โซล่าเซลล์

การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ควรหันไปทิศไหน?

               หลายท่านอาจไม่ทราบว่า ทิศในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์นั้น ส่งผลต่อการจ่ายไฟของแผงโซล่าเซลล์ หากติดตั้งในทิศที่ไม่เหมาะสมแผงโซล่าเซลล์ก็จะใช้งานได้ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเราควรติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ให้ถูกทิศถูกทางเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพค่ะ

               ซึ่งโลกของเราจะหมุนรอบตัวเองและรอบเส้นศูนย์สูตร ดังนั้นประเทศไหนก็ตาม ที่อยู่ติดกับเส้นศูนย์สูตร ก็จะได้รับปริมาณแสงแดด ที่เข้มข้นมากกว่าประเทศอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตร โดยประเทศไทยนั้น เป็นประเทศที่โชคดี เพราะประเทศไทย มีภูมิประเทศอยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตรมากกว่าประเทศอื่นๆ ทำให้ได้รับปริมาณแสงแดดที่เข้มข้น เกือบทั้งปี แต่เนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งของประเทศไทยนั้น จะอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตรขึ้นมาด้านบน ทำให้เวลาที่ทุกท่านสังเกตุดูดวงอาทิตย์  ดวงอาทิตย์ในประเทศไทย จะขึ้นจากทิศตะวันออก โดยอ้อมไปหาทางทิศใต้เสมอ จากข้อมูลเบื้องต้นเรามาดูดีกว่าค่ะ ว่าทิศไหนเหมาะที่จะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์มากที่สุด

ทิศเหนือ

               เนื่องจากดวงอาทิตย์ ขึ้นจากทิศตะวันออก โดยอ้อมไปทางทิศใต้ ทำให้ทิศเหนือของประเทศไทย เป็นทิศที่ได้รับแสงแดดน้อยที่สุด หากท่านจะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เอาไว้ใช้งานในบ้าน ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการติดแผงโซล่าเซลล์ ที่หันหน้าไปทางทิศเหนือค่ะ

ทิศใต้

               ทิศใต้ เป็นทิศที่ดีที่สุด ในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ถ้าเลือกได้ควรหันแผงโซล่าเซลล์เข้าหาทิศใต้ โดยทำมุมองศาดังต่อไปนี้นะครับ กรุงเทพ = เอียงแผงประมาณ 13.5 องศา เกือบเป็นแนวนอน เชียงใหม่ = เอียงแผงประมาณ 18.4 องศา โดยยกแผงให้สูงเชิดขึ้นมาหน่อยค่ะ

ทิศตะวันออก

               จะได้รับแสงแดดอยู่ในระดับ คือได้รับแสงแดดเฉพาะช่วงเช้า-เที่ยง ซึ่งถ้าจะติดตั้ง โซล่าเซลล์จะทำงานได้ไม่เต็มที่ 100% ซึ่งจะส่งผลกับระยะเวลาของการให้แสงสว่างในตอนกลางคืน จะสั้นกว่าหันหน้าแผงโซล่าเซลล์ ไปทางทิศใต้

ทิศตะวันตก

               จะได้รับแสงแดดอยู่ในระดับพอใช้ และส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของแผงโซล่าเซลล์ เช่นเดียวกันกับทิศตะวันออกเลยค่ะ

 

🚩  ขอเสนอแนะเพิ่มเติม : ในกรณีที่ทิศใต้ ถูกต้นไม้บัง หรือตึกบัง สามารถเลี่ยงไปติดแผงโซล่าเซลล์ โดยหันหน้าไปทางทิศตะวันออก หรือทิศตะวันตก แทนได้ค่ะ แต่ประสิทธิภาพการทำงานของแผงโซล่าเซลล์ ก็อาจจะลดลงไปบ้าง ตามปริมาณของแสงแดดที่ได้รับ แต่ก็ยังดีกว่าติดตั้งในบริเวณที่โดนต้นไม้หรือสิ่งกีดขวางบังค่ะ

            จากข้อมูลที่เรานำมาเสนอ ทุกท่านควรติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ในทิศใต้ค่ะ เพื่อการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น ท่านควรติดต่อช่างมาตรฐานให้มาตรวจสอบก่อนการติดตั้งดีกว่าค่ะหากท่านสนใจในการติดตั้งโซล่าเซลล์สามารถติดต่อสอบถามได้ที่

CALL CENTER : 1247

Web site : PSI.CO.TH

LINE : @PSI1247

FB : https://www.facebook.com/psisats

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *