แอร์, สาระน่ารู้

รู้ทันฮีทสโตรกหรือโรคลมแดด โรคฮิตหน้าร้อน!

ประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อนที่มีความเข้มข้นของแดดสูง อุณหภูมิในฤดูร้อนมีโอกาสที่จะขึ้นสูงมากกว่า 40 องศาเซลเซียสและติดอันดับ 1 ใน 15 ของเมืองที่ร้อนที่สุดในโลก ถึงแม้แสงแดดจะเป็นสิ่งที่ดีต่อการใช้พลังงานทางเลือกอย่างโซล่าเซลล์แต่ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายของมนุษย์ เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคลมแดดหรือ โรคฮีทสโตรก อย่างมาก ดังนั้นการใช้ชีวิตอยู่ในบ้านช่วงหน้าร้อนและเปิดแอร์เย็น ๆ จึงเป็นทางเลือกของหลายคน 

ฤดูร้อนนี้ใช้แอร์แบบไหนถึงจะช่วยประหยัดไฟ

หน้าร้อนแบบนี้ จะหนีโรคฮีทสโตรกด้วยการอยู่ในบ้านทั้งวันทั้งที การเปิดแอร์ตลอดวันก็อาจจะเปลืองไฟและทำให้ค่าไฟแพงขึ้น แอร์ที่เหมาะกับหน้าร้อนคือแอร์ประเภท Inverter อย่างแอร์รุ่น i13 ของ PSI ซึ่งไม่ว่าอากาศจะร้อนแค่ไหนก็ยังมีฟังก์ชันที่ช่วยให้ห้องเย็นเร็วด้วย Turbo Mode และยังช่วยประหยัดพลังงานและประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยโหมด ECO มีระบบ Auto Restart  แม้ไฟตก ไฟดับ ระบบการทำงานก็จะ Restart ตัวเองอัตโนมัติโดยไม่ต้องกดปุ่มเปิด-ปิดแอร์ด้วยตัวเอง

แม้จะใช้วิธีหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกด้วยการอยู่ในบ้านแล้ว แต่บางครั้งก็มีเหตุจำเป็นให้เราต้องออกไปข้างนอกอยู่ดี ฉะนั้นการมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโรคลมแดดอย่างฮีทสโตรกไว้ก็เป็นสิ่งที่ดี ลองทำความรู้จักกับโรคนี้ไว้เป็นความรู้สำหรับภัยเงียบใกล้ตัวก็ไม่เสียหาย

ภัยเงียบที่มากับฤดูร้อน

โรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก (Heat Stroke) เป็นภาวะที่เกิดจากร่างกายมีความสูงเกินไป ซึ่งสามารถเกิดจากการใช้แรงงานหรือการออกกำลังกายอย่างหนักในภาวะแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง โดยร่างกายมีอุณภูมิสูงได้มากถึง 40 องศาเซลเซียส หรืออาจจะมากกว่านั้นก็ได้

ฮีทสโตรกมักเกิดในฤดูร้อนที่มีความชื้น โดยความร้ายแรงของโรคหน้าร้อนอย่างฮีทสโตรกได้สร้างความผิดปกติให้กับระบบร่างกาย และความผิดปกติอาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่มึนศีรษะ ปวดศีรษะ ซึ่งอาการเหล่านั้นเป็นเพียงอาการเริ่มต้น หากไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิในร่างกายได้ก็จะทำให้เกิดฮีทสโตรก นำไปสู่ภาวะชัก หรือการหมดสติเนื่องจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ และสามารถเสียชีวิตได้ในเวลาต่อมา

 ใครบ้างที่เสี่ยงต่อฮีทสโตรก? – กลุ่มเสี่ยงต่อโรคลมแดดได้แก่ผู้สูงอายุ ผู้ที่นอนน้อยหรือดื่มน้ำน้อย ผู้ที่ออกกำลังกายหนักหรือมีการใช้แรงงานหนักโดยอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ร้อน และผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคเบาหวาน โรคความดัน และโรคมะเร็ง นอกเหนือจากที่กล่าวมายังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก จะมีอะไรบ้าง ไปดูสาเหตุของการเกิดโรคฮีทสโตรกกันเลย

 

สาเหตุของการเกิดโรคฮีทสโตรก

โรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก สามารถแบ่งออกได้เป็นทั้งหมด 2 ประเภท ได้แก่

1. Classical Heat Stroke

เกิดจากการอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือที่อยู่อาศัยที่มีความร้อนมากเกินไป เช่น การอาศัยอยู่ในบ้านที่ปิดมิด ไม่มีการระบายอากาศ มักพบบ่อยในผู้ที่มีอายุมาก และเกี่ยวกับความผิดปกติของระบบประสามส่วนกลาง อาการที่สำคัญของโรคลมแดดประเภทนี้คืออุณหภูมิร่างกายสูง ไม่มีเหงื่อออก

2. Exertional Heat Stroke

เกิดจากการออกกำลังกายหักโหมเกินไป มักเกิดในช่วงหน้าร้อนโดยเฉพาะกลุ่มนักกีฬาและผู้ใช้แรงงาน อาการของกลุ่มนี้จะคล้าย ๆ กับ Classical Heat Stroke แต่ว่าต่างกันตรงที่จะมีเหงื่อออกมากและต่อมาเหงื่อจะหยุดออก อาจเกิดอาการไตวายเฉียบพลัน หมดสติ ชัก หรือเลือดออกทุกทวาร และมีอาการแทรกซ้อนอย่างโพแทสเซียมหรือฟอสฟอรัสในร่างกายสูง ระดับแคลเซียมในเลือดต่ำและพบฮีโมโกลบินในปัสสาวะร่วมด้วย

 

อาการเบื้องต้นของผู้ป่วย

 อาการเบื้องต้นของผู้ป่วยฮีทสโตรกจะมีไข้สูงมากกว่า 40 องศาเซลเซียส และ มีอาการเมื่อยล้า อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร นอกจากนี้ยังมีอาการทางระบบอื่น ๆ ของร่างกายร่วมด้วย

  • อาการทางระบบประสาท ได้แก่ ปวดศีรษะ สับสน ตอบสนองช้า หมดสติ ชัก และไม่รู้สึกตัว
  • อาการทางผิวหนัง ได้แก่ ไม่มีเหงื่อออก ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีแดงมากขึ้น
  • อาการทางระบบหายใจหรือระบบไหลเวียนโลหิต ได้แก่ ความดันโลหิตต่ำ หายใจเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ปัสสาวะออกน้อยและมีสีเข้ม อาจนำไปสู่ภาวะไตวายเฉียบพลัน

หากมีอาการของโรคลมแดดแล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นการดูแลตัวเองให้ดีที่สุดก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญ ควรเตรียมตัวอย่างไร หรือมีวิธีอะไรบ้างที่จะป้องกันจากอาการฮีทสโตรก มาดู Tips ดูแลตัวเองกันเถอะ

 

Tips 6 ข้อ ดูแลตัวเองง่ายๆ ป้องกันตัวเองจากโรคลมแดด

  1. สวมเสื้อผ้าสีอ่อน เนื้อผ้าโปร่ง ไม่หนา เสื้อผ้าต้องระบายความร้อนได้ดี และใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 ขึ้นไป
  2. แม้จะไม่กระหายน้ำ แต่ควรจิบน้ำบ่อย ๆ อย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน เพื่อลดอุณหภูมิร่างกายและไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ
  3. ผู้ที่ออกกำลังกายนอกบ้านควรเลือกเวลาออกกำลังกายเป็นช่วงเช้าหรือช่วงเย็น เพราะเป็นช่วงที่อากาศยังไม่ร้อนมาก
  4. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนจัด หรือออกจากบ้านให้น้อยลงและอยู่ในห้องแอร์ ควรงดทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงที่มีแดดแรงเป็นเวลานาน
  5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา รวมไปถึงกาแฟ หรือเครื่องดื่มจำพวกที่มีน้ำตาลสูง
  6. ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ผู้สูงอายุ หรือเด็ก ควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษและไม่ควรปล่อยให้อยู่ตามลำพัง ควรอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการระบายอากาศได้ดี

 

การดูแลตัวเองในหน้าร้อนนับว่าสำคัญมาก เพราะอาการฮีทสโตรกอาจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้การอยู่ในห้องแอร์เย็น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนและแสงแดดทั้งวันก็ช่วยได้เป็นอย่างมากแล้ว PSI ขอแนะนำตัวช่วยดีๆที่จะช่วยปรับอากาศภายในบ้านของคุณให้เย็นสบาย ช่วยคลายร้อนได้ดี แอร์PSI รุ่น i13 แอร์อินเวอร์เตอร์ ที่มีฟังก์ชันช่วยให้ห้องเย็นเร็วด้วย Turbo Mode และยังช่วยประหยัดพลังงานและประหยัดค่าไฟ จึงเป็นแอร์คุรภาพดีที่ทุกบ้านควรมีใช้ หากสนใจสินค้า PSI สามารถเข้าไปดูสินค้าได้ใน PSI.CO.TH หรือติดต่อผ่าน Call Center ด้วยหมายเลข 1247 รวมทั้งช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง

LINE: @PSI1247       Facebook: https://www.facebook.com/psisats

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

ร้อนแค่ไหน PSI เอาอยู่