โซล่าเซลล์

1 วันใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ได้นานแค่ไหน?

                สวัสดีค่ะ…..วันนี้เราจะมาพูดถึงพลังงานแสงอาทิตย์กันนะคะว่าในหนึ่งวันพลังงานจากแสงอาทิตย์ สามารถใช้ได้นาน…… สูงสุดเท่าไหร่ และประสิทธิภาพในการใช้งานมากแค่ไหนค่ะ

                พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานของแสงและพลังงานของความร้อนที่แผ่รังสีมาจากดวงอาทิตย์ ในหลายๆ ประเทศมีศักยภาพในการผลิตพลังงานมากกว่าการบริโภคพลังงานหลายเท่าหากใช้ประโยชน์อย่างเหมาะสม พลังงานแสงอาทิตย์สามารถใช้โดยตรงเพื่อผลิตไฟฟ้าหรือสำหรับทำความร้อน หรือแม้แต่ทำความเย็น มีวิธีการมากมายที่สามารถนำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาใช้งาน

                ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน จึงได้เปรียบในการใช้พลังงานด้านนี้ให้เกิดประโยชน์ โดยใน 1 ชั่วโมง โลกได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์ประมาณ 174 เพตะวัตต์ 30% ของพลังงานนี้ถูกสะท้อนกลับไปในอวกาศ ที่เหลือถูกดูดซับโดยเมฆ มหาสมุทรและพื้นดิน หรือถ้าพูดให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ พลังงานนี้ใน 1 ชั่วโมงมีปริมาณเกือบเท่ากับพลังงานที่โลกใช้กันเลยค่ะ

ทั้งปี สำหรับประเทศไทยเรามีแสงแดดเฉลี่ยที่ 5 ชม./วัน ฉะนั้นการคิดคำนวณการผลิตไฟจะอยู่ที่ 10kWp.
          การคำนวณ      10,000w x 5 ชั่วโมง/วัน / 1,000 = 50 หน่วย/วัน

หรือ
                       – หลอดไฟ 14 w. = 40 ดวง
                       – ทีวี 42 นิ้ว    =  6 เครื่อง
                       – ตู้เย็น 15 คิว  = 3 เครื่อง
                       – แอร์ 12 btu.  = 6 เครื่อง

                เมื่อคิดค่าความสูญเสีย ของแต่ละขั้นตอนของการแปลงพลังงานไฟฟ้า จากแสงแดดจนจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าไปในระบบของการไฟฟ้าโดยคร่าวๆ แล้ว สามารถผลิตไฟเฉลี่ยได้วันละ 44.55 หน่วยต่อวัน ในบางวันที่แสงแดดดีเราก็สามารถผลิตได้มากกว่านี้ และในทางกลับกัน หน่วยไฟที่ผลิตได้ก็จะได้น้อยกว่านี้

                ในเดือนที่มีฝนตกเช่นกัน เพราะการผลิตไฟก็เป็นไปตามแสงแดดบางวันมีมาก บางวันมีน้อย แต่การทำงานของระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จะใช้ความเข้มของแสงจากดวงอาทิตย์ เป็นตัวผลิตไฟฟ้า ไม่ได้ใช้จากความร้อนของดวงอาทิตย์ที่ส่องลงมา

                ซึ่งทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าหากดวงอาทิตย์ถูกเมฆบังบางช่วงเวลา จะไม่สามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังสามารถผลิตไฟฟ้าได้ เพราะแผงโซลาร์เซลล์ ทำงานโดยแปลง “ความเข้มของแสง” ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ดังนั้นเมื่อแดดไม่แรง หรือดวงอาทิตย์ถูกบังด้วยเมฆบางส่วน แต่หากยังมีความเข้มของแสงแผงโซลาร์เซลล์ก็ยังคงทำงานปกติ

                อย่างไรก็ตาม คำว่า “พลังงานแสงอาทิตย์” หมายถึงการเปลี่ยนแสงอาทิตย์โดยตรงมากกว่าเปลี่ยนไปเป็นพลังงานความร้อนหรือพลังงานไฟฟ้าสำหรับใช้งาน ประเภทพื้นฐานของพลังงานแสงอาทิตย์ คือ “พลังความร้อนแสงอาทิตย์” และ “เซลล์แสงอาทิตย์” กระบวนการของเซลล์แสงอาทิตย์คือการผลิตไฟฟ้าจากแสง คือการใช้สารกึ่งตัวนำที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมเพื่อปล่อยประจุไฟฟ้า ซึ่งเป็นอนุภาคที่ถูกชาร์จที่ขั้วลบ สารกึ่งตัวนำที่ใช้กันมากที่สุดในเซลล์แสงอาทิตย์ก็คือซิลิกอน จึงทำให้เกิดการผลิตภัณฑ์ที่ชื่อ “แผงโซล่าเซลล์” ขึ้นมาใช้งานในปัจจุบัน

               

                ดังนั้นระบบเซลล์แสงอาทิตย์จึงไม่ต้องการแสงอาทิตย์ที่สว่างในการปฏิบัติงาน นอกจากนี้ยังผลิตไฟฟ้าในวันเมฆมากได้ด้วยเนื่องจากผลิตไฟฟ้าได้สัดส่วนกับความหนาแน่นของเมฆ นอกจากนี้ วันที่มีเมฆน้อยยังผลิตพลังงานได้สูงขึ้นกว่าวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสปราศจากเมฆ เนื่องจากแสงอาทิตย์สะท้อนมาจากเมฆ นอกจากนี้ ในด้านของการออกแบบ สถาปนิกยังใช้ประโยชน์ทางด้านเซลล์แสงอาทิตย์ โดยใช้เป็นคุณลักษณะสำคัญของการออกแบบ ตัวอย่างเช่น หลังคากระเบื้องหรือหินชนวนติดเซลล์แสงอาทิตย์สามารถใช้แทนวัสดุทำหลังคาที่ใช้กันทั่วไป ฟิล์มแบบบางที่ยืดหยุ่นสามารถนำไปประกอบเข้ากับหลังคารูปโค้งได้ ในขณะที่ฟิล์มกึ่งโปร่งแสงทำให้เกิดการผสมผสานแสงเงาเข้ากับแสงในตอนกลางวัน นอกจากนี้เซลล์แสงอาทิตย์ยังสามารถผลิตพลังงานสูงสุดให้กับอาคารในวันอากาศร้อนในฤดูร้อนเมื่อระบบปรับอากาศต้องใช้พลังงานมากที่สุด ดังนั้นจึงช่วยลดภาวะไฟฟ้าเพิ่มปริมาณขึ้นสูงสุด
     

                บริษัทพีเอสไอฯ เห็นถึงประโยชน์ของการใช้งานจากพลังงานแสงอาทิตย์ จึงได้นำผลิตภัณฑ์โซล่าเซลล์มาจัดจำหน่ายให้แก่คุณลูกค้า วันนี้เราพร้อมแล้วที่จะเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ เรามุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ยอดเยี่ยม เพื่อให้โลกขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เราให้บริการครบวงจร ทั้งออกแบบ ติดตั้ง ตลอดจนบริการหลังการขาย ด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมกว่า 10000 คนทั่วประเทศ เราพร้อมแล้วที่จะเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานทดแทนแห่งอนาคตเพื่อทุกคน

หรือหากสงสัยอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่…

CALL CENTER : 1247

Web site : PSI.CO.TH

LINE : @PSI1247

FB : https://www.facebook.com/psisats

 

[ux_banner label=”คอม” height=”150px” bg=”28961″ bg_size=”original” bg_overlay=”rgba(0, 94, 184, 0.84)” bg_pos=”0% 0%” visibility=”hide-for-medium”]

[text_box width=”80″ width__sm=”100″ position_x=”50″ position_y=”50″]

สามารถสั่งซื้อแผงโซล่าเซลล์ได้แล้ววันนี้!

[/text_box]

[/ux_banner]
[ux_banner label=”iped” height=”150px” bg=”28961″ bg_size=”original” bg_overlay=”rgba(0, 94, 184, 0.84)” bg_pos=”0% 0%” visibility=”show-for-medium hide-for-small”]

[text_box width=”80″ width__sm=”100″ width__md=”94″ position_x=”50″ position_y=”50″]

สามารถสั่งซื้อแผงโซล่าเซลล์ได้แล้ววันนี้!

[/text_box]

[/ux_banner]
[ux_banner label=”โมบาย” height=”150px” bg=”28961″ bg_size=”original” bg_overlay=”rgba(0, 94, 184, 0.84)” bg_pos=”0% 0%” visibility=”show-for-small”]

[text_box width=”80″ width__sm=”91″ position_x=”50″ position_y=”50″]

สามารถสั่งซื้อ

แผงโซล่าเซลล์ได้แล้ววันนี้!

[/text_box]

[/ux_banner]
[ux_products ids=”27825,28323,27838,28332″]

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *