โซล่าเซลล์, สาระน่ารู้

สายดินคืออะไร? โซล่าเซลล์ติดบ้านจำเป็นต้องมีสายดินหรือไม่?

หลายคนคงจะเคยเห็นฉลากเขียนว่า “อันตรายถึงชีวิตถ้าไม่ติดตั้งสายดิน” ผ่านตากันมาบ้างแล้ว ฉลากนี้จะติดอยู่กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ชวนให้เกิดความสงสัยทุกครั้งที่เห็น ว่าเราติดตั้งสายดินแล้วหรือยังนะ? สายดินมีประโยชน์อะไรต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าบ้าง และถ้าเกิดคุณเป็นเจ้าของโซล่าเซลล์ติดบ้านต้องติดตั้งสายดินด้วยหรือไม่? ไปหาคำตอบกันได้ในบทความนี้

 

สายดินคืออะไร?

สายดิน คือ สายไฟที่เป็นตัวนำไฟฟ้า โดยจะต่อจากอุปกรณ์ไฟฟ้าลงมายังพื้นดิน เพื่อนำทางให้กระแสไฟที่รั่วหรือกระแสไฟฟ้าส่วนเกินไหลลงพื้นดิน โดยยึดหลักการเดินทางของไฟฟ้า ที่กระแสไฟฟ้าจะไหลจากจุดที่มีศักย์ทางไฟสูงไปยังที่ศักย์ไฟฟ้าต่ำ สายดินมีไว้เพื่อช่วยป้องกันอันตรายจากการถูกไฟฟ้าดูด เมื่อคุณไปสัมผัสกับอุปกรณ์ที่มีกระแสไฟฟ้ารั่วเข้า 

 

ประโยชน์ของสายดินที่จะช่วยปกป้องให้คุณปลอดภัย

สายดินเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยปกป้องคุณจากการโดนไฟดูด ในกรณีที่เกิดกระแสไฟรั่วไหล ด้วยการนำพากระแสไฟส่วนเกินลงไปยังพื้นดินแทนการไหลเข้าสู่ร่างกาย และยังช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อมีไฟเกิน เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟฟ้าลัดวงจรจนเกิดความเสียหาย การติดตั้งสายดินยังช่วยคงประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่ดี แม้จะเกิดปัญหาไฟฟ้ากระชาก

 

หากไม่ได้ติดตั้งสายดินจะเกิดอะไรขึ้น?

การติดตั้งสายดินก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง หากไม่ได้ติดตั้งสายดินตามคำแนะนำแล้วเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วหรือลัดวงจรขึ้นมาคุณอาจได้รับอันตรายจากไฟฟ้าฟ้าดูดได้ โดยที่กระแสไฟฟ้าส่วนเกินจะวิ่งออกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้าสู่ร่างกายของคุณ ทำให้คุณโดนไฟดูดจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ถ้าเกิดคุณติดตั้งสายดินอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่เป็นอันตรายต่อชีวิต 

 

การบังคับใช้สายดินในครัวเรือน

เนื่องจากมีผู้ใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าประสบอุบัติเหตุจากการถูกไฟดูดเป็นจำนวนมาก การไฟฟ้านครหลวงจึงออกข้อบังคับให้ผู้ยื่นขอไฟฟ้าทุกท่านต้องติดตั้งสายดินเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน โดยมีเกณฑ์ในการติดตั้งสายดิน ดังนี้

ประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า รายละเอียด ตัวอย่างเครื่องใช้ไฟฟ้า
เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 1 เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องมีสายดิน มีวัสดุโครงสร้างเป็นโลหะ ผู้ใช้งานมีการจับต้องอุปกรณ์ในขณะใช้งาน ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า
เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 2 เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ต้องมีสายดิน เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีแรงดันไม่ถึง 50V  พัดลม วิทยุ โทรทัศน์

ติดโซล่าเซลล์จำเป็นต้องมีสายดินหรือไม่?  

เรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งที่คุณไม่ความมองข้าม อย่างการติดตั้งสายดินให้กับโซล่าเซลล์ ก็จะเซฟคุณให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ปลอดภัยไว้ก่อนย่อมดีกว่าเสมอ ยิ่งในวันที่สภาพอากาศแปรปรวน ทุกครั้งที่ฟ้าผ่าจะเกิดสนามแม่เหล็กที่ไปรบกวนแผงโซล่าเซลล์และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านซึ่งอาจก่ออันตรายต่อผู้ใช้งานได้ ดังนั้น “โซล่าเซลล์ติดบ้านควรติดตั้งสายดิน” เพื่อที่จะได้อุ่นใจในทุก ๆ ครั้งที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองว่าโซล่าเซลล์จะไม่เกิดความเสียหาย และคุณยังสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยหายห่วงอีกด้วย

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลโซล่าเซลล์ในช่วงหน้าฝน

 

จะเห็นได้ว่าสายดินนั้นมีความสำคัญต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้งาน แผงโซล่าเซลล์ก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ผลิตพลังงานไฟฟ้าจึงควรติดตั้งสายดิน นอกจากจะเพื่อความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในกรณีที่เกิดฟ้าผ่าได้อีกด้วย 

 

สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซล่าเซลล์ รวมถึงขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งได้ที่  PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง