แอร์

ร้อนก็ร้อนแต่อยากประหยัดไฟ 6 วิธี เปิดแอร์ให้เย็นแบบไม่เปลืองไฟ

ในเมื่อค่าไฟพุ่งไม่หยุด ก็มีแต่ตนที่เป็นที่พึ่งแห่งตน ต้องหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเครื่องปรับอากาศ จะไม่เปิดก็ไม่ได้เพราะอากาศก็ร้อนเสียเหลือเกิน ซึ่งเราก็เชื่อว่าหลายคนยอมเปลืองไฟมากกว่าต้องมาประหยัดไฟให้เสียอารมณ์ เราจึงได้นำวิธีเปิดแอร์ให้เย็นอย่างไรให้ประหยัดมาฝากกัน

6 วิธี เปิดแอร์ให้เย็นแบบไม่เปลืองไฟ

  • เปิดแอร์อุณหภูมิ 26 องศา พร้อมเปิดพัดลมช่วยประหยัดไฟได้!

วิธีแรกให้คุณ “เปิดแอร์แล้วตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 26-27 องศาเซลเซียส พร้อมกับเปิดพัดลมส่าย” หลายคนไม่กล้าทำวิธ๊นี้ เพราะคิดว่าเปิดทั้งแอร์และพัดลมพร้อมกันจะทำให้เปลืองไฟกว่าเดิม แต่อันที่จริงแล้วการเปิดพัดลมส่ายจะช่วยให้กระจายลมเย็นทั่วทั้งห้องได้ดี เมื่อความเย็นกระจายทั่วห้องได้ไวห้องก็จะเย็นเร็ว แอร์จะได้ไม่ต้องทำงานหนัก วิธีนี้เป็นวิธีที่หลายคนทำแล้วได้ผลดี ช่วยประหยัดไฟได้มากถึง 10% 

 

  • ไม่เปิด-ปิดแอร์บ่อยเพราะจะยิ่งกินไฟ

บางคนกลัวเปลืองไฟหากเปิดแอร์ไว้นาน พอห้องเริ่มเย็นเมื่อไหร่ก็รีบปิดแอร์ทันทีเพื่อให้แอร์ทำงานน้อยที่สุด โดยเฉพาะตอนที่เพิ่งเริ่มเปิดแอร์หลายคนก็ชอบเร่งแอร์ ด้วยการปรับเป็นอุณหภูมิต่ำ ๆ เพื่อให้แอร์เย็นไว ๆ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่จะทำให้กินไฟหนักกว่าเดิม ทุกครั้งเวลาที่เปิดใช้งานแอร์จะเป็นตอนที่เปลืองไฟมากที่สุด เพราะจะต้องดึงพลังงานไฟฟ้ามาใช้สูง อีกทั้งการเร่งอุณหภูมิแอร์ให้เย็นไวจะไปเร่งให้แอร์ทำงานหนักเปลืองไฟได้เช่นกัน ดังนั้นถ้าอยากเปิดแอร์ให้เย็นพร้อมประหยัดไฟไปในตัว ให้ทำตามวิธีที่ 1 (เปิดแอร์ 26-27 องศาพร้อมเปิดพัดลมส่าย) ถือเป็นวิธีที่ช่วยให้เย็นไวประหยัดไฟพร้อม ๆ กัน

 

  • ปิดแอร์ก่อนเลิกใช้งาน 30 นาที

หลังจากที่ปิดแอร์ในห้องจะยังคงมีอากาศเย็นไหลเวียนอยู่ เพื่อเป็นการประหยัดไฟในช่วงที่ค่าไฟแพงเดือด ๆ แบบนี้ “ปิดแอร์ก่อนเลิกใช้งาน 30 นาที” หรือห้องไหนที่โดนแดดส่องอาจปรับเป็นปิดแอร์ก่อนเลิกใช้งานล่วงหน้า 15 นาที ไม่ต้องกลัวว่าร้อนเลย เพราะในห้องจะยังคงเย็นอยู่ เพียงแค่ปิดแอร์ก่อนใช้งานก็ช่วยให้คุณประหยัดไฟได้

 

  • ระบายอากาศร้อนออกจากห้องก่อนเปิดแอร์

ห้องไหนที่ภายในห้องมีอากาศร้อนอบอ้าว ซึ่งส่วนมากมักจะเป็นห้องที่อยู่ชั้นบน และโดนแสงแดดส่องมากในตอนกลางวัน  เมื่อต้องการใช้งานห้องนั้นอย่าเพิ่งเปิดแอร์ในทันที “ต้องระบายอากาศในห้องก่อน” ด้วยการเปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเท อาจใช้พัดลมช่วยเพื่อให้อากาศภายในห้องเย็นตัวลง จากนั้นจึงทำการเปิดแอร์ได้ตามปกติ หากคุณเปิดแอร์ในขณะที่ห้องร้อนอบอ้าวโดยไม่ได้ทำการระบายอากาศเสียก่อน จะส่งผลให้แอร์ทำงานหนักเพื่อที่จะทำให้ห้องมีอุณหภูมิตามที่ตั้งไว้ รอให้ห้องเย็นก่อนประหยัดไฟได้เยอะ

 

  • ล้างทำความสะอาดแอร์อยู่เสมอ

รู้ไหมว่า “การดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศมีผลต่อการประหยัดไฟ” หากไม่ค่อยทำความสะอาดแอร์ก็จะมีสิ่งสกปรกไปอุดตัน มีฝุ่นเข้าไปสะสมในตัวเครื่องด้านในซึ่งมองจากภายนอกก็อาจจะไม่เห็น การละเลยการทำความสะอาดจึงทำให้แอร์ทำงานหนักมากขึ้น ที่สำคัญลมแอร์ไม่ออกมาอีกด้วยเพราะอุดตัน ซึ่งการดูแลทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศจำง่าย ๆ เลย คือ ถอดล้างแผ่นกรองอากาศทุก 2 สัปดาห์ และทำการล้างใหญ่ปีละ 2 ครั้ง ง่าย ๆ เท่านี้ก็จะช่วยให้แอร์ของคุณกินไฟได้น้อยลง

 

  • ติดโซล่าเซลล์

การติดโซล่าเซลล์ช่วยให้คุณประหยัดไฟได้แทบทั้งบ้าน หมดปัญหาเรื่องแอร์กินไฟได้เลย โซล่าเซลล์จะช่วยให้คุณเหมือนได้ใช้ไฟฟรี ไม่ว่าค่าไฟจะแพงแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำกันไปเลย การติดโซล่าเซลล์จึงตอบโทย์มนุษย์ที่รักความสะดวกสบาย และขี้ร้อนเป็นอย่างยิ่ง ช่วยให้คุณเซฟค่าไฟได้โดยที่ยังเปิดแอร์ให้เหงื่อไม่ตก

แอร์ PSI รุ่น i13 แอร์อินเวอร์เตอร์ ช่วยให้ประหยัดได้เพิ่มถึง 30% (เมื่อเทียบกับแอร์ PSI รุ่น Fixed speed) เปิดแอร์ให้เย็นเร็วแบบไม่เปลืองไฟ ด้วยฟังก์ชัน Turbo Mode อยากประหยัดไฟต้องเลือกแอร์ PSI รุ่น i13 หากสนใจสินค้า PSI สามารถเข้าไปดูสินค้าได้ใน PSI.CO.TH หรือติดต่อผ่าน Call Center ด้วยหมายเลข 1247 รวมทั้งช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง

LINE: @PSI1247 Facebook: https://www.facebook.com/psisats

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *