สื่ออื่นๆ, ข้อมูลเทคนิค

4ป. ประหยัดพลังงาน ช่วยโลกประหยัด ค่าไฟเรายิ่งประหยัด!

ใครที่ยังช็อคกับค่าไฟเดือนล่าสุดไม่หาย อยากให้มารวมตัวกันตรงนี้ค่ะ เรามีวิธีที่ทั้งช่วยประหยัดพลังงานและช่วยลดค่าไฟได้แบบง๊ายง่าย ที่เรียกว่า 4 ป.ประหยัดพลังงานมาฝากค่ะ

1.ป. ปิด ก็คือ ปิดไฟเมื่อไม่ได้ใช้ อันนี้แน่นอนว่าทุกคนถ้าจะประหยัดพลังงานก็คือ ไม่ต้องใช้พลังงาน ปิด เมื่อไม่ใช้งาน เช่น ปิดสวิชไฟ แอร์หรือว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ค่อยเปิดอีกครั้งเมื่อต้องการใช้งานค่ะ
2.ป.ปลด ก็คือ ปลดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆเมื่อเราเลิกใช้งาน เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคลื่นรีโมททุกชนิด เช่น ทีวีหรือเครื่องเสียง ทุกครั้งที่เราปิดแล้วแต่ที่ตัวเครื่องยังมีไฟสีแดงติดอยู่นั่นหมายถึง เครื่องยังอยู่ในโหมดพร้อมใช้งาน จึงยังกินไฟอยู่ ทางที่ชัวร์ คือต้องปลดปลั๊กออกทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งานนะคะ
3.ป.ปรับ ตัวอย่างที่เห็นชัดที่สุดคือการปรับอุณหภูมิแอร์ค่ะ มาตรฐานทั่วไปที่เรารู้กันดีคือการรับอุณหภูมิไปที่ 25 องศา เราจะเย็นสบาย แต่ถ้าอยากจะประหยัดพลังงานเพิ่มอีกสักนิด ก็สามารถปรับอุณหภูมิเพิ่มขึ้นเป็น 26 องศา 1องศาที่ปรับเพิ่มขึ้นจะช่วยประหยัดไฟได้ประมาณ 50% ทีเดียวค่ะ
4.ป.เปลี่ยน เปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีประสิทธิภาพ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าๆที่อาจจะเคยซื้อมานานแล้ว รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เปลี่ยนใหม่ให้เป็นของดีมีคุณภาพ ที่สำคัญมีฉลากระหยัดไฟเบอร์ 5 แค่นี้ก็จะทำให้เราประหยัดพลังงานในชีวิตประจำวันได้ง่ายๆค่ะ

สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนแอร์เก่าที่เสื่อมสภาพให้กลายมาเป็นแอร์ใหม่เปี่ยมคุณภาพที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เราก็มีข่าวดีจาก PSI ที่ให้คุณได้นำแอร์เก่าซึ่งจะมีมูลค่าสูงเมื่อมาแลกแอร์ PSI ได้แอร์เครื่องใหม่ไปใช้ง่ายๆแถมยังประหยัดทั้งพลังงานและค่าไฟไปวินวินเลย
สนใจติดตั้งแอร์ PSI เพียง Download “แอปเรียกช่าง” PSI FixIT หรือโทร 1247 Customer Care กันนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูล จาก กฟผ. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย