สื่ออื่นๆ

อนุภาคพลาสติกในเครื่องดื่มบรรจุขวด ต้องระวังหรือปล่อยผ่าน?

เกิดการถกเถียงในวงกว้าง  ว่าอนุภาคพลาสติกในเครื่องดื่มบรรจุขวด เป็นเรื่องที่ควรต้องกังวลและเพิ่มความระมัดระวังหรือไม่  และจะเกิดผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวอย่างไร?  หลังจากมีการเผยแพร่ข้อมูลจาก องค์กรสื่อไม่แสวงหากำไร ออร์บ มีเดีย (Orb Media) รายงานการพบอนุภาคพลาสติกในน้ำดื่มหลายยี่ห้อ  จาก 9 ประเทศทั่วโลก  และหนึ่งในนั้นคือประเทศไทย   ซึ่งผลจากการตรวจสอบครั้งนี้พบอนุภาคพลาสติกถึง 93% ของตัวอย่างทั้งหมด  สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้บริโภคในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก  ทำให้นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ต้องออกมาไขข้อสงสัยนี้ว่า ผลงานวิจัยตามข่าวยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดจากรายงานการศึกษาหรืองานวิจัยที่ระบุว่า การปนเปื้อนดังกล่าวเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์  ซึ่งทางองค์การอนามัยโลก (WHO) รวมถึงองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (USFDA) ยังไม่ได้รับรองผลการศึกษาดังกล่าวเช่นกัน

แม้จะยังไม่มีการรับรองผลในเรื่องของอันตรายที่แน่นอน  แต่อนุภาคพลาสติกก็ยังเป็นสิ่งที่ไว้ใจไม่ได้  ข้อมูลจากวารสารวิชาการของสมาคมพิษวิทยา แห่งประเทศไทย ระบุว่าหากสารปนเปื้อนจากพลาสติกบางชนิด สะสมในร่างกายเป็นเวลานานๆ นั้น อาจเสี่ยงโรคมะเร็ง

นอกเหนือจากข้อควรระวังอนุภาคพลาสติกที่อาจปะปนในน้ำดื่มบรรจุขวดแล้ว ขยะขวดพลาสติกเองก็ยังกลายเป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วงอันดับ 2 ของโลก ซึ่งลอยคว้างอยู่กลางท้องทะเล เป็นจำนวนมหาศาล  นอกจากจะคร่าชีวิตสัตว์ทะเลนับไม่ถ้วนแล้ว  เมื่อพลาสติกเหล่านั้นถูกลม คลื่น แสงแดดทำให้กลายเป็นชิ้นส่วนขนาดเล็ก และสุดท้ายอาจจะกลายเป็นโมเลกุลขนาดเล็กมากจนตาข่ายดักจับไม่ได้  จากรายงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences  อนุภาคพลาสติกที่ถูกพบในทะเลมีปริมาณถึง 35,000 ตัน   และมักกลายเป็นอาหารสัตว์ทะเลโดยที่พวกมันไม่สามารถแยกแยะได้และกลืนกินเข้าไป  ดังนั้น เมื่อสัตว์ทะเลที่ได้รับอนุภาคพลาสติกเข้าสู่ร่างกาย และกลับเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร  พวกเราที่ยังบริโภคอาหารทะเลอยู่เป็นประจำ มีความเป็นไปได้ว่าอาจได้รับอนุภาคพลาสติกเข้าสู่ร่างกายของเราไปด้วยโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน

ปัญหาของการใช้ขวดพลาสติก ไม่ใช่เพียงปัญหาเล็กน้อยอีกต่อไป แต่กลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกที่หากเราไม่เริ่มแก้ไขในวันนี้  อาจกลายเป็นสิ่งที่แก้ไขอะไรไม่ได้อีกแล้ว

เริ่มต้นด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยการลดการใช้พลาสติกทุกประเภท  รวมถึงขวดพลาสติกที่กลายเป็นขยะทันทีที่ใช้เสร็จ  ได้ประโยชน์เพียงไม่กี่นาทีก่อนจะกลายเป็นโทษต่อสิ่งแวดล้อมไปอีกกว่า 100 ปี

ปัจจุบันแก้ว ขวด กระบอกน้ำแบบพกพาในรูปแบบต่างๆนั้นมีออกมาให้เลือกมากมาย  นอกจากจะช่วยลดการใช้ขวดพลาสติกแล้ว  ยังไม่ต้องกังวลถึงสารที่อาจปนเปื้อนจากขวดพลาสติก  สามารถมั่นใจเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยได้เต็มที่เพราะได้ดื่มน้ำสะอาดที่คุณสามารถเลือกแหล่งที่มาได้เองในทุกๆวัน  สุขภาพร่างกายแข็งแรง ทั้งยังลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ได้อย่างยั่งยืน

อยากให้ทุกคน ได้ดื่มน้ำสะอาด และทำให้สิ่งแวดล้อมกลับมาสวยสมบูรณ์ดังเดิม
สนับสนุนโดย เครื่องแยกน้ำสะอาด PSI สะอาด ล้าน%