สาระน่ารู้

อยู่บ้านอย่างปลอดภัย! ห่างไกลโควิด-19

          ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มแพร่กระจายกันในหลายจังหวัด เราเชื่อว่าทุกคนต้องการให้บ้านของเราปลอดภัย และปลอดเชื้อโควิด แต่ทุกคนยังสงสัยกันใช่ไหมคะว่าต้องทำยังไง วันนี้เราจะมาบอกวิธีดูแลบ้านให้ห่างไกลจากโควิด-19 กันค่ะ

1. ทำความสะอาดสิ่งของและอุปกรณ์ภายในบ้าน

           สิ่งของและอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน อาทิ สวิตช์ไฟ, ราวจับบันได, รีโมท, ลูกบิดประตู, ก๊อกน้ำ, ฯลฯ ควรทำความสะอาดสม่ำเสมอ โดยเช็ดแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 70% แล้วใช้ผ้าแห้งมาเช็ดซ้ำอีกรอบ เพื่อขจัดเชื้อโรค และสิ่งสกปรกออกจากพื้นผิว

2. เปิดหน้าต่างให้มีอากาศถ่ายเทอยู่เสมอ

          เชื้อโควิด-19 ไม่ชอบพื้นที่อากาศถ่ายเท และจะตายเมื่อเจออุณหภูมิ 60 – 90 องศา หรือน้ำร้อนเดือดๆ เนื่องจากตัวมันห่อหุ้มด้วยไขมัน เวลาเจอแดดร้อนๆ มันจะตายเร็วกว่าอุณหภูมิต่ำ ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยง แอดมินแนะนำให้เปิดประตู-หน้าต่างให้อากาศถ่ายเท และเปิดรับแสงธรรมชาติวันละ 2 – 3 ชั่วโมง

3. ทิ้งหน้ากากให้ถูกต้อง

          ทุกวันนี้ต้องยอมรับเลยว่าหน้ากากอนามัย กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว แต่รู้หรือไหมว่าการดึงหน้ากากเข้า-ออกบ่อยๆ หรือทิ้งหน้ากากไม่ถูกวิธี จะทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะทำให้ติดเชื้อมากขึ้น เพราะเราจะจับเชื้อโรคโดยตรง ดังนั้น เราควรใส่ถุงก่อนหนึ่งชั้น แล้วค่อยนำไปทิ้งถังขยะนะคะ

4. เก็บรองเท้าไว้นอกบ้าน

          เพื่อหลีกเลี่ยงการนำเชื้อโรคเข้ามาในบ้าน อย่าลืมให้ความสำคัญกับรองเท้าที่คุณใส่ด้วยนะคะ เพราะเชื้อโรคอาจอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ที่เราเดินผ่านมาก็ได้ ดังนั้น แอดมินแนะนำให้ถอดรองเท้าไว้ข้างนอกตัวบ้าน อย่าใส่เข้ามาด้านในบ้านโดยเด็ดขาด

5. ล้างมือบ่อยๆ

          เรื่องสุดท้ายเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะลืมคิดไป คือการล้างมือของเรานั่นเอง เพราะเป็นวิธีที่แสนง่าย และดีที่สุดในการป้องกันดังนั้น เราควรล้างมือด้วยสบู่นาน 20 วินาที  หรือหากใครไม่สะดวกสามารถใช้เจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 70% แทนกันได้ค่ะ