สาระน่ารู้, กล่องรับสัญญาณ, จานดาวเทียม

5 กิจกรรมปิดเทอมใหญ่ ได้ความรู้คู่ความสนุก

ปิดเทอมใหญ่แต่ละครั้ง ผู้ปกครองของเด็ก ๆ วัยประถมหลายท่านน่าจะมีความกังวล หรือต้องครุ่นคิดวางแผนหากิจกรรมปิดเทอมให้ลูก ๆ หลาน ๆ ทำ เพราะหลายครอบครัวอาจไม่มีเวลาดูแลเจ้าตัวเล็กได้ตลอดทั้งวันโดยเฉพาะในช่วงกลางวันที่เป็นเวลาทำงานของเหล่าผู้ปกครอง 

กิจกรรมปิดเทอมเสริมสร้างพัฒนาการ

ปิดเทอมใหญ่มีระยะเวลายาวนาน 2-3 เดือน ถ้าปล่อยให้ช่วงเวลานี้ล่วงเลยไปโดยไม่ทำอะไร เด็ก ๆ อาจเสียเวลาอันมีค่าในแต่ละวันไปอย่างน่าเสียดาย ผู้ปกครองควรหากิจกรรมปิดเทอมที่เสริมสร้างการพัฒนาการให้พวกเขาทำ

วัยประถมเป็นช่วงวัยของการเตรียมความพร้อมในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ หรือด้านสติปัญญา ถ้ามีกิจกรรมที่เหมาะสมมาเติมเต็มเวลาว่างอันมากมายในช่วงปิดเทอมใหญ่ ก็จะช่วยให้เด็ก ๆ เติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือกิจกรรมในโรงเรียนที่จะมุ่งพัฒนาอย่างรอบด้าน ด้านสติปัญญา เช่น การสื่อสาร ฟัง-พูด-อ่าน-เขียน การคำนวณ ด้านร่างกาย เช่น การเรียนวิชาพลศึกษา ที่ให้เจ้าตัวเล็กได้ผ่อนคลายจากการเรียนมาออกกำลังกายเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง พัฒนากล้ามเนื้อต่าง ๆ ด้านอารมณ์ เช่นการเรียนวิชาที่เสริมสร้างจินตนาการ ไม่มุ่งเน้นทางวิชาการมาก อย่างวิชาดนตรี หรือศิลปะ ในช่วงปิดเทอมใหญ่จึงเป็นช่วงเวลาที่ควรเสริมสร้างพัฒนาการของเขาให้ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง กิจกรรมปิดเทอมใหญ่จึงเป็นสิ่งจำเป็น แต่อาจจะเป็นกิจกรรมที่แปลกใหม่ไม่เหมือนที่หาได้ในโรงเรียน เพื่อพัฒนาทักษะอื่น ๆ เพิ่มเติมให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้และอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มองเห็นสิ่งที่เป็นตัวตนและสิ่งที่ลูกชอบจริง ๆ

5 กิจกรรมแนะนำช่วงปิดเทอมใหญ่

กิจกรรมปิดเทอมมีมากมายหลายอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่แพทย์ไม่แนะนำอย่างแน่นอน คือกิจกรรมที่ให้เด็กอยู่กับหน้าจอทั้งวันหรือมากจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมหรือดูคลิปวิดีโอต่าง ๆ เพราะการใช้เวลาอยู่กับหน้าจอมากเกินไปจะส่งผลให้เด็กสมาธิสั้น ยิ่งทิ้งโทรศัพท์ไว้กับเขาก็ยิ่งมีโอกาสทำให้อารมณ์ของเขาแปรปรวนเมื่อเราต้องการเอาโทรศัพท์คืน เพราะเขาจะมองว่านั่นเป็นสิ่งของของเขา

เพื่อไม่ให้เด็ก ๆ เหงาหรือเบื่อ เราขอแนะนำกิจกรรมปิดเทอมที่ได้ทั้งความรู้และยังเสริมสร้างจินตนาการ รับรองว่าเด็ก ๆ จะสนุกไปกับกิจกรรมเหล่านี้แน่นอน

 • เรียนพิเศษหรืออ่านหนังสือ

การเรียนและอ่านหนังสือไม่เพียงช่วยเพิ่มความรู้ให้เด็ก ๆ เท่านั้น แต่ยังเสริมสร้างพัฒนาการให้เขาได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ควรถามความสมัครใจเสียก่อน หากเขาไม่มีความสนใจที่จะเรียนแต่ถูกบังคับอาจทำให้ปิดเทอมใหญ่ของเขาเต็มไปด้วยความเครียด หากอยากให้เรียนจริง ๆ ควรพูดคุยให้เขาเกิดความเข้าใจหรือดูความสนใจของลูกว่าสนใจเรียนวิชาไหน หรืออ่านหนังสือประเภทไหนเป็นพิเศษ หากเขาชอบก็จะจดจ่อกับสิ่งที่ทำได้มากขึ้นและสามารถทำมันได้นานมากขึ้น หรือหากคุณพ่อคุณแม่มีเวลาว่างก็สามารถสอนเพิ่มเติมหรืออ่านหนังสือให้ลูก ๆ ฟังด้วยตัวเองได้ นอกจากจากช่วยเสริมสร้างพัฒนาการแล้วยังเพิ่มความสัมพันธ์ภายในครอบครัวให้สนิทสนมกันมากขึ้น

 • ทำกิจกรรมนันทนาการ

เช่น การวาดภาพระบายสี เล่นดนตรี หรือทำงานประดิษฐ์ กิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้เด็ก ๆ ผ่อนคลายจากการเรียน ได้ใช้ชีวิตช่วงปิดเทอมอย่างมีความสุข ทั้งยังเสริมสร้างพัฒนาการและความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี และคุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมของลูกเวลาทำกิจกรรมว่าเจ้าตัวเล็กมีความสุขกับกิจกรรมอะไรและทำกิจกรรมไหนได้ดีบ้าง เราสามารถสนับสนุนและชวนเขาพูดคุยเพิ่มเติมเพื่อให้ลูกรู้สึกสบายใจและกล้าพูดสิ่งที่เขาคิดให้เราฟัง

 • เล่นกีฬา

เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกาย และเป็นกิจกรรมปิดเทอมที่น่าสนใจไม่น้อย คำว่า “กีฬา” ไม่ได้หมายถึงการไปลงแข่งแบบจริง ๆ จัง ๆ แค่ให้เขาได้เล่นซ่อนแอบ หรือวิ่งไล่จับกับเพื่อน ๆ เท่านี้ก็เหมือนกับได้ออกกำลังกายแล้ว แต่หากออกกำลังกายกลางแจ้งในช่วงนี้อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะต้องเสี่ยงกับฝุ่นพิษ PM2.5 และการเป็นลมแดดในอากาศที่ร้อนจัด เราอาจจะพาลูกไปออกกำลังกายในโรงยิมต่าง ๆ ชวนเขาวิ่งเล่นภายในบริเวณบ้าน หรือหากชอบกิจกรรมกลางแจ้งก็แนะนำเป็นช่วงเช้าตรู่หรือเวลาเย็นเพื่อเลี่ยงแดดจัด และให้เด็ก ๆ ได้ขยับร่างกายในช่วงปิดเทอมใหญ่บ้าง ดีกว่าการนอนอยู่บ้านตลอดทั้งวัน

 • เล่นเกมพัฒนาสมอง

เป็นกิจกรรมปิดเทอมอีกอย่างที่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากในช่วงวัยนี้ การเสริมสร้างพัฒนาการด้านสมองนั้นเป็นสิ่งจำเป็น การเล่นเกมทำให้เด็กไม่เบื่อหรือเครียดจนเกินไป อีกทั้งยังได้ทั้งความรู้และความสนุกไปพร้อมกัน เช่น การเล่นเกมต่อจิ๊กซอว์ เกมการ์ด บอร์ดเกม หรือโดมิโน เป็นการฝึกสมองให้รู้จักคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ และเป็นกิจกรรมปิดเทอมที่สามารถเล่นด้วยกันได้ทั้งครอบครัว

 • ดูการ์ตูนหรือภาพยนตร์ที่ชอบ

มีกิจกรรมที่จริงจังให้ทำแล้ว การผ่อนคลายก็เป็นสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ไม่จำเป็นว่าช่วงปิดเทอมใหญ่ต้องหาอะไรเรียนหรือทำกิจกรรมตลอดทั้งวัน การให้ลูก ๆ ได้พักชมสิ่งที่ชอบอย่างการ์ตูนก็เป็นสิ่งจำเป็น ให้เขาได้ผ่อนคลายและเติบโตอย่างสมวัย แต่การรับชมนั้นต้องกำหนดเวลาให้ชัดเจน ส่วนคุณพ่อคุณแม่ก็ควรดูการ์ตูนกับลูกบ้างในบางครั้ง ลองพูดคุยกับลูกในระหว่างรับชมบ้าง และคอยแนะนำการ์ตูนและภาพยนตร์ที่เหมาะสมให้กับลูก เพื่อป้องกันการเสพสื่อที่ไม่เหมาะสมกับช่วงวัย

ช่องการ์ตูนหรือภาพยนตร์ยอดฮิตและเหมาะสมกับเด็กในช่วงวัยนี้ เรามีแนะนำอยู่ 2 ช่องด้วยกัน

 • ช่อง Boomerang
  ที่ขนการ์ตูนยอดฮิตทั้งเก่าตั้งแต่ยุคคุณพ่อคุณแม่ยังเด็กอย่างทอมแอนด์เจอรี่ หรือสคูบี้ดู รวมทั้งการ์ตูนสมัยใหม่อย่าง Ben10 หรือ Teen Titans Go ให้ลูก ๆ ได้รับชมตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะกำหนดให้ลูกชมในเวลาไหนก็มั่นใจได้เลยว่าจะเจอการ์ตูนที่สนุกและเหมาะสมกับช่วงวัยของเขาอย่างแน่นอน
 • ช่อง DOONEE
  ที่มีทั้งซีรีส์และภาพยนตร์คุณภาพของ HollyWood ให้รับชมอย่างจัดเต็มซึ่งมีหลายเรื่องด้วยกันที่เหมาะสมกับเด็ก ๆ ส่วนนี้คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยกันกลั่นกรองก่อนที่จะให้ลูกรับชมเลี่ยงหนังที่มีความรุนแรงหรือเนื้อหาที่ซับซ้อนเกินไป ให้รับชมภาพยนตร์ที่เหมาะกับวัยของเขา เช่น ภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ หรือซีรีส์การ์ตูนต่าง ๆ 

ช่องทางการดูการ์ตูนช่วงปิดเทอม

ช่องที่ได้แนะนำไปทั้งช่อง Boomerang และช่อง DOONEE สามารถรับชมทั้ง 2 ช่องได้ผ่านทาง กล่องรับสัญญาณ S3 Hybrid ช่อง Boomerang กดหมายเลข 89 ช่อง DOONEE (ดูนี่ทีวี) กดหมายเลข 91 ให้คุณและลูก ๆ มีความสุขในช่วงปิดเทอมใหญ่ และมีรายการให้รับชมเป็นกิจกรรมปิดเทอมและช่วงเปิดเทอมได้แบบยาว ๆ

โดยกล่องรับสัญญาณ S3 Hybrid ของ PSI มีช่องรายการให้รับชมมากกว่า 200 ช่อง สามารถรับชมช่องฟรีทีวี และ Youtube รวมถึงแอปพลิเคชันยอดฮิตอย่าง TikTok ได้แบบไม่มีสะดุด  รองรับการเชื่อมต่อ Wifi มีช่องเสียบ USB รวมทั้งถ่ายโอนวิดีโอขนาดใหญ่ระดับ Full HD ได้อย่างรวดเร็ว ดูหนัง ฟังเพลงสามารถทำได้หมด รับชมแบบคมชัดทุกความบันเทิง ให้เด็ก ๆ มีความสุขอย่างต่อเนื่องรับปิดเทอม รับประกันสินค้านานถึง 2 ปี จ่ายรอบเดียวไม่มีค่ารายเดือนราคาปกติเพียง 1,590.- เท่านั้น 

สามารถติดตามโปรโมชั่นกล่องรับสัญญาณ S3 Hybrid ที่เราจัดโปรโมชั่นราคาพิเศษมาเพื่อคุณและสินค้าต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ PSI รับประกันได้เลยว่ามีโปรโมชั่นเด็ด ๆ มาให้คุณเลือกช้อปตลอดทั้งปี

หากยังมีข้อสงสัยที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติมในการใช้กล่องรับสัญญาณ S3 Hybrid หรือ สนใจผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ PSI สามารถติดต่อ PSI เพื่อขอคำปรึกษา ได้ที่ศูนย์บริการทุกสาขาทั่วประเทศ

โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PSI Call Center 1247 หรือเว็บไซต์  PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE: @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats 

กล่องรับสัญญาณ S3 Hybrid คมชัดล้านเปอร์เซ็นต์! PSI ชื่อนี้การันตีคุณภาพ

บทความที่เกี่ยวข้อง