โซล่าเซลล์, สาระน่ารู้

พลังงานทดแทน ทางเลือกใหม่สำหรับคนรักษ์โลก

ในสภาวการณ์ที่ปัญหาโลกร้อนทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน ผู้คนจึงหันมาใส่ใจเรื่องของสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น จึงได้คิดค้นหาวิธีที่จะช่วยรักษาทรัพยากรให้คงอยู่ ด้วยการแสวงหาทรัพยากรทางเลือกที่เป็นพลังงานทดแทน เพื่อทดแทนแหล่งพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป อีกทั้งผู้คนยังตระหนักถึงปัญหาของภาวะโลกร้อนมากขึ้น เราจะพาคุณไปรู้จักกับพลังงานทดแทนทั้งที่อยู่รอบตัว และใกล้ตัวคุณในบทความนี้

รู้จักกับพลังงานทดแทน (Sustainable Energy, Renewable Energy)

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า พลังงานทดแทน (Sustainable Energy, Renewable Energy) และพลังงานสะอาด (Green Energy) เป็นคนละอย่างกัน 

 • พลังงานทดแทน

  คือ พลังงานหมุนเวียนที่เกิดจากแหล่งที่นำมาใช้แล้วไม่มีวันหมด หรือมีการฟื้นตัวของแหล่งพลังงานนั้นอย่างรวดเร็ว และเป็นแหล่งพลังงานที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย

 • พลังงานสะอาด

  เป็นพลังงานที่ไม่มีวันหมด ปราศจากกระบวนการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาทำลายชั้นบรรยากาศ และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

พลังงานบางชนิดสามารถเป็นได้ทั้งพลังงานทดแทน และพลังงานสะอาด ซึ่งพลังงานทดแทนที่มนุษย์คิดค้นขึ้นมามีอยู่มากมาย เราจึงได้หยิบยกพลังงานที่น่าสนใจและใกล้ตัวมาให้คุณได้รู้จักกัน พลังงานทดแทนมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

 • พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Energy)

พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานทดแทนที่เป็นพลังงานสะอาดอย่างแท้จริง โดยที่ไม่มีการปล่อยมลพิษและก๊าซเรือนกระจกออกมาทำลายชั้นบรรยากาศ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานที่ไม่มีวันหมด พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานทดแทนที่นำมาใช้ผลิตไฟฟ้า ผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โซล่าเซลล์ (Solar Cells) ซึ่งข้อจำกัดของพลังงานแสงอาทิตย์จะอยู่ที่ความเข้มข้นของแสง ฤดูกาล และความเข้มข้นของแสงในแต่ละประเทศ แต่อย่างที่รู้กันว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อน และตั้งอยู่บริเวณใกล้เส้นศูนย์สูตร จึงมีความเข้มข้นของแสงที่เพียงพอ โซล่าเซลล์จึงเหมาะสมกับประเทศไทย 

 

 • พลังงานลม (Wind Power)

พลังงานลมเป็นพลังงานทดแทนที่นิยมนำมาผลิตกระแสไฟฟ้า โดยการใช้กังหันลมเปลี่ยนลมให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า ส่วนมากจะใช้เป็นพลังงานในการสูบน้ำ และพลังงานลมก็เป็นพลังงานสะอาดเช่นเดียวกับพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งการใช้งานพลังงานทดแทนจากลมในประเทศไทยนั้นยังมีอยู่น้อย ส่วนมากจะนิยมบริเวณแนวฝั่งทะเลอันดามันและฝั่งอ่าวไทยที่มีคลื่นลมแรง ส่วนพื้นที่นอกเหนือจากบริเวณดังกล่าวของประเทศไทยมีความเร็วลมน้อยจึงไม่เป็นที่นิยม

 • พลังงานน้ำ (Hydroelectric Power)

พลังงานน้ำเป็นพลังงานทดแทนที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของน้ำจากที่สูงลงที่ต่ำ โดยเริ่มจากการใช้หมุนกังหันน้ำก่อน และในปัจจุบันได้ใช้พลังงานน้ำไปหมุนกังหันเพื่อผลิตไฟฟ้า โดยพลังงานน้ำจากเขื่อนเป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่ผลิตมากที่สุด

 

 • พลังงานชีวมวล (Biomass Energy)

พลังงานชีวมวลเป็นพลังงานทดแทนที่เกิดจากการเผา โดยนำเชื้อเพลิงจากของเหลือทิ้ง เช่น ไม้ แกลบ กากอ้อย เศษไม้ ที่เหลือทิ้งมาเผา โดยพลังงานชีวมวลจะถูกนำมาใช้ในการผลิตไฟฟ้า แม้ว่าพลังงานชีวมวลจะเป็นพลังงานทดแทน แต่ไม่ได้เป็นพลังงานสะอาดเลยสักทีเดียว ยังมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมา แต่น้อยกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่น ๆ

 • พลังงานชีวภาพจากสาหร่าย (Algae Power)

สาหร่ายเป็นไม้น้ำที่เติบโตได้แม้กระทั่งในน้ำเสีย และยังถูกค้นพบว่าเป็นแหล่งพลังงานชั้นดี เพราะในสาหร่ายนั้นเต็มไปด้วยน้ำมัน สามารถดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพได้ ใครจะไปคิดว่าพืชอย่างสาหร่ายจะมีประโยชน์ได้มากถึงเพียงนี้  

 

ทำไมคนถึงหันมาสนใจพลังงานทดแทน?

เกิดจากการตระหนักถึงเรื่องทรัพยากรโลกที่กว้างขวางมากขึ้น ในปัจจุบันความตื่นรู้ของมวลมนุษยชาติเกี่ยวกับเรื่องภาวะโลกร้อนนั้น กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คิด ด้วยความกลัวในเรื่องของทรัพยากรจะหมดโลก กลัวเรื่องของภัยพิบัติที่จะส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ รวมไปถึงเรื่องของความปลอดภัยในชีวิตได้ จึงผู้คนตระหนักและให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่อง Save Earth หรือ Save Energy กันมากขึ้น 

 

รักษ์โลกเริ่มได้ที่ตัวคุณ

หากจะมองหาพลังงานทดแทนสำหรับการใช้สอยในครัวเรือน ก็คงจะหนีไม่พ้นการเลือกใช้พลังงานสะอาดอย่างพลังงานแสงอาทิตย์ที่เป็นสิ่งใกล้ตัวมากที่สุด โดยประโยชน์ของพลังงานแสงอาทิตย์อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าช่วยผลิตกระแสไฟฟ้าในบ้าน และยังสามารถนำกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้ ไปต่อยอดกับพลังงานสะอาดอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 • ติดโซล่าเซลล์ 

ถ้าอยากแปลงพลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์ให้เป็นกระแสไฟฟ้า ก็ต้องติดโซล่าเซลล์ และไม่ต้องห่วงว่าการติดโซล่าเซลล์ในสมัยนี้จะเป็นเรื่องยาก ด้วยความสะดวกสบายในตอนนี้การติดตั้งโซล่าเซลล์ก็ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อะไร มีให้เลือกมากมายตามความต้องการของผู้ติด และการใช้สอยโดยมีให้เลือกตั้งแต่ขนาดเล็กภาคครัวเรือน ไปจนถึงสเกลใหญ่แบบภาคอุตสาหกรรม แต่ถ้าจะซื้อติดสำหรับใช้ในบ้านก็ขอแนะนำเป็นภาคครัวเรือนก็เพียงพอ นอกจากจะเป็นการช่วยลดโลกร้อนแล้ว การติดโซล่าเซลล์ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้อีกด้วย

 • รถยนต์ไฟฟ้า 

ผลพวงจากการติดโซล่าเซลล์ สามารถนำมาใช้กับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้อีกด้วย กลายเป็นการใช้พลังงานทดแทนอย่างแท้จริง รถยนต์ไฟฟ้าจะไม่ทำให้เกิดมลภาวะและผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม ถึงแม้จะต้องมีการลงทุนซื้อแผงโซล่าเซลล์ก่อน แต่ถ้าพูดถึงผลลัพธ์ในระยะยาว จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในระยะยาวอีกด้วย เนื่องจากรถยนต์มีอายุการใช้งานเกิน 7 ปี ยังไงก็คุ้มค่าแน่นอน

 • ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต 

นอกจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีถ้าทุกคนพร้อมใจกันปรับเปลี่ยน ก็จะกลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างการแยกขยะ ลดการใช้ถุงพลาสติก รีไซเคิลของใช้ในบ้านเพื่อไม่ให้เกิดเป็นขยะในอนาคต เพียงเท่านี้ก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้แล้ว 

 

การปรับเปลี่ยนมาใช้พลังงานทดแทน ฟังดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัว แต่อันที่จริงนั้นเป็นเรื่องใกล้ตัวของทุก ๆ คน ไม่ว่าจะเป็น Generation ไหน การร่วมมือกันคนละนิดละหน่อย โลกของเราก็ย่อมดีขึ้นได้ เพียงแค่คุณเปลี่ยนมาใช้พลังงานทดแทน เริ่มได้ง่าย ๆ จากการติดโซล่าเซลล์ในครัวเรือน ได้ประโยชน์คูณ 2 ทั้งช่วยลดโลกร้อน และประหยัดค่าไฟไปพร้อม ๆ กัน 

 

สนใจอยากติดตั้งโซล่าเซลล์ สามารถติดต่อ PSI เพื่อขอคำปรึกษา-สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PSI Call Center 1247 หรือเว็บไซต์  PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE: @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats

 

บทความที่เกี่ยวข้อง