โซล่าเซลล์, พลังงาน

อยากติดโซล่าเซลล์บ้าน ต้องรู้อะไรก่อนบ้าง

ค่าไฟแพงแบบนี้ ใคร ๆ ก็อยากติดโซล่าเซลล์บ้าน เพราะการติดโซล่าเซลล์นั้นช่วยให้คุณประหยัดไฟได้สูงสุด 40% ซึ่งขั้นตอนก่อนการติดโซล่าเซลล์นั้น มีหลายเรื่องที่คุณควรรู้ เนื่องจากการโซล่าเซลล์ติดแค่ครั้งเดียว ก็อยู่กันไปยาว ๆ ดังนั้นก่อนการติดโซล่าเซลล์บ้านคุณจะต้องรู้ข้อมูลเหล่านี้ก่อนตัดสินใจ

 

ต้องประเมินพื้นที่ติดตั้งโซล่าเซลล์ก่อน

สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนการติดโซล่าเซลล์บ้าน คุณจะต้องประเมินสถานที่ก่อน เพื่อที่จะได้สำรวจเบื้องต้นว่าบ้านของคุณ พร้อมที่จะติดโซล่าเซลล์หรือไม่? เพราะถ้าหากไปซื้อโซล่าเซลล์มาแล้ว พอถึงเวลาติดตั้งจริง อาจติดตั้งได้ไม่สำเร็จ เนื่องด้วยปัญหาพื้นที่ไม่พร้อมติดตั้ง จุดที่ต้องสำรวจเป็นพิเศษคือสภาพหลังคาบ้าน ที่เป็นพื้นที่สำหรับวางแผงโซล่าเซลล์ หลังคาบ้านจะต้องมีความแข็งแรง เพื่อรองรับน้ำหนักของโซล่าเซลล์ หลังคาบ้านของคุณจะต้องอยู่ในสภาพดี ไม่มีการผุพังหรือเป็นรอยแตก หรือถ้ามีจะต้องทำการซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนการติดโซล่าเซลล์ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง ทั้งนี้ประเภทของหลังคาบ้านจะไม่มีผลต่อการติดตั้งโซล่าเซลล์ เพราะไม่ว่าหลังคาบ้านของคุณจะเป็นทรงไหน ก็สามารถติดตั้งโซล่าเซลล์ได้ 

 

เลือกระบบโซล่าเซลล์ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ

โซล่าเซลล์ที่เราเห็นในท้องตลาดนั้น มีอยู่หลายระบบด้วยกัน ซึ่งระบบโซล่าเซลล์ที่ได้รับความนิยมในตอนนี้ จะมีแนะนำอยู่ 3 ระบบด้วยกัน มาทำความรู้จักกับโซล่าเซลล์เหล่านี้ เพื่อที่คุณจะได้เลือกติดโซล่าเซลล์บ้านได้เหมาะสม

 • ระบบโซล่าเซลล์ On Grid

  เป็นระบบที่มีการเชื่อมต่อกับสายส่งจากการไฟฟ้า โดยจะแบ่งการทำงานเป็น 2 ช่วง คือ ในช่วงกลางวันแผงโซล่าเซลล์จะทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้าให้คุณใช้ ส่วนตอนกลางคืนจะสลับไปใช้ไฟจากการไฟฟ้าแทน เรียกง่าย ๆ ว่าแผงโซล่าเซลล์ระบบ On grid  จะทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้าให้คุณใช้ในตอนกลางวันเท่านั้น

 • ระบบโซล่าเซลล์ Off Grid

  เป็นระบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ 100% ไม่เชื่อมต่อกับไฟจากการไฟฟ้า โซล่าเซลล์ระบบ Off Grid จะต่างจากระบบ On Grid ตรงที่มีแบตเตอรี่เอาไว้กักเก็บพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้จากแผงโซล่าเซลล์ เหมาะกับการติดตั้งในพื้นที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง เช่น บ้านบนภูเขา บ้านบนเกาะ ฯลฯ

