โซล่าเซลล์, พลังงาน

ประโยชน์ 5 ข้อของโซล่าเซลล์ ที่มีดีมากกว่าการประหยัดไฟ

โซล่าเซลล์คืออะไร? ทำไมถึงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันนี้

โซล่าเซลล์ หรือเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Cell) เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้ โดยมีแผงโซล่าเซลล์และอินเวอร์เตอร์ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรับแสงอาทิตย์และเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรงให้เราสามารถนำไปใช้งานได้นั่นเอง 

เห็นอย่างนี้หลาย ๆ คนคงคิดว่า โซล่าเซลล์คงมีประโยชน์แค่การช่วยให้คุณประหยัดไฟ แต่ความจริงแล้วโซล่าเซลล์สามารถทำได้มากกว่านั้น มีอะไรบ้างเราไปดูกัน

 

ประโยชน์ 5 ข้อของโซล่าเซลล์

  1. ประหยัดไฟ

ข้อนี้คือเหตุผลหลักที่หลาย ๆ คน น่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าหลังจากที่เราติดแผงโซล่าเซลล์ไว้บนหลังคาที่มีแสงแดดส่องถึงจะช่วยให้ค่าไฟของคุณถูกลง (ซึ่งในประเทศไทยของเรานี่ หมดห่วงปัญหาเรื่องแสงแดดส่องไม่ถึงไปได้เลย..) ในเดือนพฤษภาคม 2565 ที่ค่า Ft ปรับเพิ่มขึ้น ส่งผลให้อัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 23.38 สตางค์ต่อหน่วย เป็น 4 บาทต่อหน่วย การติดแผงโซล่าเซลล์จะช่วยลดปัญหาตรงนี้ไปได้ ด้วยการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้า ทำให้คุณมีไฟฟ้าไว้ใช้เองในบ้าน ไม่ต้องเสียเงินค่าไฟฟ้าแพง ๆ อย่างที่กังวล

  1. ลดโลกร้อน

เพราะการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานสะอาด 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ หรือ “ก๊าซเรือนกระจก” อันเป็นสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน ช่วยลดปัญหามลพิษ และเป็นมิตรต่อทั้งคน สัตว์ รวมถึงสิ่งแวดล้อม นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาให้กับตัวคุณเองรวมถึงครอบครัวของคุณแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาให้กับส่วนรวมอีกด้วย

  1. ลดรายจ่ายทั้งกับภาคธุรกิจและครัวเรือน

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าแผงโซล่าเซลล์สามารถใช้ได้เฉพาะในครัวเรือนเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงโซล่าเซลล์สามารถใช้กับภาคธุรกิจได้ด้วย ขึ้นอยู่กับการเลือกประเภทและจำนวนของแผงโซล่าเซลล์ให้เหมาะสมกับการใช้ไฟในธุรกิจนั้น ๆ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการใช้ในรูปแบบใดก็สามารถช่วยประหยัดไฟและลดต้นทุนให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างแน่นอน

  1. พลังงานที่ไม่จำกัด

การผลิตไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ขึ้นอยู่กับพลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้รับ เท่ากับว่าพลังงานนี้จะไม่มีวันหมดไป เว้นเสียแต่พระอาทิตย์จะหยุดส่องแสง.. โซล่าเซลล์จึงเปรียบเสมือนสิ่งของที่ต้องมีในยุคนี้ เพราะนอกจากจะช่วยแก้ปัญหาค่าไฟแพงได้แล้วยังเป็นพลังงานที่ใช้ได้ไม่มีวันหมดอีกด้วย

  1. การรับประกันที่ยาวนาน

การติดแผงโซล่าเซลล์อาจจะมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งหรือซื้อวัสดุในตอนแรกค่อนข้างมาก แต่แผงโซล่าเซลล์นั้นมีอายุการใช้งานที่ทนทานและยาวนาน เมื่อเทียบกับการช่วยให้คุณประหยัดไฟ มีค่าไฟที่ถูกลงในแต่ละเดือนแล้ว จึงถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะโซล่าเซลล์ PSI มีการรับประกันสินค้าสูงสุดถึง 5 ปี และประสิทธิภาพการใช้งานที่ยาวนานถึง 25 ปี การติดโซล่าเซลล์ในวันนี้ก็เหมือนกับการลงทุนเพื่อรอรับผลตอบแทนที่แสนจะคุ้มค่าในวันหน้า

ทำไมต้องติดโซล่าเซลล์ PSI?

ต้องขอเกริ่นก่อนว่า “ประเภทของโซล่าเซลล์” มีทั้งหมด 3 ประเภท คือ 1. โพลีคริสตัลไลน์ 2. แผงโซล่าเซลล์ชนิดฟิล์มบาง 3. โมโนคริสตัลไลน์ โซล่าเซลล์ของ PSI เป็นประเภทโมโนคริสตัลไลน์ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในบรรดาแผงโซล่าเซลล์ทั้ง 3 ประเภท ผลิตจากซิลิคอนเกรดพรีเมียม ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ดีกว่าแบบฟิล์มบางถึง 4 เท่า และรับพลังงานแสงอาทิตย์ได้ดีที่สุด ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อยกว่าแบบอื่น อีกทั้งยังมีความทนทาน อายุการใช้งานเฉลี่ยมากกว่า 25 ปี ช่วยให้คุณประหยัดไฟไปได้อย่างยาวนานแน่นอน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและโซล่าเซลล์ทุกแบบของ PSI ได้ที่ : ทำไมต้องใช้โซล่าเซลล์ของ PSI?

          สามารถสั่งซื้อตัวช่วยประหยัดไฟอย่าง Easy Plug ได้ที่ : https://www.psi.co.th/shop/easy-plug/ 

รวมถึงขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats

ประโยชน์ของโซล่าเซลล์มีมากมายขนาดนี้บอกเลยว่าไม่มีไม่ได้แล้ว

โซล่าเซลล์ PSI ช่วยคุณประหยัดไฟได้ล้านเปอร์เซ็นต์!

 

บทความที่เกี่ยวข้อง


ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อยกว่าอีกทั้งยังมีความทนทาน