โซล่าเซลล์

4 เรื่องฮิต เกี่ยวกับระบบโซล่าเซลล์ ที่คุณเข้าใจผิด

             “พลังงานแสงอาทิตย์”  เป็นพลังงานทดแทนประเภทหมุนเวียนที่ใช้แล้วเกิดขึ้นใหม่ได้ตามธรรมชาติเป็นพลังงานที่สะอาด ปราศจากมลพิษ และเป็นพลังงานที่มีศักยภาพสูง มีสถิติผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในไทยค้นหาคำว่า ‘Solar Cell’ ใน Google มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากประเทศจีน อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีผู้คนหาข้อมูลเกี่ยวกับระบบโซล่าเซลล์เป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังมีความเข้าใจผิด ทำให้เกิดความลังเลที่จะติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ดังนั้นเราจึงรวบรวมความเข้าใจผิดเกี่ยวกับระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์  4 เรื่องฮิตหลักๆ เพื่อให้ข้อมูลและให้ความรู้ ที่จะนำไปสู่การสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับทุกคนค่ะ

 

เรื่องฮิต เกี่ยวกับระบบโซล่าเซลล์ ที่คุณเข้าใจผิด

             1. แสงแดดน้อยโซล่าเซลล์จะไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ 

             โซล่าเซลล์ระบบการทำงานคือ การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งจะใช้ความเข้มของแสงจากดวงอาทิตย์ เป็นตัวผลิตไฟฟ้า ซึ่งทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าหากดวงอาทิตย์ถูกเมฆบังบางช่วงเวลา  จะไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว โซล่าเซลล์ยังสามารถผลิตไฟฟ้าได้ แม้ในตอนที่มีแสงแดดน้อย เพราะเนื่องจากแผงโซล่าเซลล์ ทำงานโดยการแปลง “ความเข้มของแสง” ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ดังนั้นเมื่อแดดไม่แรง หรือดวงอาทิตย์ถูกบังด้วยเมฆบางส่วน ทำให้แสงน้อย แต่หากยังมีความเข้มของแสงระบบโซล่าเซลล์ก็จะยังสามารถผลิตไฟฟ้าได้ตามปกติ  เพียงแต่อัตราการผลิตไฟฟ้าอาจลดลงตามสภาพแสงที่ได้รับนั่นเองค่ะ

             2. ระบบโซล่าเซลล์มีราคาสูง และต้องลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่ภายในครั้งเดียว

             สำหรับในภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการหลายรายมักมีข้อกังวลใจในเรื่องเกี่ยวกับงบประมาณที่ต้องใช้ในการลงทุนติดตั้งระบบโซล่าเซลล์บนหลังคา หรือโซลาร์ รูฟท็อป เนื่องจากเข้าใจว่าการติดตั้งดังกล่าว ต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง และต้องลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่ในครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งความจริงในการติดตั้งระบบโซลาร์รูฟท็อป ไม่จำเป็นต้องลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่ในครั้งเดียว เพราะในการติดตั้งระบบโซลาร์รูฟท็อปนั้น มีการใช้จ่ายที่สูง ดังนั้นผู้ประกอบการจะมีแพ็คเกจให้กับผู้ซื้อในการแบ่งชำระ หรือมีแพ็คเกจ ให้บริการรูปแบบนี้ผู้ประกอบการจะได้รับความคุ้มค่าจากผลของการประหยัดค่าไฟฟ้าที่ใช้จากโซล่าเซลล์โดยปราศจากการลงทุน เพราะนอกจากจะช่วยลดภาระต้นทุนในการลงทุนติดตั้ง แล้วยังจะได้เป็นส่วนหนึ่งที่ลดการใช้พลังงานของโลกและใช้พลังงานสะอาดหมุนเวียนได้ทุกวันในระยะยาวอีกด้วยค่ะ

             3. แผงโซล่าเซลล์มีอายุการใช้งานที่สั้นและต้องเปลี่ยนบ่อยๆ

 หลายท่านอาจจะได้รับข้อมูลมาว่าแผงโซลาร์เซลล์นั้นมีอายุการใช้งานที่สั้น ทำให้เราต้องเปลี่ยนแผ่นบ่อยๆ แต่ความจริงแล้วหากมีการดูแลรักษาที่ดี อย่างถูกวิธีก็จะทำให้แผงโซล่าเซลล์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้นานถึง 25 ปีเลยทีเดียวค่ะ ปี และหลังจากนั้นยังสามารถใช้งานได้ต่อไปอีกหลายปีด้วยประสิทธิภาพถึงประมาณ 80% ค่ะ

             4. การติดตั้งระบบโซล่าเซลล์บนหลังคา จะทำให้ภายในตัวอาคารร้อนขึ้นหลังคาพังง่าย และมีรอยรั่ว

ซึ่งความคิดเห็นดังกล่าวไม่เป็นความจริงนะคะ การติดตั้งระบบโซล่าเซลล์บนหลังคานั้น จะไม่ทำให้ภายในอาคารร้อนขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิภายในอาคารและลดการทำงานของระบบปรับอากาศได้อีกด้วย  ทั้งนี้เพราะแผงโซล่าเซลล์ยังเป็นด่านแรกที่สัมผัสกับแสงอาทิตย์จึงสามารถช่วยกรองแสงส่วนหนึ่งได้ก่อนความร้อนและแสงจะส่องถึงหลังคาอาคาร ทำให้อาคารไม่ร้อนและเย็นขึ้นด้วยค่ะ นอกจากนี้ หลายคนอาจจะคิดว่าแผงโซล่าเซลล์มีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักเยอะ อาจจะทำให้หลังคาทรุดลงมาได้ ซึ่งแท้จริงแล้วแผงโซล่าเซลล์รวมกับโครงสร้างติดตั้งมีน้ำหนักเพียง 20-25 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ซึ่งโครงสร้างหลังคาตามมาตรฐานส่วนใหญ่ได้เผื่อการรองรับน้ำหนักที่มากกว่านี้จึงสามารถรับน้ำหนักได้ดีค่ะ ทั้งนี้เพื่อให้การติดตั้งได้มาตรฐานควรทำการตรวจสอบ และประเมินโครงสร้างหลังคาโดยผู้เชี่ยวชาญก็ก่อนการติดตั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจ ปลอดภัยและประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าจากระบบโซล่าเซลล์ให้กับผู้ติดตั้งค่ะ

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *