โซล่าเซลล์

“โซล่าเซลล์” พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานทางเลือกใหม่ของทุกคน

โซล่าเซลล์ (Solar Cell) คืออะไร?

โซล่าเซลล์ หรือเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Cell) คือสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างขึ้นเพื่อทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยใช้ประโยชน์จากปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “Photovoltaic Effect” คือ เมื่อแสงกระทบลงบนสารกึ่งตัวนำหรือแผงโซล่าเซลล์ที่มีส่วนประกอบหลักคือซิลิกอน จะเกิดการถ่ายทอดพลังงานอิเล็กตรอนเคลื่อนที่จนเกิดเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ทำให้เราสามารถเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้าได้นั่นเอง


ประหยัดไฟได้ทุกวันด้วย “Solar Cell”

ตอนนี้เรารู้แล้วว่าแผงโซล่าเซลล์มีหน้าที่แปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อจ่ายไฟไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ในบ้านแทนการใช้ไฟจากการไฟฟ้า ทำให้เราสามารถประหยัดไฟ ลดรายจ่ายต่อเดือนได้ โดยความสามารถในการผลิตไฟฟ้าจะขึ้นอยู่ความเข้มของพลังงานแสงอาทิตย์ ไม่ใช่อุณหภูมิของแสงอาทิตย์ นั่นหมายความว่า แม้ว่าท้องฟ้าจะมีเมฆมากแต่หากยังมีความเข้มของแสงอยู่ก็ยังสามารถผลิตไฟฟ้าได้ เราจึงไม่ต้องกังวลว่าถ้ามีเมฆมาบังแล้วโซลาร์เซลล์จะไม่ทำงาน เพราะตราบใดที่พระอาทิตย์ยังขึ้นอยู่ คุณก็จะ “ประหยัดไฟ” ได้เหมือนเดิม

 

พลังงานทางเลือกใหม่ของทุกคน

เราอาจจะเคยชินกับความคิดที่ว่า ผู้ใช้แผงโซล่าเซลล์ส่วนใหญ่จะต้องเป็นผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ หรือโรงงานใหญ่ ๆ เท่านั้น แต่ในยุคสมัยปัจจุบันที่เหตุการณ์โรคระบาดครั้งใหญ่อย่างโควิด-19 ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนในสังคม หรือที่เรียกกันว่าชีวิตแบบ New Normal คนรุ่นใหม่จึงเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่เริ่มมองหาพลังงานทางเลือกในการประหยัดไฟ เพราะเด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่หรือแม้แต่เด็กจบใหม่ที่เริ่มต้นก้าวเข้าสู่วัยทำงาน ต้องมีการปรับตัว มีการเรียนออนไลน์ ทำงานที่บ้าน (work from home) ประกอบอาชีพเสริม ทำธุรกิจออนไลน์ แม้แต่เวลาพักผ่อนก็มักใช้เวลาไปกับการดูโทรทัศน์ รับชมซีรีส์ทางโทรศัพท์มือถือ จะเห็นได้ว่าเราใช้ชีวิตอยู่กับบ้านมากขึ้น การใช้เครื่องปรับอากาศทั้งวันในประเทศที่ร้อนอบอ้าวอย่างประเทศไทย ทำให้เกิดการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ บวกกับปัญหา “ค่าไฟแพง” ที่มีการปรับราคาค่า Ft สูงขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โซล่าเซลล์ซึ่งช่วยประหยัดไฟได้จึงตอบโจทย์ในส่วนนี้

นอกจากมีบทบาทในการเป็นพลังงานทางเลือกแล้ว โซล่าเซลล์ยังได้ชื่อว่าเป็นพลังงานสะอาด เนื่องจากเป็นพลังงานที่แปลงจากแสงอาทิตย์โดยตรง ไม่ก่อให้เกิดสารพิษในกระบวนการแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เรียกได้ว่าเป็นพลังงานที่ช่วยทดแทนที่นอกจากจะประหยัดไฟแล้วก็ยังมีประโยชน์ในแง่ของการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

 

ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ แต่การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ให้ดีนั้น นอกจากจะต้องมีพื้นที่แล้วยังมีส่วนอื่น ๆ อีก เราจะมาแนะนำทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการติดตั้งเพื่อให้คุณได้ประโยชน์สูงสุดและคุ้มค่ามากที่สุด

จากที่กล่าวไว้เมื่อข้างต้นว่าการเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าได้มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับความเข้มของแสง การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์จึงไม่ควรมีร่มไม้หรือเงาจากอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ มาบดบัง กระเบื้องหลังคาในบริเวณที่ติดตั้งต้องแข็งแรงไม่มีรูรั่ว โดยการวางควรเอียงประมาณ 15 องศาจากพื้น จึงจะได้รับพลังงานแสงอาทิตย์อย่างมีประสิทธิภาพ

หากยังไม่เห็นภาพสามารถรับชมเพิ่มเติมได้ที่  >> How to ติดโซล่าเซลล์อย่างไรให้ประหยัดไฟกว่าเดิม

และที่สำคัญคือควรมีพื้นที่ว่างในบริเวณที่ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์อย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์เพื่อให้สะดวกต่อการบำรุงรักษา

 

ทำไมถึงต้องเลือกโซล่าเซลล์ PSI?

       โซล่าเซลล์ PSI เป็น Solar Cell ที่มีคุณภาพสูง ผ่านการทดสอบด้วยละอองทราย เกลือ และแอมโมเนีย ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมได้จริง นอกจากนี้ยังกันฝุ่นกันน้ำที่มาตรฐาน IP68 ตัวกระจกมีความโปร่งใส สามารถทำความสะอาดด้วยตัวเองได้อย่างง่ายดาย เป็นโซล่าเซลล์แบบ Half Cell สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ถูกเงาบดบังบางส่วน อีกทั้งยังมีการรับประกันสินค้า 5 ปี รับประกันประสิทธิภาพ 25 ปี ติดตั้งโดยช่างผู้เชี่ยวชาญให้คุณวางใจได้ทุกงานบริการ

สามารถเลือกซื้อสินค้า PSI และดูโปรโมชั่นได้ที่ : PSI SHOP

         คุณสามารถขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats ประโยชน์ของโซล่าเซลล์มีมากมายขนาดนี้บอกเลยว่าไม่มีไม่ได้แล้ว โซล่าเซลล์ PSI ช่วยคุณประหยัดไฟได้ล้านเปอร์เซ็นต์!

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

“โซล่าเซลล์” พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานทางเลือกใหม่ของทุกคน