สาระน่ารู้, โซล่าเซลล์

ไขข้อข้องใจ “การดูแลแผงโซล่าเซลล์ หลังติดตั้งยากหรือไม่” ต้องดูแลอย่างไร?

เห็นราคาค่าไฟในช่วงนี้แล้ว หลายๆคนคงจะมีความสนใจที่จะติดตั้งโซล่าเซลล์ไว้ใช้ในครัวเรือน เพื่อเป็นตัวช่วยประหยัดไฟ แต่ก็ยังมีหลายคนที่ลังเล ว่าจะติดดีหรือไม่? เพราะกังวลในเรื่องของการดูแล ว่าหลังติดตั้งจะมีวิธีในการดูแลยากหรือไม่? เราจะมาไขข้อข้องใจให้คุณ พร้อมบอกวิธีการดูแลโซล่าเซลล์ บอกเลยว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิด!

 

ดูแลโซล่าเซลล์ง่ายกว่าที่คิด

หลายคนอาจคิดว่า “โซล่าเซลล์ดูแลยาก” เนื่องด้วยการที่ตัวแผงโซล่าเซลล์ ต้องไปติดตั้งที่บนหลังคา ทำให้ผู้ที่ต้องการติดโซล่าเซลล์เกิดอาการลังเลว่า เมื่อติดแล้วจะดูแลยาก  แต่อันที่จริงโซล่าเซลล์นั้นง่ายทั้งการติดตั้ง และง่ายทั้งการดูแลรักษาอีกด้วย แนะนำว่าใครที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะติดดีไหม ไม่ต้องคิดนานติดเถอะ ง่าย ๆ ว่ามีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดเสียอีก (อยากรู้ว่าโซล่าเซลล์ติดแล้วดียังไงคลิกเลย : ประโยชน์ 5 ข้อของโซล่าเซลล์ ที่มีดีมากกว่าการประหยัดไฟ

 

เมื่อไหร่ที่คุณต้องทำความสะอาดโซล่าเซลล์?

โซล่าเซลล์นั้นไม่ต้องการดูแลอะไรมากมาย เพียงแค่ต้องตรวจเช็กสภาพโซล่าเซลล์ และทำความสะอาดโซล่าเซลล์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง หรือสามารถทำความสะอาดเมื่อรู้สึกว่า ประสิทธิภาพของโซล่าเซลล์ลดลง โซล่าเซลล์ให้พลังงานไฟฟ้าได้น้อยลง จะเห็นได้ว่าการดูแลโซล่าเซลล์ไม่ได้ใช้เวลาอะไรมากมาย คนที่ไม่มีเวลาก็ติดโซล่าเซลล์ได้

 

วิธีการดูแลโซล่าเซลล์

อย่างที่ได้บอกในข้างต้นว่าการดูแลโซล่าเซลล์นั้นง่ายแสนง่าย และยังสามารถใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วในบ้านได้อีกด้วย โดยเวลาที่เหมาะกับการทำความสะอาดโซล่าเซลล์คือ ช่วงเช้าหรือช่วงเย็น เนื่องจากจะเป็นช่วงที่โซล่าเซลล์ไม่ได้รับแสงแดด แผงโซล่าเซลล์จะไม่ค่อยร้อน ทำให้ทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์ได้โดยง่าย

ซึ่งวิธีการดูแลทำความสะอาดโซล่าเซลล์ มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. นำน้ำสะอาดฉีดไปที่แผงโซล่าเซลล์เพื่อชะล้างสิ่งสกปรก
  2. นำผ้าหรือฟองน้ำที่มีเนื้อนุ่มมาชุบน้ำยาเช็ดกระจก จากนั้นก็นำไปเช็ดที่แผงโซล่าเซลล์ได้เลย 

การทำความสะอาดโซล่าเซลล์จะต้องระวัง ไม่ให้แผงโซล่าเซลล์เกิดรอยขีดข่วน จึงไม่ควรใช้สก็อตไบรท์ หรือแปรงที่มีขนแข็งมาทำความสะอาด และผงซักฟอกก็ไม่ควรใช้เช่นกัน ถ้าหาน้ำยาเช็ดกระจกไม่ได้ ให้ใช้น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอ เพราะถ้าหากแผงโซล่าเซลล์เกิดรอยขีดข่วนขึ้นมา จะทำให้รอยนั้นเป็นเงาบดบังแสงอาทิตย์ ทำให้ประสิทธิภาพในการของโซล่าเซลล์ลดลง

 

ไม่ทำความสะอาดโซล่าเซลล์ได้ไหม?

