โซล่าเซลล์, สาระน่ารู้

เลือกแบตเตอรี่โซล่าเซลล์อย่างไร แบบไหนดีที่เหมาะกับเรา?

โซล่าเซลล์ที่ใช้งานสำหรับทั้งภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจนั้น นอกจากจะประกอบด้วยแผงโซล่าเซลล์และอินเวอร์เตอร์แล้ว บางประเภทยังต้องใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นคือแบตเตอรี่โซล่าเซลล์ด้วย แบตเตอรี่มีไว้สำหรับกักเก็บพลังงานไฟฟ้าที่แปลงมาจากแสงอาทิตย์ การเลือกแบตเตอรี่โซล่าเซลล์มีความจำเป็นที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับกับขนาดกำลังวัตต์ไฟฟ้าที่ต้องการใช้งานในแต่ละสถานที่ แบตเตอรี่โซล่าเซลล์แบบไหนดี และมีวิธีการเลือกอย่างไร มาค้นหาคำตอบกันเลย

แบตเตอรี่โซล่าเซลล์มีอะไรบ้าง แตกต่างกันอย่างไร?

ก่อนจะพูดถึงวิธีการเลือก เราไปทำความรู้จักกับชนิดของแบตเตอรี่โซล่าเซลล์ก่อนว่ามีกี่แบบ 

ปัจจุบันแบตเตอรี่ที่นิยมใช้งานกับโซล่าเซลล์จะมีทั้งหมด 2 ประเภท ได้แก่ แบตเตอรี่ลิเธียม และ แบตเตอรี่ Deep Cycle ที่ผลิตมาเพื่อการใช้งานคู่กับแผงโซล่าเซลล์โดยเฉพาะ เนื่องจากมีคุณสมบัติจ่ายกระแสไฟสูง รวมไปถึงมีความเสถียรและมีความทนทานกว่าแบตเตอรี่ทั่วไป

1. แบตเตอรี่ลิเธียม (Lithium)

แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ประเภทลิเธียมจะเป็นแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพสูง โดดเด่นในเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งาน เหมาะสำหรับใช้เก็บพลังงานจากแผงโซล่าเซลล์ โดยแบตเตอรี่ลิเธียมจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต

1.1 แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery)  

เป็นแบตเตอรี่โซล่าเซลล์ที่ค่าจ่ายไฟคงที่และแรง ระยะเวลาการชาร์จประจุไฟจนเต็มนั้นไวกว่า สะสมพลังงานได้มาก แต่ราคาแบตเตอรี่ชนิดนี้ก็มีราคาที่สูงกว่าชนิดอื่นเช่นกัน

1.2 แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (Lithium Iron Phosphate หรือ LiFePO4)

แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ชนิดนี้พัฒนามาจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ทนต่อความร้อนที่เกิดจากปฏิกิริยาเคมี และให้พลังงานสูงกว่า มีอายุการใช้งานที่มากกว่า

2. แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ Deep Cycle

         แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ Deep Cycle ออกแบบมาเพื่อใช้กับระบบโซล่าเซลล์โดยเฉพาะ สามารถเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้นาน จ่ายไฟได้อย่างต่อเนื่อง แบ่งเป็น 2 ชนิด ได้แก่ แบบน้ำ และแบบแห้ง

2.1 แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ชนิดแห้ง

หรือชนิดมีวาล์วปรับแรงดันภายใน (Valve Regulated Lead Acid: VRLA) เป็นแบตเตอรี่ที่โครงสร้างเป็นระบบปิดและไม่ต้องการการบำรุงรักษา แบ่งออกเป็น 2 ประเภทดังนี้

  • แบตเตอรี่ Deep Cycle ชนิด GEL (GEL type deep cycle battery)

    เป็นชนิดที่มีการนำผงซิลิกาเติมลงในสารละลายแบตเตอรี่ให้กลายเป็นเจลเพื่อลดการเกิดก๊าซ แบตเตอรี่ประเภทนี้จะเก็บพลังงานที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์ได้ไม่นาน และชาร์จได้ช้ากว่าแบตเตอรี่โซล่าเซลล์ Deep Cycle ชนิดอื่น อายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปีเท่านั้น แต่มีข้อดีคือราคาไม่แพง

  • แบตเตอรี่ Deep Cycle ชนิด AGM หรือ ชนิดตาข่ายไฟเบอร์กลาส (Absorbed Glass Mat)

    แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ชนิดที่ใส่ไฟเบอร์กลาสใส่ลงไปกั้นในแต่ละเซลล์เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับสารละลาย ซึ่งสามารถดูดซับสารละลายได้ดี มีอายุการใช้งานที่นานมากขึ้น สามารถชาร์จไฟรวมไปถึงจ่ายไฟได้เร็วที่สุดในบรรดาแบตเตอรี่โซล่าเซลล์ deep cycle ทั้งหมด

2.2 แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ชนิดน้ำ (Flooded type deep cycle battery)

เป็นแบตเตอรี่ที่ใช้งานกับระบบโซล่าเซลล์และพลังงานทางเลือกอื่น ๆ โดยแบตเตอรี่ชนิดนี้ต้องการการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ เช่น การหมั่นเติมน้ำกลั่น หมั่นทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่ แต่แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ชนิดน้ำก็ยังมีแบบชนิดที่ไม่ต้องการการบำรุงรักษาด้วย ข้อเสียของชนิดที่ไม่ต้องการการบำรุงรักษาคือจะมีอายุการใช้งานสั้นกว่าชนิดอื่น ๆ

 

รู้ได้อย่างไรว่าแบตเตอรี่โซล่าเซลล์แบบไหนที่เหมาะกับเรา?

         ถ้าอยากรู้ว่าแบตเตอรี่โซล่าเซลล์แบบไหนที่เหมาะกับเราก็ต้องมาดูข้อที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อดังนี้

1. ดูความจุของแบตเตอรี่ที่ต้องการใช้งาน

ความจุที่เลือกมาจะต้องมีความเหมาะสมกับระบบไฟฟ้าของแผงโซล่าเซลล์ที่คุณมีอยู่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาเรื่องประสิทธิภาพได้หากแบตเตอรี่โซล่าเซลล์มีความจุมากหรือน้อยเกินไป

2. ดูแรงดันของแบตเตอรี่

ข้อนี้สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะต้องมีแรงดันที่เหมาะสม โดยจะต้องพิจารณาจากระบบโซล่าเซลล์ ไม่ว่าระบบโซล่าเซลล์จะเป็นแบบ 12, 24 หรือ 36 โวลต์ เพราะหากเลือกแบตเตอรี่ที่แรงดันน้อยหรือมากไปอาจจะทำให้เกิดปัญหาการใช้งานได้ในภายหลัง

3. ดูอายุการใช้งานของแบตเตอรี่

แบตเตอรี่โซล่าเซลล์มีความจำเป็นที่จะต้องมีอายุการใช้งานที่เหมาะสม โดยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟตที่มีการประกอบอย่างถูกต้อง จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากถึง 5-10 ปี ซึ่งมีความทนทานพอสมควร

ปัจจุบันแบตเตอรี่โซล่าเซลล์ประเภทลิเธียมไอออนฟอสเฟตเป็นที่นิยมในการใช้งานมากที่สุด เพราะมีประสิทธิภาพในการเก็บพลังงาน มีความปลอดภัยและมีอายุการในการใช้งานมากกว่าแบตเตอรี่โซล่าเซลล์ประเภทอื่น ๆ (อายุหรือการใช้งานแบตเตอรี่จะขึ้นอยู่กับการใช้งานและการบำรุงรักษา) และยิ่งดูแลรักษาดีก็จะยิ่งทำให้แบตเตอรี่ของเราใช้งานได้นานมากขึ้น

         มั่นใจแน่นอนเมื่อใช้แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ของ PSI ที่ผลิตมาเพื่อการใช้งานสำหรับแผงโซล่าเซลล์ คุณภาพดี มีมาตรฐาน ปลอดภัยและวางใจได้ เป็นแบตเตอรี่ประเภทลิเธียมฟอสเฟต LiFePO4 ที่รอบการใช้งานนานกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมชนิดอื่น หากสนใจแบตเตอรี่หรือโซล่าเซลล์ของ PSI สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและโซล่าเซลล์ทุกแบบของ PSI รวมถึงขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats  

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

โซล่าเซลล์ PSI ช่วยคุณประหยัดไฟได้ล้านเปอร์เซ็นต์!