สาระน่ารู้, โซล่าเซลล์

โซล่าเซลล์มีกี่ประเภท? เลือกโซล่าเซลล์ยี่ห้อไหนดี?

โซล่าเซลล์คืออะไร? ติดแล้วได้อะไร..

ก่อนอื่นเลย มารู้จักคำว่า “โซล่าเซลล์(Solar Cell) หรือเซลล์แสงอาทิตย์ ทำมาจากสารกึ่งตัวนำประเภทซิลิกอน (Si) เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า ไฟฟ้าที่ได้จะเป็นแบบกระแสตรง (DC) เป็นอีกหนึ่งพลังงานทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยความสามารถในการผลิตไฟนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ความเข้มแสง ประสิทธิภาพของแผงโซล่าเซลล์ รวมไปถึงเรื่องที่ทุกคนอาจมองข้ามอย่างทิศทางการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ดังนั้นหากคุณอยากประหยัดไฟ และมองการติดโซล่าเซลล์ไว้เป็นทางเลือกจึงควรศึกษาข้อมูลสักเล็กน้อยก่อนตัดสินใจ

 ประเภทโซล่าเซลล์ 

โซล่าเซลล์แบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก ดังนี้

1. แผงโซล่าเซลล์โมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline Silicon Solar Cells)

เป็นแผงที่แผ่นเซลล์มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมมุมตัด มีสีเข้ม ทำมาจากผลึกซิลิกอนเชิงเดี่ยวที่มีความบริสุทธิ์สูง

ข้อดีของแผงโซล่าเซลล์แบบนี้คือ เป็นโซล่าเซลล์ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดเมื่อเทียบกับโซล่าเซลล์ประเภทอื่น มีอายุการใช้งานเฉลี่ยยาวนานกว่า 25 ปี และผลิตกระแสไฟฟ้าได้ดีที่สุดแม้อยู่ในภาวะแสงน้อย

2. แผงโซล่าเซลล์โพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline Silicon Solar Cells)

แผงโซล่าเซลล์แบบนี้ แผ่นเซลล์บนแผงจะมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมแต่ไม่มีการตัดมุม และมีสีน้ำเงินไม่เข้มมาก ผลิตจากผลึกซิลิกอนเช่นเดียวกับแบบโมโนคริสตัลไลน์ แต่ใช้จำนวนน้อยกว่า

ข้อดีของแผงโซล่าเซลล์แบบโพลีคริสตัลไลน์คือ มีประสิทธิภาพการทำงานในขณะที่อุณหภูมิสูงดีกว่าแบบโมโนคริสตัลไลน์ และมีราคาถูกกว่า

3. แผงโซล่าเซลล์ฟิล์มบางหรืออะมอร์ฟัสโซล่าเซลล์ (Amorphous Silicon Solar Cells)

เป็นแผงที่มีลักษณะเป็นชั้นฟิล์มบาง ๆ เกิดจากการนำสารนำแสงมาฉาบเป็นชั้นฟิล์มซ้อนกันจนได้เป็นแผงโซล่าเซลล์ มีประสิทธิภาพรวมถึงอายุการใช้งานน้อยกว่าแผงโซล่าเซลล์ประเภทอื่น

ข้อดีของแผงโซล่าเซลล์แบบฟิล์มบางคือ มีราคาถูกที่สุด ค่าซ่อมบำรุงและดูแลรักษาถูก เหมาะกับคนที่มีพื้นที่บ้านมาก

โซล่าเซลล์ควรเลือกอย่างไร?

การเลือกแผงโซล่าเซลล์นั้นต้องคำนึงถึงการใช้งานว่ามีจุดประสงค์นำไปใช้เพื่ออะไร ในปัจจุบันนี้แผงโซล่าเซลล์มีการใช้กันอย่างแพร่หลายไม่ใช่แค่ในครัวเรือนเท่านั้น ยังมีทั้งภาคการเกษตรและอุตสาหกรรม หรือแม้แต่ออฟฟิศในเมืองก็มีให้เห็นเช่นกัน จากปัญหาค่าไฟต่อหน่วยที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก เราจึงมีโอกาสได้เห็นแผงโซล่าเซลล์ผ่านตาบ่อยขึ้น

การเลือกโซล่าเซลล์ไม่ใช่จะดูแต่ราคาที่ถูกที่สุดเท่านั้น เราต้องดูถึงประสิทธิภาพการใช้งานรวมถึงพื้นที่ที่เรามีในการติดตั้งแผงด้วย จากที่กล่าวในข้างต้นว่าโซล่าเซลล์มีอายุการใช้งานเฉลี่ยมากกว่า 20 ปี การเลือกซื้อก่อนติดตั้งควรต้องศึกษาข้อมูลและเลือกโซล่าเซลล์ยี่ห้อที่มีคุณภาพ และมีการดูแลหลังการขายที่ดีด้วย

เลือกโซล่าเซลล์ยี่ห้อไหนดี?

 

 

โซล่าเซลล์ในท้องตลาดมีอยู่หลายแบบ หลายยี่ห้อ ก่อนที่จะเลือกซื้อคุณควรจะต้องรู้วิธีการดูสเปคของแผงโซล่าเซลล์เสียก่อน ซึ่ง สเปคโซล่าเซลล์ไม่ยากอย่างที่คิด คำถามคือ เมื่อดูสเปคเป็นแล้วจะเลือกยี่ห้อไหนดีล่ะ? เพราะการซื้อแผงโซล่าเซลล์ครั้งหนึ่งมันจะอยู่กับเราไปอีกนับสิบปี เราจึงต้องมองหาโซล่าเซลล์ที่ดี และมีประสิทธิภาพ

โซล่าเซลล์ PSI คือสิ่งที่ตอบโจทย์ในทุกข้อที่กล่าวมาเพราะแผงโซล่าเซลล์ของ PSI ทำจากวัสดุเกรดพรีเมียม ผ่านมาตรฐานการรับรองระดับสากล มีศูนย์บริการทั่วประเทศ คุณจึงหมดห่วงเรื่องการบริการหลังการขาย เราไม่ได้เป็นเพียงแต่ผู้นำในด้านจานดาวเทียมเท่านั้น แต่เรายังมุ่งมั่นและพัฒนาที่จะเป็นผู้นำด้านพลังงานแสงอาทิตย์ด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเรามีทั้งผู้ที่จะใช้ในภาคครัวเรือนและภาคอุตสาหกรรมที่มาพร้อมโปรโมชั่นและของแถมอีกจำนวนมาก คลิกดูโปรโมชันโซล่าเซลล์ที่นี่

อีกทั้งโซล่าเซลล์ของ PSI คุณสามารถเช็กความประหยัดแบบวันต่อวันได้ทางแอปพลิเคชัน “PSI Hybrid Energy” (ดาวน์โหลดได้ผ่าน Google Play Store และ App Store) ที่จะบอกรายละเอียดปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตได้จากพลังงานแสงอาทิตย์ บอกการใช้ไฟและย้อนดูประวัติการทำงานของแผงโซล่าเซลล์ได้อีกด้วย และโซล่าเซลล์ของ PSI มีการรับประกันสินค้าถึง 5 ปี ประกันประสิทธิภาพ 25 ปี จัดส่งรวดเร็ว ติดตั้งโดยช่างที่ได้มาตรฐาน ของดีโปรเด็ดแบบนี้บอกเลยไม่มีไม่ได้แล้ว

สามารถติดต่อขอซื้อโซล่าเซลล์รวมถึงขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งได้ที่  PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats

โซล่าเซลล์ PSI ช่วยคุณประหยัดไฟได้ล้านเปอร์เซ็นต์!

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

แผงโซล่าเซลล์มีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร ประหยัดไฟเหมือนกันหรือไม่ และเราควรเลือกโซล่าเซลล์ยี่ห้อไหนดี มีหลักการเลือกอย่างไร.