โซล่าเซลล์

4 เช็คลิสต์ ถ้าอยากติด “SOLAR ROOF”

                 หากท่านกำลังคิดที่จะติดตั้ง SOLAR ROOF สำหรับบ้านของตนเองนั้น มาดูกันค่ะว่าสิ่งที่เราต้องมี หรือต้องเตรียมพร้อมสำหรับการติดตั้งมีอะไรบ้าง เป็น 4 เช็คลิสต์ง่ายๆ ที่เราเอามาฝากกันค่ะ

 

Checklist 1 : บ้านของท่านมีการ เปิดแอร์ ใช้ไฟ ในช่วงเวลากลางวัน

                 บ้านที่มีการติดตั้ง SOLAR ROOF และได้ประโยชน์มากที่สุด คือบ้านที่มีการเปิดแอร์ หรือใช้ไฟฟ้ามากในช่วงเวลากลางวัน เพราะระบบโซล่าเซลล์จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีแสงแดด เมื่อแผงโซล่าเซลล์ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ในช่วงเวลากลางวัน ก็จะทำหน้าที่เปลี่ยนเป็นไฟฟ้ากระแสตรง จากนั้นจะส่งเป็นยังอินเวอร์เตอร์ เพื่อแปลงเป็นกระแสสลับ และนำไปใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านทันที ดังนั้นจึงจะได้ประโยชน์อย่างมากในช่วงเวลากลางวัน

 

Checklist 2 : มีค่าไฟรายเดือนตั้งแต่ 3,000 บาท ขึ้นไป

               

                 หากท่านมีค่าไฟต่อเดือน 3,000 บาทขึ้นไป ท่านจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงในการการติดตั้งโซลาร์ รูฟได้อย่างชัดเจน เพราะเมื่อติดตั้งโซลาร์ รูฟแล้ว จะสามารถประหยัดค่าไฟได้ประมาณ 30 – 60% จนเห็นได้ชัดค่ะ

 

Checklist 3 : ทิศทางที่เหมาะสม

               

                 ในการติดตั้งโซลาร์ รูฟ นั้นจำเป็นอย่างยิ่งในการกำหนดทิศทางที่เหมาะสม เพราะทิศทางในการติดตั้งส่งผลต่อการทำงาน ซึ่งทิศที่เหมาะกับการติดโซลาร์ รูฟ มากที่สุดคือทิศใต้ เนื่องจากเป็นทิศที่สามารถได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน

 

Checklist 4 : เงาตกกระทบจากต้นไม้ หรือ อาคาร

                 เงาตกกระทบจากต้นไม้ หรือ อาคาร ส่งผลต่อการติดตั้งโซลาร์ รูฟ ซึ่งในการติดตั้งนั้นจะต้องดูเรื่องแสงและเงาที่ตกกระทบ และนำมาออกแบบการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้บังบริเวณที่ติดตั้ง เพราะหากมีอะไรมาบดบังแผงโซล่าเซลล์นั้น จำทำให้แผงโซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าได้น้อย และทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรค่ะ

                 ดังนั้น นอกจากเช็คลิสต์ พฤติกรรมและปริมาณการใช้ไฟแล้ว การติดตั้งโซลาร์ รูฟ จึงจำเป็นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปสำรวจพื้นที่หน้างาน เพื่อประเมินความพร้อมและดูความเหมาะสมของพื้นที่หน้างานก่อนการติดตั้ง และเพื่อออกแบบระบบโซล่าเซลล์ให้มีประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าได้สูงสุดค่ะ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *