โซล่าเซลล์

จริงไหม? พลังงานแสงอาทิตย์และโซล่าเซลล์ช่วยลดก๊าซเรือนกระจก

ทุกวันนี้พลังงานที่ทั่วโลกใช้โดยมากเป็นพลังงานที่ก่อให้เกิดมลพิษและก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ปริมาณมาก สิ่งเหล่านี้คือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกอันนำไปสู่ภาวะโลกร้อน การจะช่วยโลกจากสภาวะดังกล่าวสามารถทำได้หลากหลายวิธี และหนึ่งในนั้นก็คือการใช้ พลังงานทดแทน หรือที่เรียกได้อีกอย่างคือ พลังงานทางเลือก เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานที่มีอยู่ตามธรรมชาติและสามารถใช้ได้อย่างไม่จำกัด

 

พลังงานทดแทน หมายถึงพลังงานที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้ทดแทนพลังงานเชื้อเพลิง เช่น ถ่านหิน น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นพลังงานสิ้นเปลืองที่ใช้แล้วหมดไป บางครั้งเราอาจเรียกพลังงานทดแทนบางชนิดว่า พลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) เนื่องจากเป็นพลังงานที่ได้จากธรรมชาติ สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานน้ำ พลังงานความร้อนใต้พิภพ

 

หลายปีมานี้ พลังงานทดแทนได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังจะเห็นตัวอย่างว่าหลายบ้านและหลายธุรกิจพากันติดตั้งโซล่าเซลล์ ทั้งนี้เนื่องจากพลังงานทดแทนสามารถนำมาใช้ทดแทนพลังงานเชื้อเพลิง ช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนพลังงาน ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม และยังเป็นพลังงานสะอาด สามารถช่วยลดก๊าซเรือนกระจกหรือปัญหามลพิษต่าง ๆ ได้อีกด้วย สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับพลังงานทดแทนชนิดอื่นได้ที่ พลังงานทดแทน ทางเลือกใหม่สำหรับคนรักษ์โลก

        

พลังงานแสงอาทิตย์ลดก๊าซเรือนกระจกอย่างไร

พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานหมุนเวียนที่ใช้ได้ไม่มีวันหมด และมีศักยภาพในการผลิตไฟฟ้าสูง จำแนกประเภทได้ทั้งหมด 2 แบบ ได้แก่ 1. พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อการผลิตความร้อน 2. พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อการผลิตไฟฟ้า

ข้อดีของการใช้พลังงานแสงอาทิตย์คือเป็นพลังงานที่สามารถผลิตได้ทุกพื้นที่บนโลกเพียงแค่มีแสงแดด นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย เช่น ใช้ในกระบวนการผลิต แปรรูป หรือผลิตกระแสไฟฟ้าและความร้อน ซึ่งใช้ผลิตไฟฟ้าได้ทุกขนาดตั้งแต่ขนาดย่อมไปจนถึงโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ อีกทั้งยังช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อมเพราะการใช้พลังงานแสงอาทิตย์จะไม่ทำให้เกิดการเผาไหม้เชื้อเพลิงเพิ่มเติม รวมไปถึงไม่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอื่น ๆ หรือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศโลก สามารถช่วยแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน แก้วิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้อย่างยั่งยืน 

 

โซล่าเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ที่มีดีกว่าการประหยัดไฟ?

หลายคนทราบดีว่าโซล่าเซลล์คือพลังงานแสงอาทิตย์ที่เหมาะกับการลงทุน เพราะช่วยประหยัดค่าไฟในระยะยาว แต่ข้อดีไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะโซล่าเซลล์เป็นพลังงานทดแทนซึ่งสามารถทำได้มากกว่าประหยัดไฟ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

5 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับโซล่าเซลล์

  1. ช่วยลดการพึ่งพาเสาไฟฟ้า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ยังมีพื้นที่ห่างไกลจากตัวเมืองหลายแห่ง ทำให้การต่อสายไฟเข้าไปในพื้นที่ในบางที่อาจจะลำบาก ส่งผลให้ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงในพื้นที่นั้น ๆ การโยงสายส่งเองก็มีราคาสูง ดังนั้นหากโซล่าเซลล์ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ก็ไม่ต้องพึ่งพาสายส่งนั่นเอง
  2. ผลิตไฟฟ้าได้ทุกที่ในทุกมุมของโลก เพียงแค่มีแสงอาทิตย์ก็สามารถผลิตไฟฟ้าได้ โดยความสามารถในการผลิตว่าจะผลิตได้มากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับในพื้นที่นั้น ๆ ว่ามีแสงแดดน้อยหรือมาก
  3. เป็นพลังงานทดแทนที่สะอาด การใช้ไฟฟ้าที่ใช้วิธีผลิตแบบเก่าส่งผลกระทบก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำลายบรรยากาศโลกจนนำไปสู่ภาวะโลกร้อน การหันมาใช้โซล่าเซลล์ในการผลิตไฟจะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ดีมากยิ่งขึ้น
  4. โซล่าเซลล์เป็นมิตรกับโลกและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่าโซล่าเซลล์เป็นพลังงานทดแทนที่สะอาด จึงช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและเป็นมิตรกับชุมชนอย่างมาก
  5. พลังงานแสงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานที่ไม่มีค่าใช้จ่าย และเป็นพลังงานธรรมชาติที่ใช้ได้ไม่มีวันหมด และยังปรับใช้งานได้ง่ายกว่าพลังงานในรูปแบบอื่น เพียงติดตั้งโซล่าเซลล์ก็สามารถผลิตไฟฟ้าไว้ใช้ในครัวเรือนและภาคธุรกิจได้แล้ว

 

รักษ์โลกไปกับ PSI หันมาใช้พลังงานสะอาด

การรักษ์โลกเริ่มได้ที่ตัวเราเอง นอกจากจะทำได้หลากหลายวิธีแล้ว การหันมาใช้พลังงานทางเลือกอย่างโซล่าเซลล์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษ์โลกแบบยั่งยืน เพราะช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศอันเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนอีกด้วย

PSI Energy สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ช่วยคุณรักษ์โลกไปพร้อม ๆ กันกับพลังงานทางเลือกอย่างพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซล่าเซลล์ หากสนใจติดตั้งโซล่าเซลล์ของ PSI สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของโซล่าเซลล์ทุกแบบของ PSI ได้ที่ : PSI Solar Cell รวมถึงขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

เลือกโซล่าเซลล์ที่มีคุณภาพ จาก PSI