สาระน่ารู้, พลังงาน

6 วิธีง่ายๆ ประหยัดไฟในบ้าน

6 วิธีง่ายๆ ประหยัดไฟในบ้าน

                ในการประหยัดไฟในบ้านเราสามารถทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องยุ่งยากเลย วันนี้เรามี 6 วิธีง่ายๆ มาฝากกันค่ะที่ช่วยให้ทุกท่านประหยัดไฟได้มากยิ่งขึ้น

            1. การเลือกหลอดไฟ เพื่อใช้ในบ้าน

                ในการเลือกใช้หลอดไฟภายในบ้านนั้น ควรเลือกหลอดไป LED เพราะหลอดไฟ LED หรือ Light Emitting Diode เป็นเทคโนโลยีของการส่องสว่างแบบใหม่ที่ทนทาน ให้ความสว่างสูง กินไฟน้อย เกิดความร้อนต่ำ ซึ่งระดับความสว่างก็ต่างกันตาม Chip LED โดยสามารถดูค่าความสว่างหรือปริมาณแสง (ลูเมน : lm ) ที่จะบ่งบอกค่าความสว่าง เช่น หลอดไส้ขนาด 100 วัตต์ ให้แสงสว่าง 400 ลูเมน เมื่อเทียบกับ LED จะกินไฟเพียง 5 วัตต์เท่านั้น

            2. เครื่องปรับอากาศ

                ควรตั้งค่าให้เหมาะสม โดยเมื่อเปิดเครื่องควรเปิดความเร็วพัดลมไปที่ตำแหน่งสูงสุดก่อน เมื่อความเย็นได้ที่แล้ว ควรตั้งความเย็นไปที่อุณหภูมิ 26 องศาเซลเซียส และควรหมั่นทำความสะอาด แผ่นกรองอากาศ อุปกรณ์ในระบบปรับอากาศ เพื่อให้อากาศผ่านเข้าออกได้สะดวกจะประหยัดไฟโดยตรง และปิดเครื่องปรับอากาศทุกครั้งเมื่อไม่มีความจำเป็นต้องใช้

            3. คอมพิวเตอร์

                เครื่องคอมพิวเตอร์ ควรตั้งค่าให้อยู่ในโหมด Sleep เมื่อไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน หรือปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เมื่อเลิกใช้งานแล้ว และควรตั้งคอมพิวเตอร์ในบริเวณที่ระบายความร้อนได้ดี เพื่อให้คอมพิวเตอร์ไม่ทำงานหนักจนทำให้เครื่องร้อนค่ะ 

            4. เครื่องทำน้ำอุ่น

                หลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่น หรือลดอุณหภูมิให้เย็นลง ปรับปุ่มความร้อนให้เหมาะสมกับร่างกาย ปิดวาล์วทันทีเมื่อไม่ได้ใช้งาน หากมีรอยรั่วควรรีบทำการแก้ไขทันที และควรมีการต่อสายลงดินในจุดที่จัดไว้ให้ของเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อป้องกันไฟฟ้ารัดวงจรหรือไฟช็อต ปิดสวิชต์ไฟฟ้าของเครื่องทำน้ำอุ่นเมื่อไม่ได้ใช้งาน และไม่ควรปรับความร้อนให้ร้อนเกินความจำเป็นค่ะ เท่านี้ก็เป็นการช่วยประหยัดไฟเครื่องทำน้ำอุ่นได้ค่ะ

            5. ม่านกันแดด

                การติดม่านกันแดดจะช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดดส่องมายังในห้องของเรา และทำให้ห้องไม่ร้อนซึ่งเป็นการช่วยลดการทำงานของแอร์ซึ่งม่ายที่ควรใช้สำหรับป้องกันแสงแดดก็มีหลากหลายรูปแบบ ขอแนะนำผ้าม่าน 4 ประเภทที่เหมาะสำหรับบ้านและประหยัดพลังงานค่ะ มีดังนี้

                5.1 ม่านแขวน คือผ้าม่านยาว ๆ ที่แขวนตะขอหรือเจาะห่วง ห้อยไว้กับรางแขวน ม่านแขวนเป็นผ้าม่านที่เข้ากันได้ดีกับทุกสภาพอากาศ เพราะม่านประเภทนี้เปรียบเสมือนผ้าห่มช่วยกันหนาวเมื่อลมเย็น ๆ มาเยือน ในทางตรงกันข้ามยังเป็นเหมือนอุปกรณ์กันแดดชั้นดีเมื่อเข้าสู่หน้าร้อน และยังทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูอบอุ่น และสวยงามด้วยแสงแดดอ่อน ๆ ที่ลอดผ่านเนื้อผ้าเข้ามา

                5.2 ม่านบังแดด ประกอบด้วยผ้าเนื้อนิ่ม เปิด-ปิดด้วยการพับขึ้น-ลงหรือดึงเข้า-ออกทางด้านข้างก็ได้ คุณสมบัติเด่นของม่านประเภทนี้ก็คือสะท้อนความร้อนและแสงได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นม่านที่ติดตั้งและทำความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยให้บรรยากาศโดยรวมดูสวยทันสมัยอีกด้วยค่ะ

                5.3 ม่านฮันนีคอมบ์ ม่านนี้มีจุดเด่นในเรื่องการช่วยประหยัดพลังงาน เพราะช่วยรักษาอุณหภูมิภายในให้อบอุ่นในช่วงหน้าหนาว และสามารถกักเก็บความเย็นได้เมื่อเข้าสู่หน้าร้อน ตัวม่านจะช่วยกรองรังสีและความร้อนให้ก่อนที่แสงจะเข้ามาในบ้าน จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับบ้านที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิในบ้านให้เหมาะสม โดยไม่ต้องใช้ตัวช่วยอย่างเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความร้อน

                5.4 มู่ลี่ มีทั้งชนิดที่เป็นไม้และพลาสติก มีตั้งแบบแนวตั้งและแนวนอนเพื่อปรับให้เข้ากับสภาพอากาศที่หลากหลาย แต่เนื่องจากไม่มีส่วนประกอบที่เป็นฉนวน ดังนั้นจึงอาจช่วยกันได้แค่แสง แต่ไม่สามารถกันความร้อนหรือความเย็นจากภายนอกอาคารได้มากนัก หากรู้แบบนี้แล้วใครที่ไม่อยากจ่ายค่าไฟแพง ๆ ตอนสิ้นเดือน ก็ควรเลือกประเภทของม่านให้เหมาะกับบ้าน การทำให้อุณหภูมิในห้องไม่สูงเกิน ก็จะช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลง และหากให้มีแสงเข้าบ้านปริมาณที่เหมาะสม ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟในช่วงกลางวัน การเลือกม่านที่เหมาะกับบ้านก็ประหยัดไฟได้ 2 ต่อเลยนะคะ

 

            6. เครื่องซักผ้า

                การซักผ้าให้ประหยัดไฟ ควรใส่ผ้าแต่พอเหมาะ ไม่น้อยเกินไป และไม่มากจนเกินกำลังเครื่องเพื่อเครื่องจะได้ไม่ทำงานหนัก ควรใช้น้ำเย็นซักผ้า ส่วนน้ำร้อนให้ใช้เฉพาะกรณีรอยเปื้อนไขมันมาก ใส่ผ้าที่จะซักตามคำแนะนำของแต่ละเครื่อง หากมีผ้าต้องซัก 1-2 ชิ้น ควรซักด้วยมือแทนการใช้เครื่อง และไม่ควรใช้เครื่องอบแห้ง หากมีแสงแดด ควรจะนำเสื้อผ้าที่ซักเสร็จมาตากแดดแทนการอบผ้าเพื่อเป็นการประหยัดไฟค่ะ

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *