สื่ออื่นๆ, กล้องวงจรปิด, ข้อมูลเทคนิค, สาระน่ารู้

5 วิธีง่ายๆ ในการดูแลรักษากล้องวงจรปิด

            กล้องวงจรปิดที่เราใช้ในปัจจุบัน ต่างก็มีอายุการใช้งานอย่างต่ำก็ประมาณ 2 ปี แล้วแต่รุ่น แต่ละยี่ห้อ แตกต่างกันไป แต่เราจะมีวิธีอย่างไร เพื่อยืดอายุการใช้งานของกล้องวงจรปิดให้มีอายุการใช้งานที่เพิ่มขึ้น หรือเสื่อมช้าลง วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ในการดูแลกล้องวงจรปิดมาฝากกันค่ะ

5 วิธีง่ายๆ ในการดูแลรักษากล้องวงจรปิด

         1. หมั่นเปิดดูภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจสอบสัญญาณภาพที่ส่งมามีความผิดปกติหรือไม่เช่นสัญญาณภาพกล้องวงจรปิดมีปัญหาหรือสัญญาณภาพขาดหายบ้างหรือไม่

 

         2. หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ภาพที่ได้จากกล้องวงจรปิดไม่ชัด มาจากหน้าเลนส์หรือหน้ากล้องวงจรปิดไม่สะอาด หรือมีฝุ่นเกาะ ซึ่งทำให้ภาพที่เราได้มานั้นไม่ชัด หรือเบลอ จึงควรทำความสะอาดหน้าเลนส์หรือหน้ากล้องวงจรปิดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดตลอดเวลา

 

         3. สายสัญญาณกล้องวงจรปิด ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เราควรตรวจเช็คบ้างเป็นครั้งคราว เนื่องจากหากอุปกรณ์ถูกใช้งานมาเป็นเวลานาน อาจจะทำให้สายกรอบและเกิดการชำรุดได้ เราจึงต้องหม่ำตรวจเช็คอยู่เสมอ

 

         4. ควรตรวจเช็คการทำงานของ Adapter ว่ายังคงทำงานเป็นปกติหรือไม่ เนื่องจาก Adapter จะต้องถูกใช้งาน (จ่ายไฟ) ตลอดเวลา และยิ่งหากผู้ใช้งานมิได้ติดตั้งระบบกันกระแสไฟกระชาก หรือระบบกันกระแสไฟเกิน ก็จะยิ่งทำให้ Adapter มีโอกาสที่จะเสื่อมได้ง่ายขึ้นอีกค่ะ

 

         5. หากระบบกล้องวงจรปิด ถูกติดตั้งไว้เป็นเวลานานแล้ว หรืออยู่ในพื้นที่ที่ไม่สามารถตรวจสอบได้เอง เราสามารถติดต่อขอให้ผู้ให้บริการติดตั้งเข้าไปตรวจเช็คสภาพการทำงานของระบบกล้องวงจรปิดได้ค่ะ

 

          เพียง 5 ขั้นตอนง่ายๆ เท่านี้ก็สามารถช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของกล้องวงจรปิดได้แล้วค่ะ ซึ่งวิธีดังกล่าวก็เป็นเพียงวิธีการดูแลรักษาเบื้องต้นเท่านั้น หากท่านมีปัญหา หรือข้อสงสัยเพิ่มเติมกรุณาติดต่อช่างมาตรฐาน PSI ใกล้บ้านของท่านเพื่อเข้าไปตรวจสอบ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1247 ค่ะ