โซล่าเซลล์, พลังงาน, สาระน่ารู้

กระแสของรถยนต์ไฟฟ้าและโซล่าเซลล์กำลังมา!!! เมื่อพลังงานทดแทนคือคำตอบในยุคน้ำมันแพง

ในช่วง 1-2 ปีมานี้กระแสของรถยนต์ไฟฟ้าเป็นที่พูดถึงอย่างมาก โดยมีการประเมินว่ายอดขายของรถยนต์ไฟฟ้าพุ่งสูงขึ้นถึง 48 เปอร์เซ็นต์ สอดคล้องกับมาตรการการผลักดันการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าและราคาน้ำมันแพงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ พลังงานทดแทนจึงถูกมองเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำคัญในยุคที่ผู้คนต่างหาช่องทางในการลดค่าครองชีพ

รถยนต์ไฟฟ้าคำตอบในยุคน้ำมันแพง

น้ำมันแพงคือปัญหาที่ทุกคนได้รับผลกระทบ ไม่เพียงแต่ในประเทศไทยเท่านั้น ผู้คนทั่วทั้งโลกล้วนประสบปัญหาเดียวกัน

วิกฤติสงครามส่งผลให้ราคาน้ำมันดีดตัวสูงสุดในรอบหลายปี ราคาน้ำมันเบนซินในปี 2565 พุ่งสูงเกินลิตรละ 50 บาท กระแสของรถยนต์ไฟฟ้าจึงถูกพูดถึงไปในวงกว้างว่าจะมาแทนยานยนต์สันดาปภายในที่ใช้น้ำมันในการขับเคลื่อน และมีรีวิวการใช้รถยนต์ไฟฟ้าทางโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก ล้วนแต่พูดถึงความประหยัดของรถยนต์ไฟฟ้าที่ช่วยลดรายจ่ายได้อย่างมากในยุคที่ราคาน้ำมันแพง และมีความผันผวนสูง

เนื่องจากราคาน้ำมันแพง การใช้พลังงานทดแทนจึงเป็นคำตอบในหลาย ๆ อุตสาหกรรม ผู้บริโภคมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามยุคสมัย ยอดการจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2565 (มกราคม-ตุลาคม) มีจำนวนมากกว่า 7 พันคัน เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าที่มีเพียง 1,935 คัน หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าตัว เป็นตัวเลขที่บ่งชี้ว่าผู้คนให้ความสนใจในรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อหลีกเลี่ยงในการเจอปัญหาราคาน้ำมันแพง

 

ข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้า ประโยชน์ของการใช้พลังงานทดแทน

การใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานทดแทนถือว่ายังเป็นเรื่องที่ใหม่ในบ้านเรา แต่เดิมเราจะเห็นการใช้รถยนต์แบบไฮบริดคือใช้ทั้งพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานทดแทนบางส่วน แต่ก็ยังใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน แต่ ณ ปัจจุบันการใช้รถยนต์ไฟฟ้าแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ที่ปราศจากการใช้น้ำมันได้รับการผลักดันมากขึ้นมีการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charger) ไว้ตามปั๊มน้ำมันหรือห้างสรรพสินค้าหลาย ๆ แห่ง รวมถึงคอนโดมิเนียมก็มีการติดตั้งสถานีชาร์จให้เห็นกันบ้างแล้ว 

ข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้าที่ผู้ใช้พูดเป็นเสียงเดียวกันคือประหยัดกว่าการเติมน้ำมันแพง ๆ หลายเท่า และรถยนต์ไฟฟ้ามีแรงบิดและอัตราเร่งที่ดีกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันทำให้เหมาะกับการขับสัญจรในเมืองมากกว่า ลดมลพิษทางเสียงและทางอากาศ การทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้ามีเสียงเงียบกว่าเครื่องยนต์ การขับในหมู่บ้านหรือการขับในเวลากลางคืนจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้อื่น ไม่มีการปล่อยไอเสียที่เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม 

เปรียบเทียบพลังงานทดแทน (ไฟฟ้า) vs น้ำมัน

น้ำมันแพงกว่าพลังงานทดแทนอย่างไฟฟ้าจริงไหม? เรามาลองเปรียบเทียบราคาคร่าว ๆ ไปพร้อมกัน

ในการชาร์จไฟฟ้าเทียบกับการเติมน้ำมันใน 1 ครั้ง หากรถยนต์ไฟฟ้ามีความจุแบตเตอร์รี่ที่ 80 kWh ค่าไฟ 1 หน่วย เท่ากับ 1kWh การชาร์จ 1 ครั้งจาก 0-80 ก็เท่ากับใช้ไฟ 80 หน่วย ค่าไฟในปัจจุบันอยู่ที่หน่วยละประมาณ 4.2 บาท เท่ากับ 4.2 x 80 = 336 บาท ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งจะวิ่งได้ประมาณ 400 กิโลเมตร ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 300-500 บาท (ขึ้นอยู่กับรุ่นของรถยนต์และความจุแบตเตอรี่)

หากเป็นรถยนต์แบบใช้น้ำมัน 400 กิโลเมตร ค่าใช้จ่ายจะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 900-1,200 บาท หากเทียบกับราคาน้ำมัน ณ ปัจจุบัน

จะเห็นได้ว่าราคาของพลังงานทดแทนนั้นถูกกว่าเป็นเท่าตัว หลายคนอาจจะยังคิดว่าก็ยังไม่คุ้มค่าหากต้องเปลี่ยนรถยนต์คันใหม่ หรือค่าไฟฟ้าในอนาคตก็อาจมีการปรับตัวขึ้นได้ แต่เรามีวิธีที่สามารถประหยัดได้มากขึ้นกว่านั้นคือการใช้พลังงานทดแทนอีกอย่างนั่นก็คือแผงโซล่าเซลล์

โซล่าเซลล์พลังงานทดแทนที่ทุกบ้านควรมี!

โซล่าเซลล์อีก 1 พลังงานทดแทนที่เป็นคำตอบในยุคน้ำมันแพง และตอบโจทย์อย่างมากกับกระแสรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน แผงโซล่าเซลล์ทำงานโดยแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยมีแผงโซล่าเซลล์เป็นตัวกลาง หากบ้านไหนเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า การใช้ไฟฟ้าภายในบ้านก็จะมากขึ้นอีก 1 ทางที่จะช่วยลดค่าครองชีพได้คือการติดโซล่าเซลล์นอกจากจะประหยัดจากราคาน้ำมันแพงแล้ว ก็จะประหยัดเงินจากค่าไฟแพงได้อีกด้วย หลักการเลือกซื้อชุดโซล่าเซลล์อิงได้จากหลายปัจจัย เช่น จำนวนสมาชิกในครอบครัวว่ามีจำนวนกี่คน หรืออิงจากค่าไฟในแต่ละเดือน

หากคุณคิดจะหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นยานพาหนะหลักประจำบ้าน ก็ควรคำนวณค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าในส่วนนี้รวมกับค่าไฟของเดิมที่ใช้อยู่ในแต่ละเดือน เช่นหากคุณใช้รถต่อเดือนประมาณ 2,000 กิโลเมตร ค่าไฟก็จะเพิ่มขึ้นประมาณไม่เกิน 2,500 บาท ในแต่ละเดือน หากค่าไฟในแต่ละเดือนของเดิมอยู่ที่เดือนละ 2,000 บาท ค่าไฟเฉลี่ยในแต่ละเดือนก็จะตกอยู่ที่ 4,500 บาท

โซล่าเซลล์ PSI พลังงานทางเลือกที่ช่วยคุณได้

หากค่าไฟเฉลี่ยที่ 4,500 บาท ชุดโซล่าเซลล์ P33 จะเป็นชุดที่ตอบโจทย์กับค่าไฟเฉลี่ยเท่านี้ เพราะชุดโซล่าเซลล์ P33 นั้นจะสามารถช่วยให้คุณประหยัดไฟได้ประมาณ 2,000 บาท/เดือน

      โดยในชุดจะประกอบด้วย

  • แผงโซล่าเซลล์ MONO 520W จำนวน 8 แผง
  • INVERTER 3,300W/1 EA.
  • พร้อมอุปกรณ์จับยึด

สินค้าจะมีการรับประกันนานถึง 5 ปี ประสิทธิภาพอายุการใช้งานถึง 25 ปี พร้อมกับมีศูนย์บริการอยู่ทั่วประเทศ ติดตั้งโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ หรือหากมีการใช้ไฟน้อยกว่าที่ยกตัวอย่าง ชุดโซล่าเซลล์P16 จะตอบโจทย์กับการใช้งานมากกว่า

สรุปได้ว่ากระแสของรถยนต์ไฟฟ้าที่จะมาแก้ปัญหาน้ำมันแพง อีก 1 ปัจจัยที่คนมองข้ามคือค่าไฟที่อาจแพงขึ้นตามมาเช่นกัน พลังงานทดแทนอย่างแผงโซล่าเซลล์จะช่วยจัดการกับปัญหานี้ หรือหากครอบครัวไหนที่อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่มีการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชิ้น ค่าไฟแพงเกินความจำเป็นก็สามารถหันมาติดโซล่าเซลล์ได้เช่นกัน นอกจากจะช่วยลดค่าครองชีพแล้วยังเป็นพลังงานสะอาดช่วยรักษาสภาพแวดล้อม ให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้นอีกด้วย

สนใจอยากสอบถามข้อมูลเรื่องแผงโซล่าเซลล์หรือมีข้อสงสัย สามารถติดต่อ PSI เพื่อขอคำปรึกษา-สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PSI Call Center 1247 หรือเว็บไซต์  PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE: @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats 

บทความที่เกี่ยวข้อง

โซล่าเซลล์ PSI ช่วยคุณประหยัดไฟได้ล้านเปอร์เซ็นต์!