สาระน่ารู้

How to Save ดูแลยังไง…ให้รีโมทอยู่กับเรานานๆ

How to Save ดูแลยังไง…? ให้รีโมทอยู่กับเรานานๆ

หลายท่านที่มีปัญหารีโมทเสียบ่อยๆ โดยเฉพาะรีโมททีวีที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน วันนี้เรามีวิธีในการดูแลรีโมท ให้อยู่กับเราไปนานๆ ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ที่หลายท่านมองข้าม ตามไปดูกันเลยค่ะ

1. หยุดเลย! หยุดโยนรีโมท!

           พฤติกรรมยอดฮิตของการทำร้ายรีโมท คือเรื่องเล็กๆ ที่เรามองข้ามอย่างการโยนรีโมท เพราะจะทำให้เกิดการกระทบกระเทือน ส่งผลให้เกิดการชำรุดขึ้นได้ง่ายๆ ทางที่ดีเราควรลด/ละ/เลิก การโยนรีโมท เพื่อให้รีโมท ของเราอยู่ไปนานๆ ค่ะ

2. ถอดถ่าน เมื่อไม่ได้ใช้

           หากว่าใครไม่ได้ใช้งานรีโมทนานๆ หรือมีบ้านพักอยู่ต่างจังหวัด แนะนำให้ถอดถ่านออกก่อนเลิกใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา ถ่านเยิ้ม ขึ้น อันเป็นสาเหตุทำให้รางถ่านเสียได้

3. อย่าเคาะตัวรีโมท

           งดเคาะ! รีโมททุกกรณี เนื่องจากการเคาะ ก็ไม่แตกต่างจากการโยนรีโมทนั่นเอง เพราะการกระแทกโดยตรงกับตัวรีโมท ส่งผลโดยตรงกับตัวรีโมท อาจทำให้แผงวงจรเสียหายและพังได้ ซึ่งหากรีโมทกดไม่ติด เบื้องต้นแนะนำให้เปลี่ยนถ่านก่อน เพื่อดูว่าเป็นเพราะถ่านหมดหรือไม่ หากเปลี่ยนถ่านแล้วยังใช้ไม่ได้ แนะนำให้ลองเช็คอาการส่วนอื่นๆ

4. วางให้ห่างจากน้ำ

           ขึ้นชื่อว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แล้วละก็ ล้วนกลัวน้ำด้วยกันแทบทั้งสิ้น ซึ่งเราควรวางให้ห่างจากน้ำ หรือจุดสุ่มเสี่ยง เช่นแก้วน้ำ ใกล้ขวดน้ำ เป็นต้น เพราะน้ำอาจจะทำให้วงจรของรีโมทช็อต หรือเสียหายได้ จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการวางใกล้น้ำทุกกรณีค่ะ

5. วางให้ห่างจากขอบโต๊ะ

           อีกปัจจัยความเสี่ยงที่ทำให้รีโมทเสียบ่อย อันดับต้นๆ การวางรีโมทไว้ขอบโต๊ะ หรือในพื้นที่เสี่ยงง่ายต่อการตก เพื่อป้องกันและลดโอกาส การตกกระแทก

           เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีรักษารีโมทให้อยู่กับเรานานๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งใกล้ตัวที่ทุกคนสามารถทำได้ ซึ่งจะช่วยให้รีโมทของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น