สาระน่ารู้

6 ขั้นตอนง่ายๆ ในการดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศ!

          ปัจจุบันแอร์มีการพัฒนานวัฒกรรมมากมาย เพื่อช่วยตอบโจทย์การใช้งาน อีกทั้งมีฟังก์ชันในการช่วยดูแลรักษาทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศของท่าน อาทิเช่น การฟอกอาศ การทำความสะอาดอัตโนมัติ ฟังก์ชันการประหยัดพลังงานเป็นต้น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ถึงจะมีฟังก์ชันการใช้งานมากมาย แต่เราควรมีวิธีในการดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศ เพื่อถนอมการใช้งานให้นานที่สุด ซึ่งวันนี้เรามีวิธีง่ายๆ เพียง 6 ขั้นตอนเท่านั้น ที่จะช่วยถนอนเครื่องปรับอากาศของท่านให้ใช้งานได้อย่างยาวนานค่ะ

6 ขั้นตอนในการดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศ

1. หมั่นทำความสะอาดไส้กรอง/แผ่นกรอง   

          ท่านลองสังเกตเครื่องปรับอากาศของท่าน ว่ามีฝุ่นละอองปกคลุมไส้กรองของท่านหรือไม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้เราสูดอากาศที่ไม่บริสุทธิ์ ส่งผลต่อสุขภาพของเรา ซึ่งสิ่งที่ท่านควรทำคือควรถอดไส้กรองมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า อย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้งค่ะ

 

2. ล้างอัดฉีด

          เครื่องปรับอากาศโดยปกติที่ผ่านการใช้งานมา 4-6 เดือนนั้น ควรมีช่างแอร์มาล้างทำความสะอาดคอยล์ร้อนและคอยล์เย็น โดยทำความสะอาดอย่างน้อย 4 เดือนต่อ 1 ครั้ง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของเครื่องปรับอากาศค่ะ

 

3. เช็คระบบน้ำยาเครื่องปรับอากาศ

          โดยทั่วไปเครื่องปรับอากาศทุกเครื่อง จะมีน้ำยาแอร์ซึ่งเป็นสารทำความเย็น ไม่มีกลิ่น ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เครื่องปรับอากาศของเราทำงานได้นาน ซึ่งเมื่อน้ำยาแอร์หมดหรือพร่องลง จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานช้า ไม่เย็น ดังนั้นในการล้างอัดฉีดเครื่องปรับอากาศทุกครั้ง ควรให้ช่างทำการตรวจสอบน้ำยาแอร์อยู่ตลอด เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานค่ะ

 

4. สังเกตเสียงของครื่องปรับอากาศว่าดังผิดปกติหรือไม่?

          เครื่องปรับอากาศโดยทั่วไปจะมีเสียงของการทำงานของเครื่องเป็นปกติ แต่จะไม่ดังมาก หากท่านได้ยินเสียงที่ดังเกินปกติ หรือเปลี่ยนไปจากเดิม ควรที่จะแจ้งช่างให้เข้ามาทำการตรวจสอบโดยทันที เพื่อทำการแก้ไขปัญหา ก่อนที่ปัญหาดังกล่าวจะลุกลามมากกว่าเดิม

 

5. หลีกเลี่ยงการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนในห้องแอร์

          เพื่อไม่ให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักเกินไป ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน อาทิ ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว เตาอบต่างๆ เป็นต้น

 

6. เช็คหน้าต่าง ประตู ให้ปิดสนิท

          ในการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ต้องทำการปิดประตู หน้าต่าง ไม่ให้มีช่องว่าง เพื่อไม่ให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักจนเกินไป เท่านี้ก็เป็นถนอมการใช้งานเครื่องปรับอากาศของเราแล้วค่ะ

 

หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถาม

ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center : 1247 ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *