โซล่าเซลล์, พลังงาน, สาระน่ารู้

รักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยพลังงานสะอาด เริ่มได้เลยวันนี้!

หากถามถึงสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลายลงด้วยฝีมือของมนุษย์ก็คงบอกได้ว่ามีหลายสิ่งจนนับได้ไม่ถ้วนภาวะโลกร้อนซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นหูกันก็เป็นผลจากการกระทำของมนุษย์เช่นกันตั้งแต่เราเริ่มนำเอาเชื้อเพลิงฟอสซิลไม่ว่าจะเป็นถ่านหินหรือน้ำมันมาใช้เป็นพลังงานขับเคลื่อนเครื่องยนต์และยานพาหนะต่าง ๆ นั่นแหละคือจุดเริ่มต้นการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและสะสมมาจนเกิดเป็นภาวะโลกร้อนที่ทำลายสิ่งแวดล้อม ส่งผลกระทบตั้งแต่ป่าไม้ อากาศ ไปจนถึงสิ่งมีชีวิต แล้วเราจะสามารถช่วยรักษ์โลกรักษ์สิ่งแวดล้อม ช่วยลดภาวะโลกร้อนให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้นได้อย่างไร พลังงานสะอาดหรือพลังงานทางเลือกสามารถช่วยเหลือโลกได้จริงหรือไม่?  

ทำไมเราถึงเริ่มใส่ใจสิ่งแวดล้อม?

ความจริงแล้วการรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมไม่ใช่สิ่งที่เพิ่งเป็นกระแสหรือเพิ่งฮิตกันในตอนนี้ แต่เป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจกันมานานแล้ว เนื่องจากสภาพอากาศโลกที่แปรปรวนมากขึ้นทุกวันจนส่งผลกระทบต่อชีวิตรวมไปถึงทรัพย์สินไม่เพียงแต่มนุษย์ แม้แต่สิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ก็พลอยได้รับผลกระทบเหล่านั้นด้วยและหลังการเกิดโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในปี 2020 – ปัจจุบัน ก็ทำให้ผู้คนตื่นตัวและใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นทวีคูณเลยทีเดียว         

รู้จักกับพลังงานทางเลือก พลังงานสะอาดที่ควรหันมาลองใช้

 

พลังงานสะอาด (Clean Energy)

คือพลังงานที่ไม่มีผลกระทบที่เป็นผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต การแปรรูป ไปจนถึงการนำไปใช้งาน พลังงานสะอาดเป็นพลังงานที่ได้จากธรรมชาติเป็นหลัก สามารถนำมาใช้แทนพลังงานเชื้อเพลิง และใช้ได้อย่างไม่จำกัด จึงถือว่าเป็นพลังงานที่จะช่วยรักษ์โลกแห่งอนาคตที่คนทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

พลังงานทางเลือก (Alternative Energy)

คือพลังงานสะอาด ใช้แล้วไม่มีวันหมด ไม่ก่อให้เกิดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะช่วยลดปัญหาผลกระทบในด้านต่าง ๆ จากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล โดยหลักการทำงานของทั้งพลังงานสะอาดและพลังงานทางเลือกเป็นวิธีรักษ์โลกที่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งหมด 2 รูปแบบทั้งทางตรงและทางอ้อม 
  • การใช้พลังงานทางตรง เช่น การใช้พลังงานความร้อนจากแสงดวงอาทิตย์โดยตรงในการถนอมอาหาร หรือการใช้พลังงานลมธรรมชาติในการไปล่องเรือ 
  • การใช้พลังงานทางอ้อม เช่น การนำแสงจากดวงอาทิตย์ไปแปรรูปให้อยู่ในรูปแบบของกระแสไฟฟ้าตรงหรือกระแสไฟฟ้าสลับด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เป็นพลังงานจลน์ เช่น โซล่าเซลล์ หรือกังหันลมนั่นเอง
 

ประเภทของพลังงานทางเลือก และพลังงานสะอาดที่นิยมในปัจจุบัน

1. พลังงานน้ำ (Water Energy)

เป็นพลังงานที่ได้จากแหล่งน้ำโดยอาศัยการไหลของน้ำ ซึ่งเป็นการใช้กังหันน้ำเพื่อเปลี่ยนพลังงานจลน์ที่เกิดจากการปล่อยน้ำจากที่สูง การไหลของน้ำ หรือการขึ้น-ลงของคลื่นน้ำเพื่อไปหมุนกังหันน้ำ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า พลังงานน้ำนับว่าเป็นเป็นวิธีรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อม และนิยมนำไปผลิตไฟฟ้าในปัจจุบัน เพราะเข้าถึงได้ง่ายและยั่งยืน

2. พลังงานลม (Wind Energy)

เป็นแหล่งพลังงานที่ใช้งานได้ง่าย โดนอาศัยกังหันลมที่เปลรายนให้มาอยู่ในรูปแบบของพลังงานจลน์ไปเป็นพลังงานกลและหมุนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพื่อผลิตไฟฟ้า พลังงานลมเป็นแหล่งพลังงานทางเลือกที่ค่อนข้างเติบโตไว เพราะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในอัตราที่ต่ำเมื่อเทียบกับการเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิล และยังนำกลับมาใช้ได้ใหม่อีก

3. พลังงานความร้อนใต้พิภพ (Geothermal Energy)

แหล่งพลังงานที่เกิดจากความร้อนกักเก็บอยู่ภายใต้ผิวโลก นำมาใช้ประโยชน์ได้ด้วยการใช้ไอน้ำร้อจากหลุมผลิตมาปั่นกระแสไฟฟ้า ส่วนไอน้ำที่เหลือจะควบแน่นเป็นน้ำเย็นที่ถูกส่งคืนลงไปในแหล่งกักเก็นเพื่อการหมุนเวียนไว้ใช้ประโยชน์อีกครั้งหนึ่ง พลังงานความร้อนใต้พิภพเป็นแหล่งพลังงานสะอากที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม แต่มีงบประมาณในการผลิตค่อนข้างสูลเพราะแหล่งพลังงานส่วนใหญ่อยู่ในระดับลึกลงไปใต้ผิวโลก

4. พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Energy)

แหล่งพลังงานที่ได้จากความร้อนและรังสีของดวงอาทิตย์ ซึ่งสามารถนำพลังงานนี้ไปใช้ได้โดยตรงหรือจะเปลี่ยนให้อยู่ในรูปแบบของพลังงานไฟฟ้าด้วยการใช้โซล่าเซลล์ก็ได้ พลังงานแสงอาทิตย์คือแหล่งพลังงานที่อุดมสมบูรณ์และเป็นพลังงานสะอาดมากที่สุด และยังเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง พลังงานสะอาดนับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น ซึ่งโซล่าเซลล์ก็เป็นพลังงานทางเลือกที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ สามารถช่วยลดการใช้พลังงานถ่านหิน และปิโตรเลียมได้ นอกจากจะช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกเท่าตัว หากสนใจอยากติดตั้งโซล่าเซลล์ สามารถติดต่อ PSI เพื่อขอคำปรึกษา-สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PSI Call Center 1247 หรือเว็บไซต์  PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE: @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats    

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

PSI รักโลก