สาระน่ารู้, โซล่าเซลล์

ตัวช่วยประหยัดค่าไฟ ต้องใช้ระบบโซล่าเซลล์ On Grid

นอกจากจะเป็นตัวช่วยในการประหยัดค่าไฟแล้ว โซล่าเซลล์ยังเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องพลังงานสะอาด ไม่ก่อมลพิษ และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นพลังงานที่ผลิตจากแสงของดวงอาทิตย์ การติดโซล่าเซลล์เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบันโดยเฉพาะระบบโซล่าเซลล์ On Grid เนื่องจากสามารถใช้ได้ตั้งแต่ครัวเรือนขนาดเล็กไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม อีกทั้งผู้ติดตั้งยังสามารถผลิตไฟฟ้าใช้เองได้และในบางกรณียังขายไฟคืนให้การไฟฟ้าได้ด้วย 

ระบบโซล่าเซลล์มีกี่ประเภท?

ระบบโซล่าเซลล์มีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ ระบบโซล่าเซลล์แบบ On Grid, Off Grid และ Hybrid

ระบบโซล่าเซลล์ On Grid

ระบบโซล่าเซลล์ On Grid เป็นระบบที่มีการเชื่อมต่อกับสายส่งจากการไฟฟ้า ผู้ติดตั้งจะใช้ไฟฟ้าจาก 2 แหล่ง คือ 1. จากแผงโซล่าเซลล์-ใช้ในช่วงกลางวัน 2. จากการไฟฟ้า-ใช้ในช่วงกลางคืน โดยไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์จะมีอินเวอร์เตอร์ทำหน้าที่แปลงไฟฟ้ากระแสตรงเป็นกระแสไฟฟ้าสลับแล้วจึงค่อยจ่ายต่อไปยังอุปกรณ์ภายในบ้าน

ระบบโซล่าเซลล์ Off Grid

ระบบโซล่าเซลล์แบบ Off Grid คือระบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ 100% ไม่เชื่อมต่อกับสายส่งไฟฟ้าจากการไฟฟ้าเลย โดยจะสะสมพลังงานเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ระบบนี้จะเหมาะกับพื้นที่ห่างไกลที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง เช่น บนภูเขา ยอดดอย หรือเกาะ เป็นต้น

ระบบโซล่าเซลล์ Hybrid

ระบบโซล่าเซลล์แบบ Hybrid จะเป็นการผสมผสานการใช้งาน 2 แบบ ระหว่างโซล่าเซลล์ระบบ On Grid กับ Off Grid ช่วงเวลากลางวันจะแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อการใช้งานได้ในทันที และช่วงเวลากลางคืนก็สามารถดึงไฟที่สำรองไว้ในแบตเตอรี่มาใช้ได้ เหมาะกับคนที่ต้องการใช้ไฟฟ้ามากในทั้งเวลากลางวันและกลางคืน ข้อเสียคือมีค่าใช้จ่ายในการลงทุนค่อนข้างสูงทั้งจากแผงโซล่าเซลล์ แบตเตอรี่ และอินเวอร์เตอร์ โดยจุดคืนทุนอาจใช้เวลามากถึง 10 ปี (ขึ้นอยู่กับการใช้งานของบุคคลนั้น ๆ )

ระบบโซล่าเซลล์ On Grid มีวิธีการทำงานอย่างไร?

ระบบโซล่าเซลล์ On Grid จะทำงานในช่วงเวลากลางวัน หรือก็คือช่วงที่มีแสงแดด โดยแผงโซล่าเซลล์จะเปลี่ยนพลังงานที่ได้จากแสงอาทิตย์เป็นกระแสไฟฟ้าแบบตรง และอินเวอร์เตอร์จะแปลงกระแสไฟฟ้าแบบตรงให้เป็นกระแสไฟฟ้าสลับเพื่อจ่ายให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ในบ้าน เช่น เครื่องซักผ้า โทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ หรือหลอดไฟที่ให้แสงสว่างต่าง ๆ ภายในบ้าน หากผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากอาจประหยัดค่าไฟได้ดีจนเหมือนมีไฟฟ้าใช้ฟรี ๆ และในกรณีที่กระแสไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าได้ไม่เพียงพอหรือถึงช่วงกลางคืนที่ไม่มีแสงอาทิตย์ ระบบโซล่าเซลล์ On Grid ก็จะดึงไฟฟ้าจากการไฟฟ้ามาใช้โดยอัตโนมัติ การใช้โซล่าเซลล์ระบบนี้สามารถการันตีได้เลยว่าบ้านของคุณจะมีไฟฟ้าใช้อยู่ตลอดเวลา (ยกเว้นเวลาที่เกิดไฟดับนะ)

 

ข้อดีข้อเสียของโซล่าเซลล์แบบ On Grid

ข้อดี ของการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ On Grid คือมีแหล่งจ่ายไฟ 2 ทาง ได้แก่ จากการไฟฟ้า และจากแผงโซล่าเซลล์ ระบบไฟที่ผลิตจากแผงโซล่าเซลล์ On Grid แปลงโดยอินเวอร์เตอร์ต่อร่วมกับระบบไฟของการไฟฟ้าได้โดยไม่ต้องทำระบบสลับไฟ อีกทั้งยังใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านได้ทุกชนิดโดยไม่ต้องสำรองแบตเตอรี่ ช่วยลดค่าไฟฟ้า เรียกได้ว่าประหยัดมากขึ้นเพราะผลิตไฟฟ้าได้เองในช่วงเวลากลางวันราวกับได้ใช้ไฟฟ้าฟรี ๆ นอกจากนี้ในกรณีที่ไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์เกินมา ก็ยังสามารถทำเรื่องจำหน่ายคืนให้การไฟฟ้าได้อีกด้วย

ข้อเสีย ของการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ On Grid อยู่ที่ในกรณีที่ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าขัดข้องหรือไฟฟ้าดับอาจทำให้ไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ชั่วคราว เนื่องจากอินเวอร์เตอร์อาจหยุดทำงานโดยไม่จ่ายไฟแม้แผงโซล่าเซลล์จะผลิตไฟปกติก็ตาม

 

ประหยัดเงินคูณสอง ใช้โซล่าเซลล์ On Grid ของ PSI

พีเอสไอ พร้อมที่จะเป็นผู้นำในด้านพลังงานแสงอาทิตย์ โซล่าเซลล์ที่พีเอสไอใช้คือระบบโซล่าเซลล์ On Grid ที่จะช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟหากติดโซล่าเซลล์กับเรา หากสนใจอยากสั่งซื้อสามารถเข้าไปดูสินค้าได้ใน PSI.CO.TH หรือติดต่อผ่าน Call Center ด้วยหมายเลข 1247 รวมทั้งช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง

พิเศษ!! ประหยัดเงินมากขึ้นสำหรับผู้ที่สนใจติดตั้งโซล่าเซลล์ของ PSI เพราะพีเอสไอจับมือกับธนาคารกสิกรไทย ร่วมชวนคนไทยรักษ์โลกติดตั้งโซลาร์เซลล์ เปลี่ยนหลังคาบ้านให้เป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าใช้ในครัวเรือน ประหยัดค่าไฟฟ้าในระยะยาวกับแคมเปญสินเชื่อบ้าน Green Zero ดอกเบี้ย 0% 3 เดือน พร้อมส่วนลดสูงสุด 45,900 บาท และสิทธิพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย สามารถขอวงเงินกู้จากธนาคารกสิกรไทย รับดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 3 ปี วงเงินกู้สูงสุด 90% ของราคาประเมินหลักประกัน และผ่อนชำระได้นานสูงสุด 30 ปี โดยสินเชื่อบ้านที่ร่วมแคมเปญได้แก่ สินเชื่อบ้านช่วยได้ สินเชื่อบ้านกู้เพิ่มได้ และสินเชื่อบ้านรีไฟแนนซ์ สำหรับลูกค้าที่สนใจสามารถสมัครแคมเปญสินเชื่อบ้าน Green Zero ได้ที่ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา

LINE: @PSI1247       Facebook: https://www.facebook.com/psisats

 

บทความที่เกี่ยวข้อง