ่มจากคำถามที่หลาย ๆ คนอาจสงสัยก่อน นั่นก็คือ “solar cell on grid” คืออะไร?

         โซล่าเซลล์แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่


 • แบบ solar cell on grid


  อธิบายง่าย ๆ ว่าเป็นแบบที่เชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้า เมื่อพลังงานที่แปลงจากพลังแสงอาทิตย์หมดลงหรืออ่อนกำลังลงก็จะดึงไฟฟ้าจากของการไฟฟ้ามาใช้แทน แต่หากไฟฟ้าของการไฟฟ้าดับก็จะใช้งานไม่ได้เลยทั้งไฟจากแผงโซล่าและไฟจากการไฟฟ้า โซลาร์เซลล์ของ PSI จะเป็นแบบออนกริด


 • แบบ solar cell off grid

  จะตรงกันข้ามกับแบบ on grid คือไม่เชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าแต่จะสะสมพลังงานเก็บไว้ในแบตเตอรี่ เมื่อพลังงานที่สะสมไว้หมดลงจะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้

และสุดท้ายคือ

 • แบบ solar cell hybrid

คือเป็นลูกผสมระหว่างแบบที่ 1 และแบบที่ 2 สามารถดึงพลังงานมาใช้ได้ทั้งจากแผงโซล่า ระบบการไฟฟ้า และจากแบตเตอรี่นั่นเอง

         โซล่าเซลล์แบบ on grid (แบบที่ PSI จำหน่าย) เป็นแบบที่นิยมใช้ในตัวเมืองซึ่งมีไฟฟ้าเข้าถึง เพราะช่วยลดภาระค่าไฟของการไฟฟ้าได้และไม่ต้องกังวลเรื่องไม่มีไฟฟ้าใช้ เหมาะกับบ้านหรืออาคารที่ใช้ไฟในช่วงเวลากลางวัน เนื่องจากโซลาร์เซลล์แบบ on grid นี้จะแปลงพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ได้ดีในช่วงที่แสงแดดเข้ม เมื่อแสงแดดหมดลงก็จะไปดึงไฟฟ้าจากระบบการไฟฟ้ามาใช้แทน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าแผงโซล่าแบบ on grid จะใช้งานไม่ได้เลยในหน้าฝนที่มักจะไม่ค่อยมีแดด เพราะตราบใดที่ท้องฟ้ายังสว่าง solar cell ก็จะยังคงสามารถแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าได้แม้ในวันฟ้าครึ้มและในวันที่ฝนตก เพียงแต่ปริมาณของพลังงานไฟฟ้าที่ได้มาอาจจะน้อยกว่าในช่วงฤดูร้อนที่มีแสงแดดเข้มกว่าเท่านั้นเอง

ไม่มีแดด โซล่าเซลล์ออนกริดใช้งานได้ไหม

จากหัวข้อที่แล้ว ทุกท่านคงได้คำตอบแล้วว่า ถึงไม่มีแดด solar cell ก็ใช้งานได้ + โซล่าเซลล์ ออนกริดใช้งานในหน้าฝนได้ เพียงแต่อาจจะใช้ได้น้อยกว่าในฤดูร้อนหรือฤดูหนาวที่มีแสงแดดจัดกว่า ในเรื่องของแผงโซลาร์เซลล์ที่หลายคนอาจจะกังวลว่าจะเกิดการชำรุดในช่วงหน้าฝน ข้อนี้ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นวิตกไป เพราะ Solar Cell Panel ที่มีคุณภาพจะได้รับการออกแบบให้กันน้ำได้อยู่แล้ว อย่างเช่นแผงโซล่าของ PSI ก็มีคุณสมบัติกันฝุ่นและกันน้ำถึง IP68*

ปัญหาข้อต่อมาที่ใคร ๆ มักจะกังวลคือปัญหาเรื่องฟ้าผ่า ข้อนี้ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าแผงโซล่ามิได้ผลิตจากวัสดุนำไฟฟ้า ฉะนั้นจึงสบายใจได้ว่าแผงโซล่าจะไม่ทำงานเป็นสายล่อฟ้าล่อให้ฟ้าผ่าลงหลังคาบ้านของเราแน่นอน โดยเฉพาะชุดโซล่าเซลล์ของ PSI ที่มี SPD (Surge Protection Device) ช่วยป้องกันอุปกรณ์จากฝนฟ้าคะนอง ฟ้าแลบ ฟ้าผ่า เพียงแต่ว่าแผงของบางยี่ห้อก็ไม่สามารถป้องกันไม่ให้ฟ้าผ่าได้เช่นกัน ต้องยอมรับว่าโอกาสที่ฟ้าจะผ่าแผงก็สามารถเกิดขึ้นได้

*หมายเหตุ: IP (Ingress Protection Ratings) คือ มาตรฐานการป้องกันฝุ่นและน้ำ

ตัวเลขหลักแรก = มาตรฐานการป้องกันของแข็ง มีตั้งแต่ระดับ 0 (ไม่มีการป้องกันใดๆ) ไปจนถึง 6 (ป้องกันฝุ่นได้สมบูรณ์)

ตัวเลขหลักที่สอง = มาตรฐานการป้องกันของเหลว มีตั้งแต่ระดับ 0 (ไม่มีการป้องกันใดๆ) ไปจนถึง 9K (ป้องกันน้ำจากการฉีดแรงดันสูงพิเศษที่ตัวอุปกรณ์ได้จากทุกทิศทาง)

 HOW TO ดูแลโซลาร์เซลล์ในหน้าฝน

เมื่อติดตั้งโซล่าเซลล์แล้วก็จำเป็นจะต้องดูแลตัวแผงบ้าง วิธีการดูแลแผงโซล่าในหน้าฝนอย่างง่าย ๆ มีดังต่อไปนี้

 1. ทำความสะอาดแผงบ้างเป็นครั้งคราว ด้วยการใช้น้ำเปล่าเช็ดเบา ๆ ระวังไม่ให้เป็นรอย
 2. เมื่อมีฟ้าผ่าในบริเวณบ้านหรือบริเวณใกล้เคียง ให้ถอดปลั๊กอินเวอร์เตอร์เพื่อพักการทำงานของโซลาร์เซลล์และใช้ไฟฟ้าจากระบบการไฟฟ้าแทน
 3. ติดตั้งสายดินให้กับอินเวอร์เตอร์
 4. ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันไฟกระชากแรงดันสูงชั่วขณะ หรือ Surge Protection Device เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์ไฟฟ้าเมื่อมีไฟกระชาก

มาถึงตรงนี้ ทุกคนคงคลายใจได้บ้างแล้วว่า แม้จะเป็นหน้าฝน แต่โซล่าเซลล์ก็ยังคงสามารถใช้งานได้ เพราะนอกจากจะยังคงผลิตไฟฟ้าได้แล้วก็ยังไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะชำรุดเพราะถูกน้ำฝน สำหรับท่านที่กังวลเรื่องฟ้าผ่า สามารถตามไปอ่านบทความเรื่อง รู้ไว้ปลอดภัยกว่า…ป้องกันฟ้าผ่าโซล่าเซลล์ กันได้

สามารถขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งโซลาร์เซลล์ออนกริดเพื่อประหยัดค่าไฟ รวมถึงขอรับคำแนะนำเกี่ยวกับ Solar Cell ได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats

ไม่ว่าจะหน้าฝน หน้าร้อน หรือหน้าหนาว โซล่าเซลล์จาก PSI ก็พร้อมช่วยคุณประหยัดค่าไฟเสมอ เลือกพลังงานสะอาด เลือกแผงโซลาร์เซลล์ดีมีคุณภาพ เลือก PSI

 

บทความที่เกี่ยวข้อง


ไม่ว่าจะฤดูไหน โซล่าเซลล์จาก PSI ก็พร้อมช่วยคุณประหยัดค่าไฟเสมอ