โซล่าเซลล์, พลังงาน, สาระน่ารู้

5 เคล็ดลับ ติดตั้งโซล่าเซลล์ใช้ในบ้านให้คุ้มที่สุด

โซล่าเซลล์คือหนึ่งในพลังงานสะอาดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะค่าไฟที่ปรับสูงขึ้น อุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้คนใช้เครื่องใช้ไฟฟ้ามากขึ้น  ปัจจัยทำให้ค่าไฟแต่ละเดือนพุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้ในภาคครัวเรือนมีการติดตั้งโซล่าเซลล์ใช้ในบ้านมากขึ้นตามไปด้วย 

 

ติดตั้งโซล่าเซลล์ใช้ในบ้านช่วยประหยัดไฟ

การติดตั้งโซล่าเซลล์ นอกจากจะช่วยให้ประหยัดไฟแล้วยังเป็นการช่วยประหยัดทรัพยากรของโลกและลดมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน ต่างจากโรงงานผลิตไฟฟ้าแบบปกติที่มีการเผาไหม้และปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ 

โซล่าเซลล์ (Solar Cell) คือตัวกลางในการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ที่เป็นพลังงานสะอาดและไม่มีวันหมดไปให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า กระแสไฟฟ้าที่ได้จากโซล่าเซลล์จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current: DC) เราสามารถนำมาใช้ได้ทันทีโดยใช้อินเวอร์เตอร์แปลงเป็นกระแสสลับ (Alternating Current: AC) และยังสามารถกักเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่เพื่อที่จะนำไปใช้ในเวลากลางคืนได้ 

โดยเราสามารถเลือกให้เข้ากับการใช้งานของเราได้ แต่เรามีเทคนิคเพิ่มเติม 5 ข้อที่คุณอาจจะยังไม่รู้มาแนะนำเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดและคืนทุนอย่างรวดเร็ว

 

5 เคล็ดลับในการติดตั้งโซล่าเซลล์ใช้ในบ้าน

  • ทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์อย่างสม่ำเสมออย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง หลังจากอ่านข้อนี้ คงมีคนตั้งคำถามว่าเกี่ยวกันอย่างไร แค่ติดตั้งโซล่าเซลล์ก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่การที่แผงโซล่าเซลล์มีฝุ่นที่หนา หรือมีคราบสกปรกเกาะตามแผง หรือมีใบไม้ตกมาบดบังตรงแผงจะทำให้ประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าลดลงเนื่องจากรับแสงอาทิตย์ได้ไม่เต็มที่ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราต้องทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์เป็นประจำ
  • หมั่นตรวจสอบดูสภาพของตัวแผงโซล่าเซลล์ หากมีเหตุทำให้ตัวแผงโซล่าเซลล์เกิดรอยแตก ต้องรีบแจ้งช่างที่ดูแลเพื่อเปลี่ยนแผงที่ชำรุดทันที มิเช่นนั้นอาจจะเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร เป็นสาเหตุทำให้ตัวแผงนั้นไหม้ได้
  • ทิศทางในการติดตั้งโซล่าเซลล์ หลายคนอาจจะมองข้ามความสำคัญข้อนี้ไป ทว่าถึงแม้จะดูเป็นองค์ประกอบเล็ก ๆ แต่ถ้าคุณติดตั้งโซล่าเซลล์ใช้ในบ้านแล้วหันไปในทิศทางที่ถูกต้องก็จะช่วยให้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับทิศทางที่เหมาะสมนั้น เนื่องจากพระอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกและตกในทิศตะวันตก โดยจะอ้อมไปทางทิศใต้เสมอ เพราะฉะนั้นการติดตั้งโซล่าเซลล์จึงควรหันด้านหน้าของตัวแผงไปในทางทิศใต้ เพื่อที่จะสามารถรับแสงได้ตลอดทั้งวัน และวางเอียงที่แนวประมาณ 10-18 องศาจะเป็นองศาที่เหมาะสมและผลิตไฟฟ้าได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ถ้าคุณทำการติดตั้งโซล่าเซลล์PSI ก็จะสามารถสอบถามข้อสงสัยอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ เพราะช่างของ PSI คือช่างที่มีประสบการณ์และได้มาตรฐานคุณจึงวางใจได้ถึงความปลอดภัย และคุณภาพที่คุณจะได้รับ
  • เลือกติดตั้งโซล่าเซลล์ที่มีการรับประกันและมีศูนย์บริการครอบคลุม อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการติดตั้งโซล่าเซลล์ใช้ในบ้าน เพราะแผงโซล่าเซลล์ไม่ได้ช่วยคุณประหยัดไฟแค่ 1 ปี 2 ปี แต่มันจะอยู่กับบ้านของคุณไปอีกหลายสิบปี การเลือกติดตั้งโซล่าเซลล์จึงต้องเลือกในแบบที่มีการรับประกันยาวนาน มีศูนย์ครอบคลุมบริการได้ทั่วถึง มีบริการหลังการขายไม่ใช่มุ่งเน้นแต่เพียงการสร้างยอดขาย หากมีการชำรุดหรือเหตุฉุกเฉินการเข้ามาดูแลและบริการถ้ายิ่งรวดเร็วมากเท่าไหร่ ก็ทำให้คุณได้ประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น

เลือกชุดโซล่าเซลล์ขนาดที่เหมาะสมกับการใช้ไฟฟ้าของครอบครัวเรา โดยคำนวณจากค่าไฟในแต่ละเดือนและไปดูชุดสินค้าโซล่าเซลล์ว่าเราเหมาะกับชุดไหน เพราะหากซื้อชุดที่ใหญ่กว่าชุดที่เหมาะสมก็จะเสียพื้นที่ติดตั้งจำนวนมากโดยไม่จำเป็น และจะคืนทุนได้ค่อนข้างช้า เพราะชุดโซล่าเซลล์นั้นมีราคาค่อนข้างสูง ควรคิดไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนว่าเราจะซื้อโซล่าเซลล์ระบบไหน ชุดสินค้าแบบไหน และยี่ห้อไหนถึงจะเหมาะกับบ้านของเรา

ระบบโซล่าเซลล์คืออีก 1 ข้อสำคัญที่คุณต้องศึกษาว่าแบบไหนเหมาะกับการใช้งานของคุณมากกว่ากันเพราะหากเลือกไม่ตรงกับการใช้งานแล้ว การติดตั้งโซล่าเซลล์ก็อาจจะไม่คุ้มค่าเท่าไหร่นัก

 

โซล่าเซลล์มีกี่ระบบ?

โซล่าเซลล์มีทั้งหมด 3 ระบบ แต่ละระบบก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ในการเลือกติดตั้งโซล่าเซลล์ใช้ในบ้านก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีลักษณะการใช้งานเหมาะกับระบบไหนมากกว่ากัน เพื่อที่จะให้การติดตั้งโซล่าเซลล์นั้นคุ้มค่าที่สุด

  • โซล่าเซลล์ระบบออนกริด (On Grid)

เหมาะกับผู้ที่ใช้ไฟปริมาณมากในช่วงกลางวันและใช้ไฟน้อยหรือไม่ใช้ไฟเลยในช่วงกลางคืน เหมาะกับออฟฟิศหรืออาคารที่ใช้ไฟในการทำงานแค่ช่วงกลางวัน โซล่าเซลล์ระบบนี้จะแปลงแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าให้เราใช้แค่ในช่วงเวลากลางวันเท่านั้น ส่วนในเวลากลางคืนระบบจะสลับไปใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าแทน หากคุณมีการใช้ไฟปริมาณมากในช่วงกลางคืน การติดตั้งโซล่าเซลล์แบบออนกริดจะไม่ค่อยตอบโจทย์เท่าที่ควร

  • โซล่าเซลล์ระบบออฟกริด (Off Grid)

โซล่าเซลล์ประเภทนี้จะแปลงไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์เป็นไฟฟ้ากระแสสลับเพื่อเก็บไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่แล้วจึงจะนำไฟฟ้าไปใช้ต่อได้ ทำให้สามารถใช้ได้ในช่วงเวลากลางคืน เหมาะกับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลที่ไฟฟ้าเข้าไปไม่ถึง

  • โซล่าเซลล์ระบบไฮบริด

ถ้าจะพูดให้เห็นภาพคือโซล่าเซลล์แบบผสมระหว่างโซล่าเซลล์ออนกริดกับโซล่าเซลล์ออฟกริด ระบบไฮบริดจะดึงข้อดีของแต่ละประเภทมารวมกันไว้ในระบบเดียว คือทำงานแบบระบบออนกริดในช่วงเวลากลางวัน และสามารถเก็บไฟฟ้าในแบตเตอรี่ไปใช้ในช่วงเวลากลางคืนได้แบบระบบออฟกริด ช่วยให้คุณประหยัดไฟใช้ไฟฟรีได้ทั้งวัน จึงเหมาะกับผู้ที่ใช้ไฟปริมาณมากตลอดวัน แต่ก็แลกมากับราคาที่ค่อนข้างสูง

การติดตั้งโซล่าเซลล์ใช้ในบ้านนอกจากจะต้องดูระบบที่เข้ากับการใช้งานของคุณแล้ว โปรโมชั่นก็สำคัญไม่แพ้กันโดยเลือกโซล่าเซลล์ของ PSI ก็มีหลากหลายราคาให้คุณได้เลือก

 

ชุดโปรโมชั่นโซล่าเซลล์PSI

ชุดโซล่าเซลล์อินเวอร์เตอร์จำนวนแผงโซล่าเซลล์(แผง)

ประหยัดไฟ

(บาท) 

P161,600W41,200.-/เดือน
P333,300W82,500.-/เดือน
P505,000W123,900.-/เดือน
P10010,000W247,800.-/เดือน

 

ชุดโซล่าเซลล์ระบบออนกริดทุกชุด  จะมีการรับประกัน 5 ปี ประสิทธิภาพการทำงานของแผงใช้งานได้นานถึง 25 ปี พร้อมติดตั้งฟรี โดยช่างที่ได้มาตรฐานของ PSI และมีศูนย์บริการดูแลครอบคลุมทั่วประเทศ

และชุดโปรโมชั่น  ชุดใหม่ของ PSI สำหรับผู้ที่มีกิจกรรมที่ต้องใช้ไฟฟ้าตลอดทั้งกลางวัน และ กลางคืน เรามีชุดโซล่าเซลล์ระบบไฮบริด มาเพื่อรองรับการใช้งานของคุณ คือโซล่าเซลล์ ระบบไฮบริด


ชุดโซล่าเซลล์Hybrid Pro4
เป็นโซล่าเซลล์ระบบไฮบริด จะได้แผงโซล่าเซลล์แบบ Cryslalline Mono Half Cell 440W จำนวน 8 แผง และแบตเตอรี่ที่มีให้เลือกทั้ง แบตเตอรี่ Deepcycle24V/100AH และแบตเตอรี่ LiFePo24V/100AH ผลิตไฟให้คุณได้ใช้ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ทั้งนี้ยังช่วยแก้ปัญหา เรื่องไฟตก ไฟดับ ช่วยให้ระบบไฟฟ้าในบ้านของคุณทำงานได้เสถียรมากขึ้น ใช้งานได้ทุกพื้นที่แม้กระทั่งพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไปไม่ถึงก็สามารถใช้ชุดอุปกรณ์ โซล่าร์เซลล์ Hybrid Pro4 ได้

ชุดโซล่าเซลล์HybridPro6
เป็นโซล่าเซลล์ระบบไฮบริด จะได้แผงโซล่าเซลล์แบบ Cryslalline Mono Half Cell 440W จำนวน 10 แผง และแบตเตอรี่ที่มีให้เลือกทั้ง แบตเตอรี่ Deepcycle48V/100AH และแบตเตอรี่ LiFePo48V/100AH ผลิตไฟให้คุณได้ใช้ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ทั้งนี้ยังช่วยแก้ปัญหา เรื่องไฟตก ไฟดับ ให้ระบบไฟฟ้าในบ้านของคุณทำงานได้เสถียรมากขึ้น  ใช้งานได้ทุกพื้นที่ รวมถึงพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าก็สามารถติดตั้งชุดอุปกรณ์โซล่าเซลล์ Hybrid Pro6 ได้เช่นกัน 

เลือกชุดโซล่าเซลล์ในแบบที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ หากยังมีข้อสงสัยที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติมหรือ สนใจอยากติดตั้งโซล่าเซลล์ สามารถติดต่อ PSI เพื่อขอคำปรึกษา ได้ที่ศูนย์บริการทุกสาขาทั่วประเทศ

-โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PSI Call Center 1247 หรือเว็บไซต์  PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง LINE: @PSI1247 FB : https://www.facebook.com/psisats 

โซล่าเซลล์ PSI ใช้แล้วไม่ผิดหวัง ช่วยคุณประหยัดไฟได้ล้านเปอร์เซ็นต์!

บทความที่เกี่ยวข้อง

โซล่าเซลล์ PSI ช่วยคุณประหยัดไฟได้ล้านเปอร์เซ็นต์!