สาระน่ารู้, พลังงาน

3 เหตุผลสำคัญ ที่ต้องมีปั๊มซับเมอร์สโซล่าเซลล์

ปั๊มซับเมอร์ส (Submersible pump) หรือที่รู้จักกันในชื่อภาษาไทยว่าปั๊มจุ่ม มีไว้เพื่อใช้งานตามชื่อของมันคือใช้จุ่มลงไปในน้ำแล้วสูบน้ำขึ้นมาใช้งาน หลายคนเรียกปั๊มซับเมอร์สว่าปั๊มน้ำบาดาล นั่นก็เพราะปั๊มชนิดนี้สามารถดูดน้ำจากบ่อบาดาลซึ่งอยู่ลึกลงไปใต้พื้นดินขึ้นมาใช้งานได้นั่นเอง ปั๊มซับเมอร์สที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันคือปั๊มซับเมอร์สโซล่าเซลล์

ปั๊มซับเมอร์สโซล่าเซลล์เกิดจากการนำเทคโนโลยี 2 อย่างมาผสมผสานกัน คือ 1. ปั๊มน้ำ 2. โซล่าเซลล์ ทำให้ปั๊มนั้น ๆ สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้า แต่จะใช้พลังงานไฟฟ้าที่แปลงมาจากพลังงานแสงอาทิตย์แทน การผสมผสานระหว่าง 2 เทคโนโลยีนี้เองที่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งานภาคครัวเรือน ผู้ทำการเกษตรขนาดใหญ่ หรือทำโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ควรมีปั๊มซับเมอร์สโซล่าเซลล์ไว้สักตัว

3 เหตุผลสำคัญ ที่ต้องมีปั๊มซับเมอร์สโซล่าเซลล์

เหตุผลที่ 1 เพื่อให้มีน้ำใช้อย่างเพียงพอ

พื้นที่การเกษตรหรือโรงงานอุตสาหกรรมบางแห่งตั้งอยู่ในบริเวณที่ห่างไกล ต้องพึ่งพาน้ำจากแหล่งน้ำบาดาล เพื่อให้มีน้ำใช้อย่างเพียงพอ การเลือกใช้ปั๊มซับเมอร์สโซล่าเซลล์เป็นคำตอบ เนื่องจากปั๊มชนิดนี้สามารถสูบน้ำจากแหล่งน้ำที่อยู่ลึกลงไปใต้ดินได้ตั้งแต่ความลึก 10 เมตรจนถึงมากกว่า 100 เมตร หมดกังวลกับปัญหาไม่มีน้ำใช้ เพราะไม่ว่าจะอยู่ลึกแค่ไหน ปั๊มซับเมอร์สก็ช่วยคุณได้

เหตุผลที่ 2 เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย

ดังที่ได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น ว่าปั๊มน้ำโซล่าเซลล์สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้า แต่จะแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อใช้ในการสูบน้ำแทน ทว่าความพิเศษของปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ไม่ได้อยู่ที่ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังช่วยคุณประหยัดค่าน้ำมันได้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากโซล่าปั๊มพีเอสไอไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันในการทำงานเหมือนเครื่องสูบน้ำแบบเดิมนั่นเอง

เหตุผลที่ 3 เพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

โลกกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤติพลังงาน พลังงานเชื้อเพลิงที่มนุษย์เคยใช้มาเป็นเวลานานกำลังลดจำนวนลงเรื่อย ๆ หลายปีมานี้ทั่วโลกจึงมีการรณรงค์ให้ใช้พลังงานทดแทน อาทิ พลังงานลม พลังงานน้ำ พลังงานแสงอาทิตย์ ฯลฯ เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนพลังงาน ขณะเดียวกันก็ช่วยปกป้องโลกจากภาวะเรือนกระจกซึ่งเป็นผลกระทบจากการใช้พลังงานสิ้นเปลืองด้วย

โซล่าเซลล์เองก็เป็นหนึ่งในพลังงานทดแทน เนื่องจากเป็นการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ขอเพียงเป็นช่วงเวลากลางวันที่มีแสงสว่าง ปั๊มซับเมอร์สโซล่าเซลล์ก็จะทำงานสูบน้ำให้คุณใช้โดยไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกแล้วยังช่วยรักษ์โลกด้วย

เห็นความสำคัญของการมีปั๊มซับเมอร์สโซล่าเซลล์แล้ว หลายท่านอาจสนใจและอยากมองหาปั๊มไปใช้งานแต่ไม่แน่ใจว่าควรเลือกปั๊มอย่างไร สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ 5 ข้อที่ต้องรู้ ก่อนการเลือกซื้อปั๊มซับเมอร์ส

ปั๊มซับเมอร์สโซล่าเซลล์จากพีเอสไอ

เมื่อจะซื้อปั๊มซับเมอร์ส สิ่งที่ต้องคำนึงถึงจะเป็นเรื่องของขนาดของบ่อที่เจาะ ความลึกของบ่อ และปริมาณน้ำที่ต้องการใช้ เมื่อทราบเงื่อนไขทั้ง 3 ข้อแล้วก็ได้เวลาตามหาปั๊มซับเมอร์สที่ตอบโจทย์

พีเอสไอมีปั๊มซับเมอร์สให้คุณเลือกใช้หลายขนาดตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น

  • รุ่น SA40110 กำลังไฟฟ้า 2,200W ปริมาณน้ำสูงสุด 13,000 ลิตร/ชั่วโมง
  • รุ่น SA4080 กำลังไฟฟ้า 1,500W ปริมาณน้ำสูงสุด 13,000 ลิตร/ชั่วโมง
  • รุ่น SA4090 กำลังไฟฟ้า 1,500W ปริมาณน้ำสูงสุด 9,000 ลิตร/ชั่วโมง
  • รุ่น S11 กำลังไฟฟ้า 1,100W ปริมาณน้ำสูงสุด 9,000 ลิตร/ชั่วโมง
  • รุ่น S7 กำลังไฟฟ้า 750W ปริมาณน้ำสูงสุด 9,000 ลิตร/ชั่วโมง

และล่าสุดพีเอสไอยังได้เปิดตัวปั๊มน้ำซับเมอร์สรุ่นใหม่ล่าสุด “รุ่น S4060” โดยเป็นปั๊มซับเมอร์สขนาดเล็กเพื่อการใช้งานในครัวเรือน โดยมีจุดเด่นดังนี้

  • กำลังไฟฟ้า 400W ปริมาณน้ำสูงสุด 1,700 ลิตร/ชั่วโมง
  • เหมาะสำหรับใช้ในครัวเรือน โดยเฉพาะต่างจังหวัดหรือพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีไฟฟ้า
  • ติดตั้งง่าย ใช้พื้นที่น้อย ติดโซลาร์เซลล์เพียง 1 แผง (520W) แต่ให้กำลังแรงส่งสูง 
  • ใช้กับบ่อน้ำหรือบ่อบาดาล กำลังแรงส่งสูงสุดได้ถึง 64 เมตร

พีเอสไอมีบริการหลังการขาย พร้อมตอบคำถามและแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าตลอดอายุการใช้งาน รวมทั้งยังมีบริการจัดส่งโดยศูนย์บริการพีเอสไอและติดตั้งโดยช่างมาตรฐาน พร้อมให้บริการลูกค้าทุกพื้นที่ทั่วประเทศ สินค้ารับประกัน 2 ปีเต็ม อุ่นใจได้ตลอดการใช้งาน

สนใจปั๊มซับเมอร์สโซล่าเซลล์พีเอสไอ สะดวก คุ้มค่า ใช้งานได้ทุกพื้นที่ สามารถสอบถามข้อมูล ขอรับคำปรึกษา และดูสินค้าได้ที่ PSI.CO.TH หรือติดต่อผ่าน Call Center ด้วยหมายเลข 1247 รวมทั้งช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง

LINE: @PSI1247 | Facebook: https://www.facebook.com/psisats

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

ปั๊มหอยโข่ง ปั๊มซับเมอร์ส เกษตรกรยุคใหม่เลือกใช้แบบไหนดี?