สาระน่ารู้, พลังงาน

ติดโซล่าเซลล์บ้านคุ้มไหม ประหยัดไฟได้คุ้มจริงหรือ?

“โซล่าเซลล์” ใคร ๆ ก็รู้จักกันดีว่าเป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนแสงของดวงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าและช่วยประหยัดไฟ เมื่อก่อนโซล่าเซลล์จะใช้งานกับโรงงาน เนื่องจากโรงงานส่วนมากต้องใช้ไฟในการผลิตสูง บ้านไหนที่ติดโซล่าเซลล์นับว่าเป็นบ้านที่ค่อนข้างมีฐานะ เพราะราคาของโซล่าเซลล์เมื่อก่อนมีราคาติดตั้งประมาณ 800,000-1,000,000 บาท ซึ่งอายุการใช้งานของโซล่าเซลล์จะอยู่ที่ 25 ปี หลายคนจึงมองว่าเป็นราคาที่สูงเกินไป ไม่คุ้มค่าที่จะติดตั้งให้กับบ้าน กว่าจะคุ้มทุนใช้เวลาเกือบ 30 ปี

ถึงเวลานั้นโซล่าเซลล์ก็เสื่อมสภาพแล้ว แล้วหากเป็นในปัจจุบันล่ะ? การติดโซล่าเซลล์บ้านคุ้มไหม ประหยัดไฟจริงหรือไม่? เราลองไปดูกัน

 

การติดโซล่าเซลล์บ้านในปัจจุบัน

ปัจจุบันราคาของโซล่าเซลล์ราคามีการปรับลงมาให้จับต้องได้ง่ายขึ้นเพื่อบ้านพักอาศัย นอกจากนี้ยังมีหลากหลายขนาดให้เลือก การติดโซล่าเซลล์บ้านจึงสามารถเลือกให้เหมาะกับการใช้งานได้ โดยราคาเริ่มต้นของโซล่ารูฟโดยมากจะอยู่ที่ประมาณ 120,000 บาทไปจนถึง 200,000 บาท จะเห็นว่าถูกลงจากยุคก่อนมาก นี่จึงทำให้คนสนใจติดโซล่าเซลล์บ้านกันมากขึ้น ส่วนคำถามว่า “ติดโซล่าเซลล์บ้านคุ้มไหม” อาจจะต้องย้อนกลับไปดูถึงพฤติกรรมการใช้งานของบ้านแต่ละหลัง และองค์ประกอบอื่น ๆ ประกอบ

 

การติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน มีทั้งหมด 3 รูปแบบ

1. การติดตั้งโซล่าเซลล์แบบออฟกริด (Off-Grid System)

ระบบนี้เป็นการเก็บพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ไว้ในแบตเตอรี่ เหมาะกับบ้านที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลหรือสถานที่ที่ไฟฟ้าเข้าถึงยาก และเหมาะกับคนที่ต้องใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางคืน แต่การติดตั้งโซล่าเซลล์บ้านแบบนี้ราคาต้นทุนค่อนข้างสูง เนื่องจากต้องมีชุดแบตเตอรี่ และหากไฟในแบตเตอรี่หมดในช่วงกลางคืนก็จะไม่มีไฟฟ้าใช้

2. การติดตั้งโซล่าเซลล์แบบออนกริด (On-Grid System)

ระบบนี้เหมาะกับการติดโซล่าเซลล์บ้านในที่มีไฟฟ้าเข้าถึงอยู่แล้วแต่ต้องการประหยัดค่าไฟ โดยช่วงที่มีแสงแดดก็สามารถใช้ไฟฟ้าที่ผลิตเองได้จากแผงโซล่าเซลล์ เมื่อถึงตอนกลางคืนก็สลับไปใช้ไฟจากการไฟฟ้า โดยการใช้ระบบออนกริดต้องขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะจำเป็นที่จะต้องพึ่งสายส่งของการไฟฟ้า และยังสามารถสร้างกำไรขายไฟฟ้าคืนให้กับการไฟฟ้าได้อีกด้วย

3. การติดตั้งโซล่าเซลล์แบบไฮบริด (Hybrid)

ระบบนี้คือการผสมผสานระหว่างออนกริด และออฟกริดเข้าด้วยกัน ซึ่งระบบแบบไฮบริดจะมีการสำรองไฟไว้ในแบตเตอรี่ที่ช่วยจ่ายไฟเวลากลางคืนที่ไม่มีแสงแดดได้ การติดโซล่าเซลล์บ้านแบบไฮบริดมีข้อดีอีกอย่างคือจะสามารถเลือกใช้ไฟฟ้าได้เองตามสถานการณ์ เช่น กรณีไฟฟ้าดับที่สามารถนำไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มาใช้งานได้ทันที มีไฟฟ้าใช้ตลอดเวลา

