สาระน่ารู้, โซลาร์เซลล์, โซล่าเซลล์

แปลงแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า

     พลังงานแสงอาทิตย์ นั้นหนึ่งพลังงานที่มีการนำมาใช้ผลิตพลังงานไฟฟ้ากันเป็นจำนวนมาก เป็นพลังงานตามธรรมชาติที่ไม่มีวันหมดไป เป็นพลังงานที่สะอาดที่สามารถนำมาใช้งานได้อย่างไม่จำกัด และไม่ก่อให้เกิดมลพิษหรือส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถนำเอาพลังงานที่ได้จากแสงอาทิตย์นี้ไปใช้ประโยชน์  ในกระบวนการผลิตไฟฟ้าและผลิตความร้อน

 

images

 

กระบวนการทำงานของโซลาร์เซลล์ พลังงานแสงอาทิตย์

  1. โซลาร์เซลล์ รับแสงแดด เปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้า
  2. มีกระบวนการปรับแรงดันไฟฟ้าที่ผลิตที่ได้ด้วยเครื่องควบประจุ โดยมันจะคอยปรับควบคุมแรงดันไฟฟ้าให้เป็นกระแสตรง มีความแรง 12V
  3. แปลงไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ให้เป็นกระแสสลับด้วยตัวแปลงกระแส Inverter เพื่อแปลงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) เพื่อให้สามารถใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ในครัวเรือน
  4. พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตสามารถนำมาเก็บสำรองในแบตเตอรี่ได้

 

image

 

ระบบของโซลาร์เซลล์ มีกี่ระบบ ?

ระบบออนกริด (On Grid)
ระบบโซลาร์เซลล์นี้เป็นที่นิยมมากที่สุด นอกจากจะผลิตไฟฟ้าให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านในเวลากลางวันแล้ว ในเวลากลางคืนก็ยังสามารถดึงไฟฟ้าจาการไฟฟ้าฯ มาใช้ได้ และยังสามารถขายไฟฟ้าคืนทางการไฟฟ้าฯ ได้อีกด้วย

ระบบออฟกริด (Off Grid)
ระบบโซลาร์เซลล์แบบออฟกริดไม่จำเป็นต้องพึ่งพาการไฟฟ้าฯ เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ห่างไกล ไฟฟ้าเข้าไปไม่ถึง โดยระบบนี้จะผลิตไฟฟ้าแล้วนำพลังงานนั้นไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่สำรองไฟทำให้สามารถใช้ไฟจากโซลาร์เซลล์ได้ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน แต่มีข้อเสียคือหากพลังงานสำรองไฟหมดก็จะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้เลย 

ระบบไฮบริด (Hybrid)
ระบบโซลาร์เซลล์แบบไฮบริดคือระบบที่ผสมผสานระหว่างออนกริดและออฟกริด สามารถใช้ไฟฟ้าได้ทั้งกลางวันและกลางคืนโดยมีแบตเตอรี่สำรองไฟฟ้า ทำให้ใชไฟฟ้าได้แม้จะไม่มีแสงอาทิตย์ เป็นข้อดีสำหรับบ้านที่ใช้ไฟเยอะในเวลากลางวันและกลางคืน แต่มีข้อเสียคือราคาที่ค่อนข้างสูง

 

โซลาร์เซลล์ช่วยประหยัดไฟได้จริงไหม ?

โซลาร์เซลล์ นั้นสามารถประหยัดไฟได้จริง เพราะการติดตั้งโซลาร์เซลล์จะช่วยให้เราสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าใช้งานได้เอง ไม่ต้องเจอกับปัญหาค่าไฟที่แพงมากขึ้น แม้ว่าราคาการติดตั้งนั้นค่อนข้างราคาสูงในบางชุดโซลาร์เซลล์  แต่หากมองในระยะยาว จะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าไปได้มากเลยทีเดียว บริษัท psi ของเรามีสินค้า ชุดโซลาร์เซลล์และแผงโซลาร์เซลล์  ให้คุณลูกค้า มีติดตั้งไว้ใช้งานที่บ้านของคุณลูกค้า มากมาย ทั้งบ้าน ขนาดเล็ด ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ และขนาดกิจการ ราคาเป็นกันเองสบายกระเป๋า โดยเลือกสินค้าได้ที่ https://www.psi.co.th/product-category

 

image

 

PSI ลดแรง โซลาร์เซลล์ รุ่น P33 ขนาด 3.3 กิโลวัตต์ เพียง 79,000 บาท

  • ชุดโซลาร์เซลล์ ระบบออนกริด
  • ช่วยลดค่าไฟได้กว่า 2,500 บาท/เดือน
  • สำรวจหน้างานฟรี
  • ออกแบบและติดตั้งฟรี
  • รับประกันแผง 12 ปี
  • รับประกันอินเวอร์เตอร์ 5 ปี

 

หากสนใจสั่งซื้อชุดโซลาร์เซลล์ จาก PSI หรืออยากติดตั้งโซลาร์เซลล์ สามารถติดต่อเพื่อขอคำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่
PSI Call Center : 1247
Line: @PSI1247
Website : https://www.psi.co.th
Facebook : https://www.facebook.com/psisats