โซล่าเซลล์, สาระน่ารู้

มารู้จักอินเวอร์เตอร์โซล่าเซลล์ก่อนจะติดโซล่าเซลล์

โซล่าเซลล์เป็นเทคโนโลยีพลังงานทดแทนที่หลาย ๆ ท่านรู้จักกันอยู่แล้ว หลายคนรู้ว่าโซล่าเซลล์สามารถแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้แต่กลับไม่ค่อยคุ้นเคยกับระบบอินเวอร์เตอร์ ก่อนจะติดโซล่าเซลล์ ลองมาทำความรู้จักอินเวอร์เตอร์โซล่าเซลล์ไปด้วยกันว่ามันคืออะไรและมีไว้ทำไม

ส่วนประกอบของชุดโซล่าเซลล์

โซล่าเซลล์ชุดหนึ่ง ๆ มีส่วนประกอบหลัก 2 อย่าง คือ 1. แผงโซล่าเซลล์ 2. อินเวอร์เตอร์ กรณีที่เป็นโซล่าเซลล์ off grid หรือ hybrid ก็จะมีส่วนของแบตเตอรี่เพิ่มเข้ามาเพื่อใช้เป็นที่เก็บพลังงานไฟฟ้า

แผงโซล่าเซลล์ (Solar panel) ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยไฟฟ้าที่จะได้เป็นไฟฟ้ากระแสตรง (Direct current: DC) แต่เนื่องจากไฟฟ้าที่ใช้โดยทั่วไปของประเทศไทยเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (Alternating current: AC) จุดนี้เองจึงทำให้เราต้องมีอินเวอร์เตอร์

อินเวอร์เตอร์ (Inverter) ในความหมายโดยรวมคือเครื่องแปลงไฟ อินเวอร์เตอร์โซล่าเซลล์ก็คืออุปกรณ์แปลงไฟจากโซล่าเซลล์ หน้าที่ของมันคือแปลงไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์เพื่อส่งต่อไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านหรืออาคาร (แปลงจากกระแสตรงเป็นกระแสสลับ) ทำให้เราสามารถใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องพึ่งไฟจากการไฟฟ้า (หรือในบางกรณีคือพึ่งพาเพียงส่วนหนึ่ง ไม่ต้องพึ่งพาแบบ 100%)

ชนิดของอินเวอร์เตอร์

อินเวอร์เตอร์มีหลายชนิด เราจะมาพูดถึง 2 ชนิดที่ PSI มีจำหน่าย คือ Inverter และ Micro Inverter

Inverter ทำหน้าที่แปลงกระแสไฟฟ้าจากโซลล่าเซลล์ตั้งแต่ 1 แผงขึ้นไปส่งเข้าสู่ระบบไฟฟ้าบ้าน  ขณะเดียวกันยังสามารถจ่ายไฟจากระบบของการไฟฟ้าได้ด้วย หรือก็คือเป็นอินเตอร์เวอร์ที่มีแหล่งจ่ายไฟ 2 ทางนั่นเอง กริดไทอินเวอร์เตอร์ของ PSI จะจำหน่ายเป็นชุดพร้อมกับโซล่ารูฟ (Solar Roof) ซึ่งมีหลายขนาดให้เลือกตามความต้องการในการใช้งาน

Micro Inverter ทำหน้าที่แปลงกระแสไฟจากโซล่าเซลล์ส่งเข้าระบบไฟฟ้าบ้าน โดยไมโครอินเวอร์เตอร์ 1 เครื่องใช้แปลงไฟจากโซล่าเซลล์ได้ 1 แผงเท่านั้น ไมโครอินเวอร์เตอร์ของ PSI จำหน่ายในชุด Easy Plug

เลือกอินเวอร์เตอร์อย่างไรให้เหมาะสม

วิธีเลือกอินเวอร์เตอร์ให้พิจารณาจากปริมาณการใช้ไฟ โดยแนะนำให้เลือกซื้ออินเวอร์เตอร์ที่มีขนาดมากกว่าปริมาณวัตต์ (Watt) ที่ใช้งาน และที่สำคัญคือต้องเลือกซื้ออินเวอร์เตอร์ที่ได้รับรองจากการไฟฟ้านครหลวง (MEA) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) เพื่อจะได้มั่นใจในความปลอดภัย เพราะผ่านการทดสอบที่จำเป็นแล้ว (สามารถตรวจสอบรายชื่ออินเวอร์เตอร์ที่ได้รับการรับรองได้ทั้งจากเว็บไซต์ของ MEA และ PEA)

สำหรับข้อมูลที่เจาะลึกลงไปอีก ลองศึกษาเพิ่มเติมได้ที่บทความ อ่านสเปค Inverter อย่างไร? ให้ดูโปร

อินเวอร์เตอร์แบบไหนเหมาะกับเรา?

ดังที่ได้กล่าวไว้ด้านบนว่าอินเวอร์เตอร์ของ PSI มี 2 แบบด้วยกัน ลองมาดูว่าอินเตอร์แบบไหนเหมาะกับการใช้งานอย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อ

ชนิดของอินเวอร์เตอร์ Grid Tie Inverter Micro Grid Inverter
ชุดโซล่าเซลล์ PSI P16 P33 P50 Easy Plug
กำลังไฟที่ผลิต 1.6kW 3.3kW 50kW 420W
เหมาะกับ บ้านที่มีค่าไฟประมาณ 2,000 บาท/เดือน บ้านที่มีค่าไฟประมาณ 4,000 บาท/เดือน บ้านที่มีค่าไฟประมาณ 6,000 บาท/เดือน บ้านที่มีค่าไฟประมาณ 600 บาท/เดือน

ชุดโซล่าเซลล์ของ PSI เป็นโซล่าเซลล์ระบบ on grid คือเป้นระบบที่มีการเชื่อมต่อกับระบบของการไฟฟ้า แนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าไฟ และผู้ที่ใช้ไฟค่อนข้างมากในช่วงเวลากลางวัน

สำหรับผู้อ่านที่มีข้อสงสัยว่าโซล่าเซลล์ระบบออนกริดคืออะไร สามารถติดตามได้ใน ระบบโซล่าเซลล์แบบไหนดี มีวิธีการเลือกอย่างไร?

 

อินเวอร์เตอร์ของ PSI ผ่านมาตรฐานการรับรองจากการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นอกจากนี้ยังมีรับประกันสินค้านาน 5 ปี และรับประกันประสิทธิภาพ 25 ปี ทำให้คุณมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยได้อย่างแน่นอน

อ่านถึงตรงนี้ หากสนใจซื้อชุดโซล่าเซลล์พร้อมอินเวอร์เตอร์จาก PSI แต่ยังไม่มั่นใจว่าควรซื้อชุดไหน ไม่ต้องกังวลไป เพราะ PSI มีบริการให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซล่าเซลล์ รวมถึงขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งได้ที่  PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats 

 

[message_box bg_color=”rgb(2, 33, 133)”]

[row v_align=”middle” h_align=”center”]

[col span=”9″ span__sm=”12″]

[ux_text text_align=”center”]

โซล่าเซลล์ PSI ช่วยคุณประหยัดไฟได้ล้านเปอร์เซ็นต์!
[/ux_text]

[/col]

[/row]

[/message_box]
[ux_products ids=”31911,30112,30114,30122″]