คุ้มค่ามากขึ้น เมื่อรู้จักการวางแผงโซล่าเซลล์

นอกจากการหันมาติดโซล่าเซลล์บ้านจะช่วยประหยัดไฟแล้ว การวางแผงโซล่าเซลล์ก็สำคัญมากเช่นกัน วางอย่างไรให้ผลิตไฟฟ้าได้คุ้มค่า มาดูกันเลย

1. ทิศทางในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์

ดวงอาทิตย์เคลื่อนที่จากทิศตะวันออกสู่ตะวันตก การติดโซล่าเซลล์บ้านจึงต้องวางให้ถูกทาง ซึ่งทิศที่เหมาะสมคือทิศตะวันตกหรือทิศใต้ และควรตั้งแผงให้มีความลาดเอียงประมาณ 15 – 20 องศา เพื่อให้โซล่าเซลล์รับแสงอาทิตย์ได้ดีและจะทำให้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างคุ้มค่า

2. ตำแหน่งการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์

หากเป็นการติดโซล่าเซลล์บ้าน พื้นที่ที่เหมาะสมที่สุดคือบริเวณหลังคาบ้าน หรือดาดฟ้า โดยการวางบนหลังคายังสามารถช่วยปกป้องแสงแดดที่ตกกระทบตัวบ้านและทำให้บ้านเย็นขึ้นอีกด้วย หรือหากมีพื้นที่ว่างเปล่าภายในตัวบ้านที่ไม่มีอะไรบดบังแสงแดด ก็สามารถติดตั้งในบริเวณนั้นได้เช่นกัน

3. ขนาดของพื้นที่ในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์

ขนาดของพื้นที่ในบริเวณบ้านจะทำให้สามารถประเมินปริมาณไฟฟ้าที่ต้องการใช้ได้ซึ่งจะเป็นอีกวิธีที่ช่วยประหยัดไฟ และเพื่อคำนวณจำนวนของแผงโซล่าเซลล์ที่ต้องติดตั้งนั่นเอง

ติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน ประหยัดไฟ คุ้มทุนแน่นอน!

       การติดโซล่าเซลล์บ้านคุ้มไหม? สำหรับบางบ้านถือว่าคุ้มถ้าหากเป็นคนที่ใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวันสูงกว่าตอนกลางคืนอันเป็นช่วงเวลาที่มีแสงอาทิตย์ซึ่งโซล่าเซลล์สามารถผลิตไฟฟ้าและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น มีการเปิดใช้งานแอร์ในช่วงกลางวัน เป็นต้น ดังนั้นก่อนการลงทุนติดโซล่าเซลล์บ้านควรศึกษาพฤติกรรมการใช้งานเพื่อคำนวณค่าไฟฟ้า และเลือกระบบโซล่าเซลล์ที่เหมาะกับบ้านก็จะเป็นตัวช่วยในการประหยัดไฟได้มากขึ้น

ด้วยราคาของโซล่าเซลล์ในปัจจุบันมีราคาที่ปรับลงมาอยู่ในราคาที่จับต้องได้ ทำให้การที่เราจะติดโซล่าเซลล์บ้านก็มีความคุ้มค่ามากขึ้นที่จะลงทุน แม้จุดคืนทุนจะอยู่ที่ 25-30 ปี แต่เมื่อรวมราคาโซล่าเซลล์และราคาติดตั้งที่ไม่ได้แพงแบบสมัยก่อน และเมื่อถึงจุดคุ้มทุนแล้วก็ยังสามารถได้กำไรคืนมาเพียงเลือกใช้โซล่าเซลล์ระบบออนกริดที่สามารถสร้างกำไรขายไฟฟ้าคืนให้กับการไฟฟ้าได้อีกด้วย

         หากพิจารณาแล้วอยากติดตั้งโซล่าเซลล์บ้านสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและโซล่าเซลล์ทุกแบบของ PSI และรวมถึงขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats

โซล่าเซลล์ PSI ช่วยคุณประหยัดไฟได้ล้านเปอร์เซ็นต์!

 

บทความที่เกี่ยวข้อง


อีกหนึ่งนวัตกรรมที่ใช้งานคู่กับแผงไฟโซล่าเซลล์ ดึงพลังงานจากแสงอาทิตย์ที่เป็นพลังงานสะอาดมาใช้ และยังใช้ได้เกือบทุกสถานที่