โซล่าเซลล์, พลังงาน, สาระน่ารู้

พื้นที่ห่างไกลไม่มีไฟฟ้า ทำไมต้องใช้โซล่าเซลล์ไฮบริด Off Grid

ในยุคที่เทคโนโลยีไปไกลแบบก้าวกระโดด ทุกคนควรจะได้รับความสะดวกสบายกันถ้วนหน้า แม้แต่พื้นที่ห่างไกลไฟฟ้า ก็สามารถเข้าถึงไฟฟ้าได้เพียงติดโซล่าเซลล์ ซึ่งระบบโซล่าเซลล์ที่จะขอแนะนำสำหรับพื้นที่ห่างไกล ได้แก่ โซล่าเซลล์ไฮบริด และโซล่าเซลล์ Off Grid ช่วยให้คุณมีไฟฟ้าใช้แบบสบาย ๆ มาดูกันว่าทำไมเราถึงแนะนำโซล่าเซลล์ 2 ชนิดนี้

 

ทำไมต้องเลือกใช้โซล่าเซลล์ไฮบริดและระบบ Off Grid กับพื้นที่ห่างไกล?

โซล่าเซลล์ไฮบริด และระบบ Off Grid ต่างก็เป็นระบบที่แทบจะไม่ต้องพึ่งไฟจากการไฟฟ้า เพราะโซล่าเซลล์ทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นระบบโซล่าเซลล์ที่มีแบตเตอรี่ในตัว ช่วยให้คุณใช้ไฟฟ้าได้ตลอดเวลา การติดโซล่าเซลล์หลายคนคงจะคิดว่าจะใช้ไฟได้แค่ในช่วงกลางวันเท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่มีแสงอาทิตย์มาแปลงเป็นไฟฟ้า แต่ไม่ต้องกลัวว่ากลางคืนจะไม่มีไฟฟ้าใช้ เพราะโซล่าเซลล์ไฮบริดและ Off Grid จะดึงพลังงานไฟฟ้าที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่มาใช้ในตอนที่ไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากดวงอาทิตย์ได้แล้ว ทำให้มีไฟสำรองไว้ใช้ได้แม้ในยามค่ำคืน  ช่วยให้คุณมีไฟให้ใช้แม้อยู่ในพื้นที่ห่างไกล และพลังงานแสงอาทิตย์ยังเป็นพลังงานสะอาด ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

นอกจากพื้นที่ห่างไกลแล้วโซล่าเซลล์ระบบไฮบริด และโซล่าเซลล์ Off Grid ยังเหมาะกับบ้านที่มีปัญหาไฟตก ไฟดับอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติม : ไฟตกบ่อยทำยังไง? แก้ด้วยระบบโซล่าเซลล์ไฮบริดได้ไหม?)

 

ระบบ On Grid เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ห่างไกลหรือไม่?

พอถึงตรงนี้แล้ว หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วระบบ On Grid ล่ะ? สามารถนำมาใช้งานในพื้นที่ห่างไกลได้หรือไม่ อันที่จริงแล้วโซล่าเซลล์ระบบ On Grid สามารถนำมาใช้ในพื้นที่ห่างไกลได้เหมือนกัน แต่จะไม่ตอบโจทย์เท่าโซล่าเซลล์ไฮบริดหรือ Off Grid เนื่องจากโซล่าเซลล์ระบบ On Grid จะทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าได้แค่ในช่วงกลางวัน โดยปกติแล้วหากเป็นช่วงกลางคืน โซล่าเซลล์ระบบ On Grid จะตัดสลับไปใช้ไฟจากการไฟฟ้าแทน ไม่ได้มีการสำรองไฟไว้ใช้เหมือนโซล่าเซลล์ระบบไฮบริดและ Off Grid หากคุณต้องการความสะดวกสบายจากการใช้ไฟในยามค่ำคืน โซล่าเซลล์ไฮบริดและ Off Grid จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

 

พื้นที่ห่างไกลเลือกโซล่าเซลล์ไฮบริดหรือ Off Grid ดี?

สำหรับพื้นที่ห่างไกลแล้วระบบโซล่าเซลล์ที่จะเป็นตัวเลือกที่ดี ก็จะมีอยู่ 2 ระบบด้วยกัน ได้แก่ โซล่าเซลล์ไฮบริด และโซล่าเซลล์ Off Grid สรุปแล้วควรที่จะเลือกใช้โซล่าเซลล์ระบบไฮบริด หรือระบบ Off Grid ดี? มาเทียบความแตกต่างระหว่างโซล่าเซลล์ระบบไฮบริด และโซล่าเซลล์ระบบ Off Grid ให้คุณเห็นกันชัด ๆ ไปเลย ว่าแบบไหนจะเหมาะกับการติดตั้งสำหรับคุณ

  • โซล่าเซลล์ Off Grid 

ระบบโซล่าเซลล์แบบที่ไม่ต้องพึ่งระบบไฟฟ้าจากการไฟฟ้า โดยโซล่าเซลล์ Off Grid จะทำงานด้วยการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นไฟฟ้า แล้วเก็บพลังงานนั้นไว้ในแบตเตอรี่ จากนั้นจึงดึงพลังงานไฟฟ้าที่อยู่ในแบตเตอรี่มาใช้ ปกติแล้วโซล่าเซลล์ Off Grid จะรองรับแต่ไฟฟ้ากระแสตรง ถ้าอยากให้ใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้หลากหลาย จะต้องใช้อินเวอร์เตอร์ให้เป็นตัวกลางในการแปลงไฟฟ้า

  • โซล่าเซลล์ไฮบริด 

โซล่าเซลล์ไฮบริดเป็นโซล่าเซลล์ลูกผสมระหว่างระบบ On Grid และ Off Grid โดยดึงเอาข้อดีของทั้ง 2 ระบบนี้มาใช้ อย่างตอนที่มีแสงอาทิตย์ก็จะทำงานแบบ On Grid ด้วยการผลิตกระแสไฟฟ้า ขณะเดียวกันก็ทำการเก็บกระแสไฟฟ้าเข้าแบตเตอรี่ เหมือนแบบ Off Grid เพื่อสำรองไฟฟ้าไปด้วย โดยจะดึงพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มาใช้งานในตอนที่ไม่มีแสงอาทิตย์ ช่วยให้คุณได้ใช้ไฟฟรีทั้งกลางวันและกลางคืน

 

หากถามว่าแบบไหนเหมาะกับคุณมากกว่ากัน ระหว่างโซล่าเซลล์ไฮบริดหรือ Off Grid สำหรับพื้นที่ห่างไกล สถานที่ที่ไม่ได้ใช้ไฟมากนักในตอนกลางคืน เช่น โรงเรียน ระบบ Off Grid จะเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีการใช้งานในช่วงกลางวัน ส่วนสถานที่ที่มีการใช้ไฟฟ้าเยอะ และต้องการใช้งานไฟฟ้าให้เพียงพอทั้งกลางวันและกลางคืน อย่างที่อยู่อาศัย เลือกโซล่าเซลล์ระบบไฮบริดจะตอบโจทย์กว่า อีกทั้งยังรวมข้อดีของโซล่าเซลล์ระบบ On Grid และ Off Grid ไว้ด้วยกันรับรองว่าดีกว่าแน่นอน

 

ต่อไปนี้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้าถึงไฟฟ้าได้แล้ว แม้แต่พื้นที่ห่างไกลอย่างบนเขา บนเกาะ ก็มีไฟฟ้าไว้คอยอำนวยความสะดวก

 

หากสนใจโซล่าเซลล์ของ PSI ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบไฮบริดสำหรับพื้นที่ห่างไกล และแบบ On Grid สำหรับพื้นที่ในเมืองสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมรวมถึงสามารถขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats 

โซล่าเซลล์ PSI ช่วยคุณประหยัดไฟได้ล้านเปอร์เซ็นต์!