สาระน่ารู้, โซล่าเซลล์

ติดโซล่าเซลล์โรงงาน คุ้มมั้ย? ประหยัดไฟจริงหรือเปล่า?

เพื่อให้ธุรกิจมีกำไร หนึ่งในสิ่งที่เจ้าของธุรกิจต้องคำนึงถึงย่อมไม่พ้นต้นทุน แล้วต้องทำอย่างไรล่ะจึงจะสามารถลดต้นทุนค่าใช้จ่ายของธุรกิจได้?

ค่าไฟฟ้าเป็นหนึ่งในต้นทุนที่ทุกธุรกิจต้องจ่ายโดยไม่อาจหลีกเลี่ยง การติดตั้งโซล่าเซลล์ภาคธุรกิจไว้บนหลังคาหรือดาดฟ้าช่วยให้ประหยัดไฟ อีกทั้งสามารถลดต้นทุนในส่วนของค่าไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีเครื่องจักรจำนวนมากหรือธุรกิจที่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในปริมาณมาก เพราะ Solar Cell ทำให้ธุรกิจนั้น ๆ ผลิตไฟฟ้าใช้ได้เองในช่วงกลางวัน ลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าไปได้มากกว่า 30%

นอกเหนือจากประเด็นดังกล่าว การเลือกใช้โซล่าเซลล์ซึ่งเป็นพลังงานสะอาดยังสามารถส่งเสริมภาพลักษณ์ให้บางธุรกิจได้ว่าเป็นธุรกิจที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เรียกได้ว่าเป็นผลพลอยได้ ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว

โซล่าเซลล์โรงงานแพงไหม?

         ปฏิเสธไม่ได้ว่าการติดตั้งโซล่าเซลล์มีต้นทุนที่ค่อนข้างสูง อีกทั้งเมื่อติดแล้วควรตรวจเช็กสภาพเป็นระยะ แล้วทำไมหลาย ๆ ธุรกิจจึงยังเลือกที่จะติดตั้งอยู่? 

ก็เพราะการติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงานหรือโซล่าเซลล์ภาคธุรกิจเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า สามารถคืนทุนได้ภายในระยะเวลาไม่กี่ปีนั่นเอง

         ยกตัวอย่างง่าย ๆ สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีต้นทุนค่าไฟฟ้าประมาณ 36,000/ปี แล้วเลือกติดตั้งชุดโซล่าเซลล์ P50 ของพีเอสไอ

ราคาชุดละ 199,000 บาท (ราคาโปรโมชั่นสำหรับเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2565)

การันตีประหยัดค่าไฟขั้นต่ำ 3,000 บาท/เดือน

เท่ากับว่าเมื่อใช้ไปประมาณ 6 ปี จะประหยัดไฟไปได้ (3,000 x 12) x 6 = 216,000 บาท หมายความว่าสามารถคืนทุนได้ภายในไม่ถึง 6 ปี นั่นเอง

ค่าไฟฟ้าของประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี อย่างในระหว่างเดือน พ.ค. – ส.ค. 2022 นี้ การไฟฟ้าก็ประกาศขึ้นค่า Ft จนค่าไฟของพวกเราชาวไทยเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4 บาท/หน่วย เพื่อไม่ให้ธุรกิจต้องแบกรับค่าไฟมากจนเกินไป การรีบติดโซล่าเซลล์โรงงานเป็นถือเป็นทางออกที่ดีที่จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายตั้งแต่วันแรกที่เริ่มติดตั้ง สำหรับแนวทางประหยัดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ นั้น ลองไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 5 วิธีประหยัดไฟในยุคค่าไฟแพง

วิธีเลือกโซล่าเซลล์สำหรับธุรกิจหรือโรงงาน

เครื่องอินเวอร์เตอร์ (เครื่องแปลงกระแสไฟ) และแผงโซล่าเซลล์มีหลายขนาด วิธีการเลือกโซล่าเซลล์ให้เหมาะกับการใช้งานควรพิจารณาจากปริมาณการใช้ไฟฟ้าของสถานที่ที่ต้องการติดตั้งนั้น ๆ

