กล้องวงจรปิด, สาระน่ารู้

กล้องติดบ้านมีไว้อุ่นใจกว่าเยอะ! เช็กบ้านของคุณว่าต้องติดกล้องวงจรปิดแล้วหรือยัง?

กล้องวงจรปิดเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีความปลอดภัย ที่หลายบ้านนิยมหันมาติดกล้องวงจรปิดกันมากขึ้น เพราะการมีกล้องวงจรปิดเสมือนมีหน่วยรักษาความปลอดภัย ทำหน้าที่ระแวดระวังภัยให้แก่คุณตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งไม่ต้องกลัวว่ากล้องวงจรปิดนั้นจะเผลออู้งีบหลับในเวลาทำงานอีกด้วย 

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายคนสนใจที่จะเลือกติดกล้องวงจรปิดให้ที่บ้าน แต่ก็ยังเกิดความลังเลอยู่ว่าติดแล้วจะคุ้มค่าไหม หรือมีความจำเป็นที่จะต้องติดหรือไม่ ใครที่กำลังลังเลว่าจะติดกล้องวงจรปิดดีไหม  คิดแล้วคิดอีกเรื่องของการติดกล้องที่บ้าน มาทำเช็กลิสต์บ้านของคุณด้วยบทความนี้กันดีกว่าว่ามีความจำเป็นที่จะต้องติดกล้องวงจรหรือไม่ เพื่อที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

บ้านที่มีสัตว์เลี้ยง

ในช่วงที่เหล่าทาสแมวหรือเจ้านายของสัตว์เลี้ยงทั้งหลายต้องออกไปทำงาน ถึงตัวจะอยู่ที่ทำงานแต่ใจก็กังวลว่าตอนนี้น้อง ๆ หรือลูก ๆ จะทำอะไรอยู่นะ จะแอบไปเล่นของที่ไม่ควรเล่นอยู่หรือเปล่า การที่คุณมีกล้องวงจรปิดจะช่วยให้คุณติดตามความเคลื่อนไหวของสัตว์เลี้ยงได้ เวลาที่สงสัยหรืออยากรู้ว่าน้องกำลังทำอะไรอยู่ก็กดเข้าไปดูได้เลย 

วันไหนที่คุณต้องไปเดินทางไปต่างจังหวัดโดยที่ไม่สามารถพาสัตว์เลี้ยงไปด้วยได้ และไม่สะดวกที่จะพาน้องไปอยู่โรงแรมสัตว์เลี้ยง การติดกล้องไว้ที่บ้านก็จะช่วยให้คุณคอยดูสัตว์เลี้ยงได้ และไม่ต้องกลัวว่าน้องจะเหงา เพราะในกล้องวงจรปิดบางรุ่นก็สามารถพูดคุยโต้ตอบกับสัตว์เลี้ยงได้เหมือนการพูดคุยผ่านโทรศัพท์มือถือเลย ถึงตัวห่างไกลแต่ใจไม่ห่างกัน~

 

บ้านที่มีผู้สูงวัย

เพื่อช่วยสอดส่องดูแลผู้สูงอายุในบ้าน กล้องวงจรก็ถือเป็นไอเท็มสำคัญอีกหนึ่งชิ้นเลย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ที่มักจะมีอาการหลงลืม ชอบเดินไปไหนเรื่อยเปื่อย หรืออาจถึงขั้นเดินออกจากบ้าน การที่เรามีกล้องวงจรปิดจะช่วยให้เราสามารถติดตามผู้สูงอายุได้ทุกฝีก้าว หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ผู้สูงอายุเกิดหายออกจากบ้านขึ้นมา เราจะได้รู้เวลาที่แน่ชัดว่าท่านหายไปช่วงไหนเวลาใด ช่วยเพิ่มโอกาสในการตามหาตัว

นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันความรุนแรงเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้ ผู้สูงอายุมักเดินไม่ค่อยแข็งแรงและทรงตัวได้ไม่ค่อยดีทำให้ล้มง่ายบางรายถึงขั้นหัวฟาดจนหมดสติ ซึ่งเคสนี้อันตรายมาก หากคุณปล่อยให้ผู้สูงอายุหมดสติไปเป็นเวลานาน อาจรักษาได้ไม่ทันจนพิการหรือเสียชีวิตได้ การมีกล้องจะช่วยให้คุณสอดส่องผู้สูงอายุในบ้านได้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้น หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อย่างน้อยคุณก็เข้าถึงตัวท่านได้เร็ว พาส่งโรงพยาบาลทันอย่างแน่นอน

 

บ้านที่มีลูกน้อย

บ้านไหนที่คุณพ่อคุณแม่นอนแยกกับน้อง ๆ ตั้งแต่แบเบาะมักจะเป็นห่วงลูกน้อยที่ยังอยู่ในวัยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ โดยเฉพาะในตอนกลางคืนหลังจากที่ส่งเจ้าตัวเล็กเข้านอน คุณพ่อคุณแม่จะอดห่วงไม่ได้หากลูกตื่นขึ้นมาร้องไห้กลางดึกไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม การมีกล้องวงจรจะช่วยให้เราเฝ้าดูพฤติกรรมของน้อง ๆ ได้ และในกล้องบางรุ่นก็มีลำโพงให้คุณพูดคุยกับลูกได้แม้จะอยู่คนละห้อง

การติดกล้องยังช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มีเวลาไปทำอย่างอื่น ไม่ต้องโฟกัสอยู่ที่เจ้าตัวน้อยตลอดเวลา ให้กล้องทำงานเหมือนเป็นดวงตาที่สาม แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่จะต้องมีช่วงเวลาที่จำเป็นต้องปลีกตัวจากลูกเพื่อไปเตรียมอาหารให้แก่ลูกหรือคนในครอบครัว แค่พาลูกน้อยไปไว้ในที่คอกสำหรับเด็กก็คงไม่พอที่จะคลายกังวลได้ คุณสามารถใช้กล้องวงจรปิดในการสอดส่องเขาได้ด้วยการเปิดดูกล้องแบบเรียลไทม์ผ่านหน้าแอปพลิเคชันในมือถือหรือแท็บเล็ต พร้อมกับการทำงานบ้านไปด้วย เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถทำได้ทั้งดูแลลูกและทำงานบ้านไปพร้อม ๆ กัน

 

จุดไหนบ้างที่เหมาะกับการติดกล้องวงจรปิด

  • จุดติดกล้องวงจรปิดสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง : ให้ติดกล้องวงจรปิดในบริเวณที่สามารถมองเห็นสัตว์เลี้ยงได้ทั่วถึง และบริเวณจุดที่สัตว์เลี้ยงชอบไปซุกซ่อนอยู่
  • จุดติดกล้องวงจรปิดบ้านที่มีผู้สูงวัย : เนื่องจากผู้สูงวัยชอบเดินไปไหนมาไหนเอง แนะนำให้ติดกล้องวงจรปิดตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน และตรงบริเวณประตูใหญ่ที่ใช้เข้า-ออกบ้าน เพื่อป้องกันในกรณีที่ผู้สูงอายุหลงลืมเดินออกจากบ้าน จะได้ปะติดปะต่อเส้นทางได้ถูก
  • จุดติดกล้องวงจรปิดในบ้านที่มีลูกน้อย : ติดกล้องวงจรปิดบริเวณที่มองเห็นที่นอนของลูกน้อย เพื่อที่ในเวลากลางคืน หากเขาตื่นขึ้นมากลางดึก จะได้พูดคุยกับเขาผ่านทางกล้องได้ และอีกจุดที่ควรติดก็คือ บริเวณคอกเด็ก เพื่อที่คุณแม่จะได้ปล่อยให้ลูกเล่นคนเดียวสักพัก แล้วจะได้ปลีกตัวไปเตรียมงานบ้าน โดยที่ยังมองเห็นลูกน้อยได้  

 

ติดไว้อุ่นใจแน่นอนต้องติดกล้องวงจรปิด PSI  เข้ามาเลือกซื้ออุปกรณ์กล้องวงจรได้ ที่นี่ และสามารถขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งกล้องในบ้านได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE : @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง


กล้องติดบ้านมีไว้อุ่นใจกว่าเยอะ!