โซล่าเซลล์, ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์

ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ สูบน้ำใช้ได้ทุกพื้นที่ ไม่ไฟฟ้าก็ทำงานได้

ในพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าถึงยากหรือเดินสายไฟไปไม่ถึง ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์คือทางออกสำหรับเกษตรกร เจ้าของกิจการ รวมถึงบ้านที่ต้องการสูบน้ำจากแหล่งน้ำใกล้เคียงมาใช้ เพียงเลือกใช้ปั๊มน้ำให้ถูกประเภท ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ไหนก็อุ่นใจได้ว่าจะมีน้ำใช้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า

ปั๊มน้ำพลังงานแสงอาทิตย์

โซล่าปั๊ม (Solar Pump) หรือเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ คือเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ต้องการสูบน้ำจากแหล่งน้ำใกล้เคียงมาใช้โดยไม่ใช้ไฟฟ้า แต่จะแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพ

ลังงานไฟฟ้าเพื่อใช้ในการสูบน้ำแทน

ประเภทของโซล่าปั๊ม

แบ่งตามรูปแบบการใช้งานได้เป็น 2 ประเภท คือ 1. ปั๊มน้ำหอยโข่ง 2. ปั๊มบาดาลหรือปั๊มซับเมอร์ส สามารถอ่านความแตกต่างอย่างละเอียดของปั๊มน้ำทั้งสองประเภทได้ที่ ปั๊มซับเมอร์สและปั๊มหอยโข่งแตกต่างกันอย่างไร? หรืออ่านสรุปสั้น ๆ ได้ในตารางด้านล่าง

ประเภท แหล่งสูบน้ำ แนะนำสำหรับ
ปั๊มน้ำหอยโข่ง แหล่งน้ำทั่วไปบนผิวดิว เช่น แม่น้ำ คลอง หนอง บ่อ บึง
 • ใช้ในภาคครัวเรือน
 • ทำการเกษตรขนาดเล็ก-กลาง
 • ทำโรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็ก-กลาง
ปั๊มซับเมอร์ส

แหล่งน้ำใต้ดิน หรือน้ำบาดาล

(ปั๊มซับเมอร์สพีเอสไอส่งน้ำได้ตั้งแต่ระดับความลึกไม่ถึง 10 เมตรไปจนถึงมากกว่า 100 เมตร)

 • ทำการเกษตรขนาดใหญ่
 • ทำโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

 

การทำงานของปั๊มน้ำ Solar Cell

ไม่ว่าจะเป็นปั๊มหอยโข่งหรือปั๊มบาดาล การทำงานของชุดปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ทั้ง 2 ประเภทมีหลักการเดียวกันดังนี้

 • แผงโซล่าเซลล์รับพลังงานแสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง (DC)
 • อินเวอร์เตอร์แปลงพลังงาน DC เป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) แล้วส่งไปยังปั๊มน้ำ
 • มอเตอร์ปั๊มน้ำใช้พลังงาน AC ในการสูบน้ำไปเก็บในแท็งก์น้ำ
 • แท็งก์น้ำส่งน้ำไปใช้ในงานต่าง ๆ

บางท่านอาจสงสัยว่าแล้วในกรณีที่ฝนตก ฟ้าครึ้ม หรือไม่มีแดด โซล่าปั๊มจะยังทำงานได้หรือไม่ พีเอสไอขอตอบว่า “ปั๊มน้ำ Solar Cell ทำงานได้แม้ไม่มีแดด” เพราะโซล่าเซลล์จะแปลงพลังงานจากความเข้มของแสง นั่นหมายความว่าขอเพียงแค่พระอาทิตย์ขึ้น ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร เครื่องมือนี้ก็จะทำงานได้ เพียงแต่วันที่ฝนตกหรือฟ้าครึ้ม ความเข้มของแสงจะน้อย ทำให้ผลิตไฟฟ้าได้น้อยกว่าวันที่อากาศสดใสเท่านั้นเอง

เมื่อไรจึงต้องใช้ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์

 1. เมื่อไม่มีไฟฟ้าใช้

Solar Pump ตอบโจทย์ผู้อยู่ในพื้นที่ห่างไกลที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงหรือเข้าถึงลำบากมากที่สุด เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ทำงานด้วยพลังงานธรรมชาติอย่างพลังงานแสงอาทิตย์ เพียงติดตั้งชุดปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ซึ่งประกอบด้วยแผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์สำหรับแปลงไฟ และปั๊มน้ำ ก็สามารถสูบน้ำใช้ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าจากการไฟฟ้า หรือไม่จำเป็นต้องพยายามเดินสายไฟไปให้ถึงบริเวณนั้น ๆ

 1. เมื่อต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย

           จุดเด่นของโซล่าปั๊มไม่ได้มีเพียงสามารถใช้งานได้ทุกพื้นที่ หรือสูบน้ำได้โดยไม่ต้องใช้ไฟ แต่ยังโดดเด่นในเรื่องของการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้วย ชุดปั๊มน้ำโซล่าเซลล์พีเอสไอช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึง 2 ส่วนคือ 1. ค่าไฟฟ้า ตามที่ได้กล่าวไปในข้อ 1 ว่าเครื่องมือชนิดนี้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์แทนไฟฟ้า 2. ค่าน้ำมัน เนื่องจากโซล่าปั๊มพีเอสไอไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันในการทำงานเหมือนเครื่องสูบน้ำแบบเดิม

 1. เมื่อมองหาปั๊มน้ำคู่ใจ

           ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์พีเอสไสมีอายุการใช้งานยาวนานพร้อมการรับประกันคุณภาพสินค้า 2 ปีเต็ม ซื้อเครื่องหนึ่งสามารถใช้งานได้ยาว ๆ

ยิ่งต้องการให้ใช้งานโซล่าปั๊มได้นานก็ยิ่งจำเป็นต้องหมั่นดูแลรักษา ลองศึกษา 4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการดูแลอุปกรณ์ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ เพื่อจะได้มีอุปกรณ์ชิ้นนี้ไว้ใช้งานนานตามที่ต้องการ

ทำไมต้องปั๊มน้ำโซล่าเซลล์พีเอสไอ

มีบริการหลังการขาย

พร้อมตอบคำถามและแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าตลอดอายุการใช้งาน

มีบริการจัดส่งและติดตั้ง

จัดส่งโดยศูนย์บริการพีเอสไอและติดตั้งโดยช่างมาตรฐาน พร้อมให้บริการลูกค้าทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

อยู่ในพื้นที่ห่างไกล กำลังมองหาโซล่าปั๊มไปใช้ ขอแนะนำชุดปั๊มน้ำโซล่าเซลล์พีเอสไอ สะดวก คุ้มค่า ใช้งานได้ทุกพื้นที่ สอบถามข้อมูล ขอรับคำปรึกษา และดูสินค้าได้ที่ PSI.CO.TH หรือติดต่อผ่าน Call Center ด้วยหมายเลข 1247 รวมทั้งช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง

LINE: @PSI1247 | Facebook: https://www.facebook.com/psisats

 

บทความที่เกี่ยวข้อง


โซล่าเซลล์ PSI ช่วยคุณประหยัดไฟได้ล้านเปอร์เซ็นต์!