โซล่าเซลล์

รู้ไว้ปลอดภัยกว่า…ป้องกันฟ้าผ่าโซล่าเซลล์

             สวัสดีค่ะ…กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ วันนี้เราจะนำความรู้เรื่องโซล่าเซลล์มาบอกเล่าให้ทุกคนได้ทราบกันนะคะ เรื่องที่เราจะหยิบมานำเสนอในวันนี้เป็นเรื่องของการที่ฝนตก และมีฟ้าผ่า จะทำไงดีนะ….โซล่าเซลล์ต้องมีปัญหาแน่เลย อาจทำให้หลายคนรู้สึกเป็นกังวลได้ ซึ่งเรามีวิธีป้องกันง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

             โดยปกติแล้วในช่วงเวลาที่ฝนตกนั้น อาจจะมีแสงอาทิตย์อยู่บ้าง ทำให้เราสามารถใช้งานโซล่าเซลล์ได้ แต่จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับความเข้มแสงในช่วงเวลานั้นๆ สิ่งที่ควรระวังเป็นอย่างยิ่งก็คืออาจจะทำให้เกิดฟ้าผ่าขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้แผงหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย ในปัจจุบันหากมีการเลือกใช้ Inverter ที่มีคุณภาพดี จะมีระบบป้องกันฟ้าผ่าในตัว แต่เพื่อความปลอดภัย ควรทำการตรวจเช็คอยู่เสมอและหาวิธีป้องกันไว้ก่อนค่ะ ซึ่งวิธีป้องกันฟ้าผ่าโซล่าเซลล์ง่ายๆ มีดังนี้ค่ะ

           1. ดึงปลั๊กไฟออกจากเครื่อง Inverter และงดใช้ไฟชั่วคราว

             เนื่องจากตัววงจรของโซล่าเซลล์นั้น ตั้งอยู่พื้นที่โล่งแม้อาจจะไม่ได้ถูกผ่าลงมาที่แผงโดยตรง แต่อาจทำให้การทำงานระบบเสียหายได้ ดังนั้นวิธีป้องกันคือการ “ถอดปลั๊กไฟออกจากเครื่อง Inverter ” เมื่อเกิดเหตุการณ์ฟ้าผ่าภายในพื้นที่ และหยุดการใช้งานไฟฟ้าจากตัวโซล่าเซลล์ทั้งหมดเท่านี้ก็จะเลี่ยงจากความเสียหายได้ค่ะ

             2. ติดตั้งสายดินให้กับแผงโซล่าเซลล์

             สำหรับผู้ติดตั้งโซล่าเซลล์ในการช่วยผลิตไฟฟ้า ทุกครั้งที่เกิดฟ้าผ่า อาจทำให้เกิดเป็นสนามแม่เหล็ก ซึ่งสนามแม่เหล็กนี้จะรบกวนตัวแผงโซล่าเซลล์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ภายในบ้านทั้งหมด ฉะนั้นควร “ติดตั้งสายดิน” ไว้ภายในพื้นที่เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่ตัวแผงโซล่าเซลล์และผู้อยู่อาศัยค่ะ

             3. ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันไฟกระชากแรงดันสูงชั่วขณะ

             ในการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์นั้น ควรติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันแรงดันเกินชั่วขณะจากฟ้าผ่า (Surge Protection Device, SPD) ซึ่งมีหน้าที่คือ ทำการลัดวงจรตัวเองในขณะที่เกิดแรงดันจากฟ้าผ่าเพื่อทำให้กระแสเสิร์จเปลี่ยนทิศทางวิ่งผ่านตัวเองลงกราวด์ แทนที่จะเข้าไปทำอันตรายกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในระบบค่ะ

             อย่างที่ทางเราได้กล่าวไว้ว่าปัจจุบันเครื่อง Inverter ที่มีคุณภาพของระบบโซล่าเซลล์นั้น ได้มีการพัฒนาระบบ ให้มีระบบป้องกันกระแสไฟฟ้าไหลย้อนกลับ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย ทำให้หลายท่านสามารถคลายความกังวลในส่วนนี้ได้ และสำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะสอบถามข้อมมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ PSI.CO.TH และช่องทางออนไลน์ทั้งหมดของ PSI หรือหากสนใจที่จะติดต่อขอรับบริการโซล่าเซลล์สามารถส่งข้อมูลเบื้องต้นมาได้ที่ –> ติดต่อรับบริการ เพื่อให้ทางทีมงานได้ทำการตรวจสอบค่ะ

[ux_products cat=”440″]

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *