สาระน่ารู้, โซล่าเซลล์

โซล่าเซลล์ราคาแพงจริงไหม? เลือกติดตั้งโซล่าเซลล์แบบไหนคุ้มทุนไว?

เมื่อเอ่ยถึงโซล่าเซลล์คนส่วนใหญ่มักคิดว่าแพง อาจเพราะมีต้นทุนสูง จึงไม่แปลกที่หลายคนจะคิดว่าโซล่าเซลล์ราคาแรง ดูไม่คุ้ม ทว่าความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น การติดตั้งโซล่าเซลล์มีข้อดีมากมาย และเป็นสินค้าที่ควรค่าแก่การลงทุนในระยะยาว การติดตั้งโซล่าเซลล์ราคาประมาณไหน  คุ้มค่าเพียงใด ไปดูกันเลย

เลือกระบบโซล่าเซลล์แบบไหนถึงจุดคุ้มทุนไว?

โซล่าเซลล์มีหลายประเภท การเลือกติดตั้งโซล่าเซลล์ให้ราคาเหมาะสมกับการใช้งานในระยะยาว ถึงจุดคุ้มทุนไว ไม่ต้องรอนาน ต้องเริ่มจากการเลือกระบบโซล่าเซลล์

โซล่าเซลล์มีทั้งหมด 3 ระบบ ได้แก่ ระบบ On Grid, Off Grid และ Hybrid

1. โซล่าเซลล์ระบบ On Grid (On Grid System)

หรือเรียกอีกอย่างว่าระบบโซล่ารูฟท็อป (Solar Rooftop System) – เป็นระบบที่เชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้า โดยในเวลากลางวัน เมื่อแผงโซล่าเซลล์แปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง (DC) แล้ว เครื่องอินเวอร์เตอร์จะแปลงเป็นกระแสสลับ (AC) แล้วส่งต่อไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เมื่อถึงเวลากลางคืนที่ไม่มีแสงแดดก็จะไปดึงไฟฟ้าจากการไฟฟ้ามาใช้แทน

ข้อดีของโซล่าเซลล์ระบบนี้คือช่วยลดค่าไฟฟ้าจากการใช้งานในช่วงเวลากลางวันได้ดี และในกรณีที่ใช้ไฟฟ้าเหลือก็ยังสามารถขายให้การไฟฟ้าได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นโซล่าเซลล์ราคาเป็นมิตรกว่าแบบอื่น ด้วยเหตุนี้โซล่าเซลล์ระบบออนกริดจึงเป็นระบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

2. โซล่าเซลล์ระบบ Off Grid

เป็นระบบที่ผลิตไฟฟ้าแล้วนำไปเก็บในแบตเตอรี่สำรองไฟก่อนจะส่งไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้า ข้อดีคือสามารถใช้ไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ข้อเสียคือต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนของแบตเตอรี่เพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นระบบที่ไม่ต้องเชื่อมต่อกับระบบของการไฟฟ้าจึงเหมาะกับพื้นที่ห่างไกลที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง หรือผู้ที่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในเวลากลางคืน

3. โซล่าเซลล์ระบบ Hybrid

เป็นระบบที่ผสมผสานระหว่างแบบ On Grid กับ Off Grid กล่าวคือ ในช่วงเวลากลางวันสามารถเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้าได้ และในเวลากลางคืนก็สามารถใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ที่สำรองพลังงานไว้ได้เช่นกัน การติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบ Hybrid เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้ไฟมากทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน ข้อเสียของระบบนี้คือมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เพราะต้องจ่ายค่าแบตเตอรี่เหมือนกับระบบ Off Grid และกว่าจะถึงจุดคืนทุนอาจใช้เวลามากกว่า 10 ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้ด้วย

จากที่กล่าวมาทั้งหมด การติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบ On Grid จึงเป็นระบบที่ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการติดตั้งโซล่าเซลล์ราคาดีและคุ้มทุนไว เพราะมีต้นทุนที่ถูกที่สุดใน 3 ระบบ

ผู้ที่สนใจสามารถเลือกชุดโซล่าเซลล์ที่เหมาะกับปริมาณการใช้ไฟฟ้าของตนเองได้ นอกจากนี้การเลือกแผงโซล่าเซลล์ก็สำคัญ อยากศึกษาเกี่ยวกับแผงโซล่าเซลล์เพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โซล่าเซลล์มีกี่ประเภท? เลือกโซล่าเซลล์ยี่ห้อไหนดี?

 

ประโยชน์ของโซล่าเซลล์ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

รู้หรือไม่ว่าการเลือกติดตั้งโซล่าเซลล์นั้น นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟได้ในระยะยาวแล้ว ยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกด้วย

ประโยชน์ของโซล่าเซลล์ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

1. เป็นพลังงานสะอาด ช่วยรักษ์โลก

โซล่าเซลล์ทำให้เราสามารถเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้อยู่ในรูปแบบของพลังงานไฟฟ้าได้โดยจำเป็นต้องผ่านการเผาไหม้ ทำให้ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ อย่างเช่นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือก๊าซ Co2 ที่เป็นอันตรายต่อสัตว์ สิ่งแวดล้อม และมนุษย์

2.เป็นพลังงานที่ไม่มีวันหมด

เนื่องจากพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากโซล่าเซลล์มีต้นกำเนิดจากพลังงานแสงอาทิตย์และแสงอาทิตย์ก็ไม่มีวันหมดไป จึงสามารถกล่าวได้ว่าพลังงานนี้เป็นพลังงานที่ยั่งยืน ไม่มีวันหมด

3. ใช้งานได้หลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ทำการเกษตร โรงงานอุตสาหกรรม บ้าน คอนโดฯ หรือที่อยู่อาศัยต่าง ๆ ก็สามารถติดตั้งโซล่าเซลล์ได้ เพราะโซล่าเซลล์สามารถผลิตไฟฟ้าให้เพียงพอกับการใช้งานทุกขนาด

4. คุ้มค่า เหมาะกับการใช้ในระยะยาว

โซล่าเซลล์คือการลงทุนระยะยาวเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ยาวนานมากกว่า 20 ปี การซื้อครั้งแรกก็เปรียบเสมือนการลงทุนซื้ออุปกรณ์ผลิตไฟ เมื่อเวลาผ่านไปโซล่าเซลล์ไม่เพียงช่วยคุณประหยัดค่าไฟ เพราะเมื่อถึงจุดคุ้มทุนแล้ว คุณก็จะไม่ต้องเสียค่าไฟอีกต่อไป

จะเห็นได้ว่า “โซล่าเซลล์” เป็นทางรอดและเป็นความยั่งยืนที่ช่วยพลิกวิกฤตพลังงานโลกที่กำลังจะหมดลง โดยเฉพาะในปัจจุบันที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลงและมีปัญหาโลกร้อน และพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากโซล่าเซลล์เป็นตัวเลือกของพลังงานที่ไม่มีวันหมด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้ได้ในระยะยาว ทุกคนก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าเมื่อก่อน  นอกจากจะหันมาใช้โซล่าเซลล์แล้ว หากเลือกระบบ On Grid ก็จะยิ่งช่วยให้คุณได้ประหยัดค่าไฟรายเดือนได้มากขึ้น ถึงจุดคุ้มทุนได้ไว

โซล่าเซลล์ราคาที่ไม่แพงมากมีให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งโซล่าเซลล์ของ PSI ที่มีคุณภาพ และมีบริการติดตั้งจากช่างผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งยังเช็กการทำงานของโซล่าเซลล์แบบเรียลไทม์ได้ผ่านแอปพลิเคชัน PSI Hybrid Energy โซล่าเซลล์ PSI ใช้แล้วไม่ผิดหวัง ช่วยคุณประหยัดไฟได้ล้านเปอร์เซ็นต์!

ต้องการติดตั้งโซล่าเซลล์ของ PSI สามารถเข้าไปดูสินค้าได้ใน PSI.CO.TH หรือติดต่อผ่าน Call Center ด้วยหมายเลข 1247 รวมทั้งช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง

LINE: @PSI1247       Facebook: https://www.facebook.com/psisats

 บทความที่เกี่ยวข้อง