การเลือกแผงโซล่าเซลล์ต้องเลือกให้สอดคล้องกับความสามารถในการแปลงไฟของอินเวอร์เตอร์ เครื่องอินเวอร์เตอร์ PSI หรือ PSI Hybrid Inverter มีทั้งหมด 5 รุ่น ตั้งแต่รุ่น 1.6-60 kW และมีแผงโซล่าเซลล์ทั้งหมด 7 ขนาด ตั้งแต่ 340W ไปจนถึง 680W เพื่อจะได้ตอบโจทย์ทั้งผู้ใช้งานทุกประเภท ทั้งครัวเรือน เกษตรกร ไปจนถึงธุรกิจและโรงงาน

อินเวอร์เตอร์แนะนำสำหรับสำนักงานที่มีระบบไฟฟ้า 1 เฟส (Phase) จะเป็นรุ่น P50 ส่วนที่เหมาะกับโรงงานจะเป็นรุ่น P300 และ P600 ซึ่งมักมีปริมาณการใช้ไฟฟ้า 3 เฟส สามารถศึกษาวิธีอ่านสเปคเครื่องอินเวอร์เตอร์ได้ที่บทความ อ่านสเปค Inverter อย่างไร? ให้ดูโปร… และ ดูสเปคของอินเวอร์เตอร์แต่ละรุ่นได้

ชื่อรุ่น กำลังไฟสูงสุดที่ผลิตได้ (กิโลวัตต์) ช่วยประหยัดไฟต่อเดือน
P50 5 kW 3,000 บาท/เดือน
P300 30 kW 18,000 บาท/เดือน
P600 60 kW 36,000 บาท/เดือน

 

เมื่อเลือกอินเวอร์เตอร์ที่เหมาะสมได้แล้ว ขั้นตอนต่อจึงค่อยเลือกชนิดและจำนวนแผงโซล่าเซลล์ให้เหมาะกับปริมาณของไฟฟ้าที่ใช้ โดยในจุดนี้ควรขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญให้ช่วยคำนวณรวมถึงให้คำแนะนำด้านเทคนิค

เตรียมพื้นที่สำหรับติดโซล่าเซลล์

         โซล่าเซลล์โรงงานจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อได้รับการติดตั้งในพื้นที่ที่เหมาะสม ลองมาดูกันว่าธุรกิจของคุณมีสถานที่ที่เหมาะสำหรับการติดตั้งแล้วหรือยัง

ไม่ติดเงาร่มไม้หรือสิ่งปลูกสร้างอื่น

แม้ว่าแผง Solar Cell ของ PSI จะเป็นแบบ Half Cell ที่ออกแบบมาให้ทำงานได้แม้ว่าส่วนหนึ่งของแผงจะถูกเงาบดบัง แต่เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็ควรเลือกติดตั้งในบริเวณที่ไม่มีเงาของต้นไม้หรือสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ จะดีที่สุด

แข็งแรง รองรับน้ำหนักได้

แผงโซล่าเซลล์ PSI แต่ละรุ่นมีน้ำหนักตั้งแต่ 21-36 กิโลกรัม พื้นที่ที่ติดตั้งต้องสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ยิ่งติดตั้งมาก บริเวณดังกล่าวก็ยิ่งต้องแข็งแรงมาก หากพื้นที่นั้นเป็นหลังคามุงกระเบื้องควรตรวจสอบสภาพกระเบื้องก่อนติดตั้ง ส่วนหลังคาที่ทำจากไม้หรือสังกะสีนั้นไม่แนะนำให้ติดตั้งโซล่าเซลล์เนื่องจากไม่แข็งแรงพอ

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงานให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ สำหรับลูกค้าธุรกิจ โรงงานอุตสาหกรรมทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ที่สนใจ สามารถสอบถามข้อมูล ขอรับคำปรึกษา และดูสินค้าได้ที่ PSI.CO.TH หรือติดต่อผ่าน Call Center ด้วยหมายเลข 1247 รวมทั้งช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง

LINE: @PSI1247 | Facebook: https://www.facebook.com/psisats

เลือกโซล่าเซลล์พีเอสไอ เครื่องอินเวอร์เตอร์ได้รับการรับรองจากการไฟฟ้านครหลวง (กฟน. หรือ MEA) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ. หรือ PEA) มีบริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งาน ช่างผู้ชำนาญการของเราพร้อมให้บริการคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง


โซล่าเซลล์ดีต่อธุรกิจและโรงงานไหม? ตอบได้เลยว่าดี เพราะสิ่งนี้จะช่วยคุณประหยัดไฟ ลดค่าใช้จ่ายได้อย่างเห็นผล