โซล่าเซลล์ก็เหมือนเครื่องใช้ในบ้านอย่างหนึ่งที่ต้องได้รับการดูแล หากคุณปล่อยให้โซล่าเซลล์ของคุณมีฝุ่นละอองจับอยู่บนแผงจนหนาเตอะ หรือปล่อยให้มีใบไม้มาบดบังเซลล์ ก็จะทำให้โซล่าเซลล์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ การผลิตพลังงานไฟฟ้าอาจลดลงได้ถึง 20-30% โดยเฉพาะโซล่าเซลล์แบบ Full Cell เพราะ ถ้าหากส่วนใดส่วนหนึ่งโดนบัง โซล่าเซลล์จะหยุดการทำงานทันที อย่าลืมที่จะดูแลโซล่าเซลล์ของคุณตามขั้นตอนการทำความสะอาดที่ได้แนะนำไปในข้างต้น

 

วิธีดูแลโซล่าเซลล์ให้มีประสิทธิภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้าที่ดี

การดูแลโซล่าเซลล์ระหว่างการใช้งานก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าอยากให้โซล่าเซลล์ของคุณคงประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีไว้ อย่าลืมที่จะดูแลโซล่าเซลล์ตามขั้นตอนต่อไปนี้

  • ระวังไม่ให้มีใบไม้ หรือสิ่งกีดขวางมาบังแผงโซล่าเซลล์ เพราะถ้าหากปล่อยให้มีสิ่งกีดขวางมาบังแผงโซล่าเซลล์ จะทำให้โซล่าเซลล์อาจหยุดทำงานได้ โดยเฉพาะ Solar Cell แบบ Full Cell ที่จะหยุดการทำงานทันที แต่ถึงแม้ว่าจะเป็น Solar Cell แบบ Half Cell ที่ถึงแม้จะถูกบดบังโซล่าเซลล์ก็ยังทำงานอยู่ แต่ความสามารถในการผลิตไฟฟ้าก็จะลดลงตามส่วนที่ถูกบดบังไปด้วย 
  • ระวังไม่ให้โซล่าเซลล์มีรอยแตก เพราะถ้าเกิดแผงโซล่าเซลล์มีรอยแตกขึ้นมา ประสิทธิภาพของการทำงานลดลงอย่างแน่นอน ควรเปลี่ยนแผงโซล่าเซลล์ที่แตกหรือชำรุดทันที เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจร อาจทำให้แผงไหม้ได้ 

จะเห็นได้ว่าการติดตั้งโซล่าเซลล์ และการเลือกจุดที่จะติดตั้งโซล่าเซลล์นั้นสำคัญมาก ควรเลือกจุดการติดตั้งให้เหมาะสม เพื่อที่จะช่วยให้การดูแลโซล่าเซลล์ของคุณเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น สามารถเข้ามาปรึกษาเรื่องการติดตั้งโซล่าเซลล์ได้ที่ ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง หรือเข้ามาอ่านเกี่ยวกับการติดตั้งโซล่าเซลล์เพิ่มเติมได้ที่  “โซล่าเซลล์” พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานทางเลือกใหม่ของทุกคน

 

หลายคนคงจะได้คำตอบกันแล้ว ว่าการดูแลโซล่าเซลล์นั้นไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิดกัน หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจหันมาติดโซล่าเซลล์กันได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าใครยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโซล่าเซลล์ สามารถขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้ง การดูแลโซล่าเซลล์ รวมถึงขอรับคำแนะนำเกี่ยวกับ Solar Cell ได้ที่ PSI.CO.TH รวมทั้งที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ทุกช่องทาง 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

จะติดโซล่าเซลล์แต่ก็ยังลังเล ว่าการดูแลโซล่าเซลล์นั้นยากหรือไม่ เราจะมาไขข้อข้องใจให้คุณ พร้อมบอกวิธีการดูแลโซล่าเซลล์ บอกเลยว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิด!