โซล่าเซลล์

ในยุคโควิด-19 โซล่าเซล์ช่วยอะไร?

                ในปัจจุบันโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อประเทศของเราเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ปี 63 จนถึงปี 64 ทำให้ที่ผ่านมาประเทศไทยต้องล็อกดาวน์ และมีการประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวห้ามผู้คนออกไปข้างนอกในตอนกลางคืน และให้อยู่แต่ภายในบ้านเพื่อลดปริมาณการติดเชื้อในประเทศ

                ซึ่งคำสั่งดังกล่าวก็ส่งผลกระทบทำให้ร้านค้า ร้านอาหาร ผับ บาร์ ปิดชั่วคราว ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ไม่มีงานทำ กิจการหลายๆ บริษัทเริ่มมีการติดขัด และหลายธุรกิจก็เริ่มมีภาวะขาดทุน อันเนื่องมาจากผู้บริโภคเองไม่สามารถที่จะมาใช้บริการที่ร้านค้า หรือ ร้านอาหารได้ ทำให้หลายธุรกิจเริ่มมาทำออนไลน์มากยิ่งขึ้น เช่นการทำเดริเวอรี่จัดส่งสินค้า หรืออาหารแทนในช่วงที่ต้องเผชิญกับยุคโควิด-19  ในขณะเดียวกันก็มีผู้คนที่ทำงานออฟฟิศที่ต้องหันมาทำงานที่บ้านแทน ทำให้ต้องประสบปัญหาค่าไฟที่บ้านแพงขึ้นๆ อีกทั้งเงินเดือนที่เคยได้ปกติ ก็มีการปรับลงอีก ทำให้ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนก็สูงตาม ดังนั้นเราจะทำอย่างไร เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้ “โซล่าเซลล์” จึงเป็นหนึ่งในคำตอบที่เราต้องการที่จะมาช่วยในการลดค่าใช้จ่ายค่ะ ซึ่งอย่างไรนั้น วันนี้เราจะมาบอกกันนะคะ ว่าโซล่าเซลล์จะเป็นประโยชน์และช่วยเราได้อย่างไรค่ะ

                โซล่าเซลล์ จะเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า มีประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าสูง ซึ่งเป็นพลังงานที่ใช้ไม่หมด และเป็นพลังงานสะอาดไม่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม โดยโซล่าเซลล์จะช่วยลดค่าไฟในบ้านต่อเดือน 3,000 บาทขึ้นไป ท่านจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงในการการติดตั้งอย่างชัดเจน เพราะเมื่อติดตั้งแล้ว จะสามารถประหยัดค่าไฟได้ประมาณ 30 – 60% จนเห็นได้ชัด

                ยกตัวอย่างการคำนวณค่าไฟเครื่องปรับอากาศ

    • ขนาดแอร์ 9,000 BTU ขนาดระบบ 1Kw ลงทุน 40,000 บาท ลดค่าไฟได้ 400-500 บาท
    • ขนาดแอร์ 12,000 BTU ขนาดระบบ 1.5Kw ลงทุน 60,000 บาท ลดค่าไฟได้ 500-600 บาท
    • ขนาดแอร์ 18,000 BTU ขนาดระบบ 2Kw ลงทุน 80,000 บาท ลดค่าไฟได้ 700-800 บาท

                * ประมาณการราคาทั้งระบบต่อกิโลวัตต์ละ 40,000 บาท

                เห็นแล้วใช่ไหมคะ ว่าเราควรจะใช้ระบบโซล่าเซลล์ขนาดไหนดี ในตารางดังกล่าวเป็นการคำนวณต่อแอร์เพียง 1 ตัวเท่านั้นค่ะ หากท่านมีแอร์มากกว่า 1 ตัวสามารถคูณระบบเข้าไปได้ตามจำนวนแอร์ของบ้านที่ท่านใช้งานอยู่ได้เลยค่ะ ทั้งนี้ในการลงทุนมีความเสี่ยงค่ะ เพราะระบบโซล่าเซลล์ เป็นการลงทุนเพื่อระยะยาว และหวังผลกำไรจากการลดค่าไฟในแต่ละเดือนเท่านั้น แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่า แผงโซล่าเซลล์ มีการประกันไฟออกยาวนานถึง 25 ปี ดังนั้น สำหรับระบบโซล่าเซลล์หลายๆ ระบบ มักจะคืนทุนหรือคุ้มทุนในปีที่ 6-7 และปีที่ 8 เป็นต้นไปคือกำไรล้วนๆ นะคะ

                โดยปัจจุบันในการติดตั้งโซล่าเซลล์ก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดแล้วค่ะ สำหรับระบบบ้านเล็กๆ 1 ครอบครัว ใช้เวลาติดตั้งเพียงแค่ 1-2 วันเท่านั้นเองค่ะ ท่านก็สามารถที่จะมีระบบโซล่าเซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้แล้วค่ะ เห็นไหมคะว่าโซล่าเซลล์สามารถช่วยเราในการประหยัดค่าไฟในยุดโควิด-19 ได้เยอะขนาดไหน ซึ่งบทความดังกล่าวก็เป็นเพียงทางเลือกหนึ่งเท่านั้นที่จะช่วยให้ท่านผ่านวิกฤตในยุคโควิด-19 นี้ไปได้ค่ะ ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *