สาระน่ารู้

5 วิธีประหยัดไฟ ในช่วงอากาศร้อน

5 วิธีประหยัดค่าไฟในช่วงอาการร้อน

เนื่องจากอากาศที่ร้อนมาก ทำให้เราใช้ไฟกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดพัดลม เปิดแอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ล้วนแต่ส่งผลทำให้ค่าไฟเราสูงขึ้นตาม แล้วเราจะมีวิธีอย่างไร ที่จะทำให้ประหยัดค่าไฟแถมยังเปิดสิ่งเหล่านี้ไปได้อีกด้วย  เรามี 5 วิธีประหยัดค่าไฟมาฝากกันค่ะ

         1. ใช้ไฟเป็นเวลา

         โดยการเปิด-ปิดไฟที่เป็นเวลาจะทำให้เรารู้จักการกำหนดการใช้จ่ายของตนเองได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเวลาที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานคือช่วงเวลา 22.00 – 09.00 น. ในวันธรรมดาของผู้ใช้ไฟ TOU (Time of Use Tariff) ซึ่งเป็นเวลาที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้งาน

 

         2. ใช้หลอดไฟ LED ช่วยประหยัดไฟ

         ทุกท่านรู้หรือไม่ว่าการใช้หลอดไฟ LED นั้นช่วยประหยัดไฟได้อย่างมากมาย โดยมีการศึกษาจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) นั้นได้ศึกษาผลการประหยัดด้วยการเปลี่ยนโคมไฟถนนจากเดิมใช้หลอดไฟแบบ High Pressure มาเป็นหลอด LED โดยการทดลองนี้ดำเนินการในพื้นที่เขื่อน 4 แห่ง คือ เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนวชิราลงกรณ์ ซึ่งทั้ง 4 เขื่อนมีจำนวนโคมไฟรวมกันทั้งหมด 1,607 โคม

         ผลจากการทดลองพบว่าหลังจากเปลี่ยนมาใช้หลอด LED แล้วสามารถประหยัดไฟได้มากถึง 230 กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่ากับ 72% เมื่อพิจารณาจากหน่วยพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ลดลงไป 1.01 ล้านหน่วย/ปีเลยทีเดียว หรือคิดเป็นมูลค่าเท่ากับ 2.7 ล้านบาทต่อปี รวมไปถึงสามารถลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 554 ตันต่อปี เห็นแล้วใช่ไหมคะว่า การใช้หลอดไฟ LED มีประโยชน์มากมายขนาดไหนเรามาใช้หลอดไฟ LED ประหยัดไฟกันเถอะค่ะ

 

         3. เคลียร์ตู้เย็น

         อากาศร้อนขึ้น ทำให้ตู้เย็นทำงานหนักมากยิ่งขึ้นเพื่อรักษาความเย็นของอาหารให้คงความสดใหม่อยู่เสมอ ดังนั้นการเคลียร์ของในตู้เย็นนั้นก็เป็นวิธีที่จะช่วยให้ตู้เย็นไม่ต้องทำงานหนัก หมั่นละลายน้ำแข็งในตู้เย็น เมื่อน้ำแข็งเริ่มเกาะหนา เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้ตู้เย็นทำงานหนัก อีกทั้งยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ดังนั้นควรละลายน้ำแข็งตู้เย็นและทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง การทำเช่นนี้จะทำให้ตู้เย็นไม่ต้องทำงานหนัก แถมเรายังได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

        4. ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งาน

        การที่เราเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ แต่ไม่ได้เปิดใช้งานนั้น ทุกท่านรู้หรือไม่ว่ากระแสไฟสามารถเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราได้อยู่ดี ทางที่ดีหากเราไม่ได้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าวแล้ว ก็ควรที่จะถอดปลั๊กให้หมด เพื่อป้องกันกระแสไฟที่ที่อาจจะรัดวงจรได้ อีกทั้งยังเป็นการประหยัดไฟอีกทางนึงด้วย

 

        5. ติดตั้งโซล่าเซลล์ ใช้ไฟจากแสงอาทิตย์

        การติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อใช้ในครัวเรือน สามารถช่วยประหยัดไฟได้อย่างมาก เพราะโซล่าเซลล์ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานจากแสงอาทิตย์ ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นพลังงานที่ใช้แล้วไม่มีวันหมด ไม่มีมลภาวะในขณะกำลังผลิตไฟฟ้า  ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *