สาระน่ารู้, พลังงาน

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ กับ 4 ข้อดีที่คุณต้องรู้

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ใช้งานคู่กับแผงไฟโซล่าเซลล์ ดึงพลังงานจากแสงอาทิตย์ที่เป็นพลังงานสะอาดมาใช้ และยังใช้ได้เกือบทุกสถานที่ ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก อีกทั้งยังมีประโยชน์ในด้าน การเกษตร ครัวเรือน และการอุตสาหกรรมต่าง ๆ สามารถทำให้เข้าถึงแหล่งน้ำได้ง่ายขึ้น เหมาะกับพื้นที่ไฟฟ้าไม่สามารถเข้าถึงได้ หรือการใช้งานในพื้นที่ห่างไกลโดยไม่ต้องง้อเครื่องปั่นไฟหรือสายส่งไฟฟ้า แถมยังเป็นตัวช่วยในการประหยัดค่าไฟ เหมือนได้ใช้ไฟฟ้าฟรี ๆ ช่วยลดภาระเรื่องค่าไฟแพงได้ดี

 

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ PSI

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ที่ทาง PSI จำหน่ายอยู่ในปัจจุบันมีทั้งหมด 2 รูปแบบ ซึ่งก็คือ ปั๊มน้ำหอยโข่งและปั๊มน้ำซับเมอร์ส (ปั๊มน้ำบาดาล)

  1.     ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์แบบหอยโข่ง

       เป็นปั๊มน้ำที่คนนิยมใช้กันมาก มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับการขดตัวของเปลือกหอยโข่ง และเป็นปั๊มชนิดแรงเหวี่ยง ข้อดีของปั๊มน้ำโซล่าเซลล์รุ่นนี้คือดูแลรักษาได้ง่าย ลักษณะเฉพาะของปั๊มน้ำ PSI ก็คือการใช้ลูกปืนที่มีคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น (NSK Bearing) เป็นลูกปืนที่ทนทานต่อน้ำมัน สารเคมี และทนความร้อนได้ดีเยี่ยม

  1.     ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์แบบซับเมอร์ส (ปั๊มน้ำบาดาล)

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ตัวนี้เป็นเครื่องมือในการสูบน้ำจากบ่อบาดาล ใช้กระแสไฟแบบตรง สามารถนำแผงโซล่าเซลล์ต่อเชื่อมเข้ากับตัวปั๊มดีซีได้เลย ปัจจุบันนับว่าเป็นปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และเป็นปั๊มน้ำที่เกษตรกรส่วนมากใช้ และเช่นกัน คุณภาพเรื่องลูกปืนของปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ซับเมอร์สของ PSI ก็ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น (NSK Bearing) เหมือนกับตัวปั๊มน้ำโซล่าเซลล์แบบหอยโข่ง

สามารถดูคุณสมบัติของปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ PSI ได้ตามรูปนี้เลย

หากอยากรู้ว่าปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ 2 แบบนี้ แตกต่างกันอย่างไรหรือมีข้อดี – ข้อเสียอย่างไร สามารถไปอ่าน ปั๊มซับเมอร์สและปั๊มหอยโข่งแตกต่างกันอย่างไร? แล้วจะเข้าใจความแตกต่างของปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ทั้ง 2 รูปแบบ เมื่อมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจแล้วก็จะเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น ตัดสินใจง่ายขึ้นว่าแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานอย่างที่เราต้องการ

 

นอกจากคุณสมบัติเบื้องต้นแล้ว ยังมีข้อดีอีกมากมายหากหันมาลองใช้ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ของ PSI ยกตัวอย่างคร่าวๆ มาให้อ่านกันสัก 4 ข้อ เป็นข้อดีที่จะทำให้คุณต้องร้องว้าว! เลยทีเดียว

4 ข้อดี ใช้ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ PSI

  1.     ช่วยลดค่าใช้จ่าย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น การใช้ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มาก เพราะพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ก็แปลงมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ จึงช่วยประหยัดค่าไฟได้ดี โดยปกติแล้วแผงโซล่าเซลล์จะมีอายุการใช้งานอยู่ได้นาน 20-25 ปี (กรณีที่ไม่เกิดการชำรุดบ่อย) ใช้เพียง 5-6 ปีก็คืนทุนแล้ว ไม่ต้องใช้น้ำมันเครื่องเพื่อให้เครื่องสูบน้ำทำงาน จึงไม่ต้องเสียค่าน้ำมันเหมือนกับวิธีเดิม ๆ อีกด้วย

  1.     ของที่เกษตรกรต้องมี

ในด้านภาคเกษตรและครัวเรือน ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ถือว่าสำคัญเพราะช่วยให้เข้าถึงแหล่งน้ำได้ง่ายและเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องใช้ในการสูบน้ำเพื่อนำไปปลูกพืช เหมาะกับเกษตกรที่ปลูกพืชผักผลไม้ ฯลฯ นอกจากนี้การสูบน้ำเพื่อรดน้ำก็อาจจำเป็นต้องย้ายที่บ่อย ๆ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ PSI มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย จะใส่รถเข็นเข็นไปตามท้องร่องก็สะดวก ดีกว่าแบบเก่า ตอบโจทย์การใช้งานได้มากขึ้น

  1.   เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันมีแคมเปญรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมและเป็นกระแสให้ได้เห็นกันอยู่มาก แน่นอนว่าการใช้ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์นั้นเป็นมิตรทั้งกับโลกและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานสะอาด สายรักษ์โลกสบายใจได้เลย เพราะปั๊มน้ำใช้พลังงานโซล่าเซลล์ ไม่มีการปล่อยมลพิษหรือสารเคมีลงสู่แหล่งน้ำในบริเวณโดยรอบอย่างแน่นอน

  1.     พื้นที่ห่างไกลก็ใช้งานปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ PSI ได้

เพราะปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ใช้งานจากพลังงานแสงอาทิตย์เท่านั้น ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ไฟฟ้า ไม่ว่าจะอยู่บริเวณไหน ขอแค่มีแสงแดด ก็ใช้งานปั๊มน้ำได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

ข้อดีและประโยชน์ของปั๊มน้ำโซล่าเซลล์อาจทำให้คุณรู้สึกอยากลองติดตั้ง สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ได้มากขึ้น เพียงติดตามบทความอื่นๆ ของ PSI ด้วยการคลิกที่เมนู Blog บนแถบด้านบนแล้วคลิกที่ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ตรงหมวดหมู่ หรือเสิร์ชในช่องค้นหาแล้วพิมพ์คำว่าปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ก็จะเจอบทความของเราได้ง่ายๆ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปดูสินค้าได้ใน PSI.CO.TH หรือติดต่อผ่าน Call Center ด้วยหมายเลข 1247 รวมทั้งช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง

LINE: @PSI1247   Facebook: https://www.facebook.com/psisats

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

อีกหนึ่งนวัตกรรมที่ใช้งานคู่กับแผงไฟโซล่าเซลล์ ดึงพลังงานจากแสงอาทิตย์ที่เป็นพลังงานสะอาดมาใช้ และยังใช้ได้เกือบทุกสถานที่