 • ระบบโซล่าเซลล์ Hybrid

  เป็นระบบลูกผสมระหว่างโซล่าเซลล์ระบบ On Grid กับ Off Grid คือจะสลับการทำงานในตอนกลางวันและกลางคืน โดยตอนกลางวันจะทำงานแบบระบบ On grid และจะสลับไปทำงานแบบ Off Grid ในเวลากลางคืนด้วยการดึงพลังงานไฟฟ้าที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่สำรองมาใช้   

ซึ่งแต่ละระบบของโซล่าเซลล์บ้าน ก็จะมีทั้งข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป ต้องเข้ามาศึกษารายละเอียดของระบบโซล่าเซลล์เพิ่มเติม ก่อนการตัดสินใจติดโซล่าเซลล์

 

ทำเรื่องขอติดตั้งโซล่าเซลล์บ้านที่การไฟฟ้า

ก่อนจะติดโซล่าเซลล์ได้ คุณจะต้องขออนุญาตติดโซล่าเซลล์บ้านจากการไฟฟ้าก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้จะกินระยะเวลาร่วมหลายเดือนเลยทีเดียว ทางที่ดีเมื่อเลือกโซล่าเซลล์ที่เหมาะกับบ้านของคุณได้แล้ว ให้คุณรีบไปทำเรื่องเพื่อขอติดตั้งโซล่าเซลล์จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือการไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง และให้ช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาวัดพื้นที่ในการติดโซล่าเซลล์ เพื่อใช้ประกอบเอกสารยื่นเรื่องขอติดโซล่าเซลล์บ้านด้วย

 

เลือกผู้ติดตั้งที่มีมาตรฐาน

เมื่อพิจารณาข้อมูลทั้งหมดที่คุณได้เตรียมความพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญในการลงมือติดโซล่าเซลล์บ้าน ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อโซล่าเซลล์ คุณจะต้องเลือกช่างที่มีคุณสมบัติดังนี้ 

 • มีความชำนาญในการติดตั้ง มีมาตรฐานในการทำงาน เพื่อป้องกันการเสียหายจากการติดตั้ง
 • ให้คำปรึกษาอย่างตรงไปตรงมา ไม่หลอกขายสินค้าให้กับคุณ
 • มีการรับประกันสินค้า และมีบริการหลังการขายเพื่อคอยซัพพอร์ต ในเวลาที่สินค้ามีปัญหา

 

ศึกษาวิธีการดูแลรักษาโซล่าเซลล์บ้าน

โซล่าเซลล์ใช่ว่าติดตั้งเสร็จแล้ว ก็จบไม่ต้องทำอะไรกับโซล่าเซลล์อีก แต่โซล่าเซลล์บ้านก็เหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ ที่ต้องการการดูแลเหมือนกัน หลังติดตั้งโซล่าเซลล์ให้คุณ ทำความสะอาดโซล่าเซลล์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง  เพื่อทำความสะอาดคราบฝุ่นที่เกาะอยู่บนโซล่าเซลล์ และยังช่วยคงประสิทธิภาพในการทานของโซล่าเซลล์อีกด้วย และยังต้องระวังไม่ให้มีใบ้ไม้ปลิวมาปกคลุมโซล่าเซลล์ เพราะจะไปบดบังแผ่นเซลล์ ส่งผลให้ผลิตไฟฟ้าได้แย่ลง เข้ามาอ่านวิธีการดูแลรักษาโซล่าเซลล์เพิ่มเติมได้ที่นี่ 

 

หากพิจารณาแล้วอยากติดตั้งโซล่าเซลล์บ้านสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและโซล่าเซลล์ทุกแบบของ PSI และรวมถึงขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats 

 

โซล่าเซลล์ PSI ช่วยคุณประหยัดไฟได้ล้านเปอร์เซ็นต์!

 

บทความที่เกี่ยวข้อง